THƯ VIỆN

Tiếng Hàn

15 tuyệt chiêu chinh phục tiếng Hàn (P1)

20/04/2021 | Lượt xem: 496

Với 75 triệu người đang sử dụng tiếng Hàn trên toàn cầu, bạn chắc chắn sẽ nhận được nhiều lợi thế khi nói tiếng Hàn trôi chảy, không chỉ với du học Hàn Quốc, mà còn những cơ hội việc làm, du lịch, trải nghiệm khác nữa.

ttu-hoc-tieng-han-1
Cách học tiếng Hàn hiệu quả

 

Có rất nhiều phương pháp tự học tiếng Hàn hiệu quả và nhanh chóng, tuy nhiên, tiết lộ của giảng viên Hàn ngữ sau đây về 15 chiêu giúp bạn chinh phục tiếng Hàn trong thời gian ngắn hẳn sẽ làm bạn bất ngờ và thay đổi hoàn toàn phương pháp học của bạn từ trước đến giờ.

 

Bạn có lập thời khóa biểu & lộ trình học tiếng Hàn hàng ngày không?

Đối với bất cứ việc gì không chỉ ở việc học tiếng Hàn, bạn đều phải có một kế hoạch thực hiện rõ ràng. Hãy bắt đầu ghi ra giấy và trả lời các câu hỏi sau:

 

1. Mục tiêu của bạn khi học tiếng Hàn là gì?

(Nếu là chứng chỉ TOPIK thì cụ thể là TOPIK bao nhiêu, nếu là du học Hàn Quốc thì điều kiện cụ thể của trường yêu cầu là gì?…)

2. Khi nào thì bạn mong muốn đạt được mục tiêu đó? (Deadline)

3. Khi nào bạn có thể bắt đầu học tiếng Hàn một cách liên tục?

4. Trình độ tiếng Hàn hiện tại của bạn đang ở mức nào?

5.  Bạn có thể dành ra bao nhiêu thời gian để tập trung học tiếng Hàn hàng ngày?

 

Theo chuyên gian ngôn ngữ, để chinh phục được một ngôn ngữ ở mức thành thạo, bạn cần dành ra tối thiểu 20 phút tập trung học mỗi ngày. Trong trường hợp bạn muốn tăng tốc quá trình học tiếng Hàn của mình lên nhanh hơn trong một khoảng thời gian ngắn, hãy dành nhiều thời gian hơn.

 

Sau khi đã trả lời được các câu hỏi trên. Bạn cần lên một lộ trình học với thời gian và mục tiêu của từng giai đoạn cụ thể. Điều tuyệt vời là với thời đại công nghệ số ngày nay, việc đẩy nhanh quá trình học là hoàn toàn có thể, bạn hoàn toàn có thể rút ngắn lộ trình học tiếng bằng cách áp dụng việc học vào các công việc, hoạt động hằng ngày như nghe nhạc, nghe podcast khi tập thể thao, hay thậm chí là xem phim Hàn Quốc, nghe nhạc BTS chẳng hạn…Tất cả những hoạt động này đều sẽ góp phần hỗ trợ bạn tiếp thu ngôn ngữ rất hiệu quả đấy.

 

Lựa chọn phương pháp học tiếng Hàn phù hợp nhất với bản thân và mục tiêu

Có rất nhiều phương pháp học tiếng Hàn được cập nhật và giới thiệu đến người học. Tuy nhiên, không phải phương pháp nào cũng phù hợp và hiệu quả với bạn.

hoc-tieng-han-2
Bạn cần có một lộ trình học rõ ràng

 

Bạn có thể hình dung: nếu bạn là người thiếu tính kỷ luật và không hề tự giác; tuy nhiên bạn lựa chọn phương pháp tự học trên mạng bởi vì tính thuận tiện và chi phí rất thấp của nó. Kết quả là tiếng Hàn của bạn cứ mãi dậm chân tại chỗ, không thể tiến bộ. Lý do vì phương pháp này không thực sự hiệu quả với những kiểu người có tính cách như bạn. Điều này, tưởng không tốn chi phí nhưng hóa ra lại lấy mất của bạn rất nhiều thời gian mà kết quả thu về hoàn toàn bằng zero.

 

Có rất nhiều phương pháp học tiếng Hàn hiệu quả như là: qua gia sư, hoặc tự học qua sách, qua mạng, hay đăng ký các lớp học tiếng Hàn tại các trung tâm, hoặc học tiếng Hàn qua các ứng dụng trên điện thoại… Bất cứ phương pháp nào cũng ổn nếu bạn hiểu rõ và thành thật với bản thân mình.

Chẳng hạn như nếu bạn không phải là một người có ý thức tự giác thì không nên chọn phương pháp tự học tại nhà, và ngược lại, nếu bạn có tính kỷ luật chuẩn mực với bản thân, thì tự học cũng là một gợi ý cần được xem xét.

 

Hãy chọn đầu tư một cách thông minh, điều này không những giúp bạn tiết kiệm tiền bạc và thời gian, mà còn phát huy tối đa tính hiệu quả.

