THƯ VIỆN

Tiếng Đức

3 podcast luyện nghe tiếng Đức tuyệt vời

23/06/2021 | Lượt xem: 855

Nếu bạn đang cảm thấy khó khăn trong việc tìm kiếm tài liệu luyện nghe tiếng Đức. Nếu bạn đang không biết làm sao để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Đức của mình? Và nếu bạn đã rớt kỳ thi nghe tiếng Đức không dưới 3 lần, thì đây là bài viết dành cho bạn. Bên dưới đây, mình chia sẽ các trang podcast luyện nghe tiếng Đức mình cảm thấy hiệu quả nhất trong hành trình học tiếng của mình.

luyện nghe tiếng đức
Các kênh podcast luyện nghe tiếng Đức tuyệt vời

 

Lúc đầu mới vào học tiếng Đức mình cũng có cảm giác giống mọi người: vừa khó và vừa nhiều. Kỹ năng nghe luôn là thứ làm mình buồn nhất vì mình nghe rất tệ. Mình có một bạn người Đức luôn (tuy nghe tệ nhưng chat thì không tệ nha mọi người), mình nói chuyện với bạn đó với mong muốn là cải thiện thêm về tiếng Đức của mình, trường hợp bí quá thì mình chuyển sang tiếng Anh (Nhiều lần mình không kiềm được nói tiếng Anh luyên thuyên, cũng may mắn là bạn người Đức này rất kiên nhẫn chat lại bằng tiếng Đức với mình).

Sau khi mình chia sẽ là mình có vấn đề về kỹ năng nghe. Bạn mình đã đưa ra 1 lời khuyên “Tại sao không sử dụng podcast để mày luyện nghe tiếng Đức mỗi ngày?” – thế là mình áp dụng liền luôn. Mình nghĩ đến nay podcast giúp mình rất nhiều luyện nghe tiếng Đức. Cùng mình tìm hiểu tiếp nhé.

 

Sử dụng Podcast luyện nghe tiếng Đức

Mình phải công nhận là việc dùng podcast luyện nghe tiếng Đức đã giúp mình rất nhiều, thúc đẩy kỹ năng nghe của mình lên. Trước khi sử dụng, bạn mình có chia sẽ với mình một số khía cạnh để chọn một podcast phù hợp và dưới đây là một số khía cạnh để chọn podcast luyện nghe tiếng Đức phù hợp mọi người nhé.

 

a. Phải có các cấu trúc để học (không đơn giản là các đoạn hội thoại ngắn, chit chat giữa hai người. Vì trình độ mình còn thấp, các podcast như vậy sẽ làm cho người học càng thấy nản hơn vì rất nhiều câu nói “lạ lẫm” trong đời sống xuất hiện. B2-C1 có khi còn cảm thấy khó huống gì là người mới bắt đầu).

b. Podcast đó phải có ít nhất là 1 người Đức bản ngữ nói chuyện.

luyện nghe tiếng đức

c. Nói đủ chậm cho người mới học ngôn ngữ hiểu (Chậm theo trình độ nhé).

d. Phải có mục “Hörentext” ngay sau đó để mà dùng về sau nhé.

Và tiếp theo là bạn mình giới thiệu cho mình 3 kênh podcast hiệu quả sau. Mình chia sẽ với các bạn bên dưới này nhé.

 

II. 3 Podcast giúp bạn học tiếng Đức tốt.

1. German Pod 101 ( Trình độ cho người bắt đầu)

Chiếc podcast này được đồng dẫn bởi một người Đức bản xứ và một người Mỹ đã học tiếng Đức. Lời khuyên của bạn mình đó chính là cố gắng nghe người bản xứ nói để học được cách phát âm chuẩn.

Bạn mình hết lời khen ngợi cấu trúc của podcast này bởi vì các bạn dẫn hay lặp lại các cụm từ, ngắt từ và cụm để người học có thể cảm thấy dễ hiểu hơn. Họ cũng tạo ra những khoảng dừng để người học có thể lặp lại cụm từ đó (nghe có vẻ đây là một phương pháp cũ rích nhỉ?) Nhưng sự thật đó là việc bắt buộc phải làm khi bạn học ngôn ngữ mới đó.

luyện nghe tiếng đức
German Pod 101 là kênh podcast phù họp với người mới bắt đầu

Những bài học ở podcast này có những thứ cực kỳ hữu ích cho người mới bắt đầu. Nếu bạn không biết gì về tiếng Đức, cũng có thể bắt đầu được luôn. Chắc chắn rằng bạn phải đọc tựa đề của mỗi tập, cái nào dành cho “Beginner” thì hãy mở ra xem nhé. Coi clip cho đúng trình độ nha.

>> Xem Thêm: 8 Từ Vựng Miêu Tả Chính Xác Cuộc Sống