 

Bạn bỏ qua việc học bảng chữ cái tiếng Hàn phải không?

tu-hoc-tieng-han-3
Bảng chữ cái tiếng Hàn

 

Bảng chữ cái tiếng Hàn (Hangul) là bước đầu tiên cho bất cứ ai muốn học tiếng Hàn. Trông có vẻ đơn giản, nhưng cũng giống như tiếng Việt hay tiếng Anh hoặc bất kỳ một ngôn ngữ nào khác, bảng chữ cái chính là nền tảng của việc học và thành thạo ngôn ngữ.

 

Khác với bảng chữ cái ký tự Latin của tiếng Anh hay tiếng Việt, bảng chữ cái tiếng Hàn với những nét chữ xinh xắn, đáng yêu có nhiều điểm khác, nói một cách dễ hiểu là khá “tượng hình”. Tuy nhiên, không như tiếng Trung hay Nhật, bảng chữ cái tiếng Hàn rất dễ học và dễ nhớ với các quy tắc không mấy phức tạp. Bạn chắc chắn sẽ chinh phục được tiếng Hàn nếu thuộc được bảng chữ cái Hangul.

 

Nếu thuộc bảng chữ cái Hangul bạn cũng sẽ học được cách phát âm tiếng Hàn, vì mỗi ký tự của bảng chữ cái Hangul đều được xây dựng dựa trên âm của tiếng Hàn. Tất cả các ấn phẩm, báo chí, tạp chí hay phim ảnh đều được viết dưới định dạng bảng chữ cái Hangul. Vì vậy, chắc chắn một khi thông thạo bảng chữ cái Hangul, kỹ năng nói và đọc tiếng Hàn của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

 

Vì vậy, đừng bỏ qua việc học bảng chữ cái Hangul mà chỉ chú tâm đến phiên âm của tiếng Hàn nhé. Hãy đầu tư học ngôn ngữ một cách đích thực, đây là mẹo có thể tăng tốc độ học tiếng Hàn của bạn nhanh nhất.

 

Bạn đang học từ vựng tiếng Hàn đại trà mà bỏ qua việc tập trung ở những từ vựng tiếng Hàn phổ biến? 

Nghiên cứu chỉ ra rằng, 20% vốn từ vựng của bạn chiếm đến 80% trong các bài nói hàng ngày của bạn. Đây chính là nguyên tắc Pareto trong học ngôn ngữ. Nguyên tắc này chỉ ra rằng, nếu bạn nắm được các từ vựng hoặc cấu trúc câu được sử dụng phổ biến, việc thành thạo ngôn ngữ đó của  bạn sẽ nhanh hơn rất nhiều.

 

Chính vì vậy, để tăng tốc quá trình thông thạo tiếng Hàn, bạn cần tập trung vào các từ vựng tiếng Hàn và các mẫu câu tiếng Hàn phổ biến được sử dụng hàng ngày. Nó sẽ giúp bạn nhanh chóng giao tiếp tiếng Hàn trôi chảy.

 

Vậy làm thế nào để tìm ra bộ từ vựng tiếng Hàn và mẫu câu giao tiếp tiếng Hàn phổ biến ? Rất dễ dàng, bạn có thể tìm thấy chúng thông qua các ứng dụng học tiếng Hàn miễn phí trên điện thoại, hoặc qua phim ảnh, âm nhạc, truyền hình thực tế…

 

Phương pháp học tiếng Hàn thông qua hệ thống từ mượn “Konglish”

Giống như tiếng Anh của người Ấn được gọi là Inlish thì tiếng Anh của người Hàn, cũng được ưu ái gọi bằng thuật ngữ Konglish. Konglish là sự kết hợp giữa tiếng Hàn và tiếng Anh. Đây là cách người Hàn sử dụng khá phổ biến trong giao tiếp hàng ngày. Kết hợp học tiếng Hàn theo hình thức này có thể là cách khá thuận lợi và thú vị cho người học để có thể sử dụng tiếng Hàn một cách dễ dàng và tự nhiên hơn.

tu-hoc-tieng-han-4
Hãy học tự vay mượn tiếng Anh, Konglish

 

Sử dụng sáng tạo ngôn ngữ tiếng Anh của người Hàn Quốc học tiếng Anh như một ngoại ngữ cũng được gọi là Konglish. Việc sử dụng Konglish hiện đại thậm chí có thể được coi là nghệ thuật, nhưng có sự khác biệt giữa cách sử dụng văn hóa của một từ như “Fighting!” và ngữ pháp và từ vựng được thấy trên các biển báo, gói hàng và truyền hình trên khắp Hàn Quốc.

 

Lưu ý khi học tiếng Hàn bằng phương pháp này chính là cách phát âm nhé vì nếu đã được coi là Konglish mà các bạn phát âm chuẩn tiếng Anh thì chưa chắc người Hàn đã hiểu. Còn cần chú ý cả ý nghĩa nữa khi tiếng Anh du nhập vào tiếng Hàn thì nó có thể sẽ bị thay đổi ý nghĩa. Chỉ còn cách liên tục cập nhật từ điển 유행어 (từ thịnh hành), 신조어 (từ mới sáng tạo) của giới trẻ Hàn Quốc thôi.

 

Tham khảo 15 Tuyệt Chiêu Nâng Trình Tiếng Hàn (P2)

Bài viết Liên quan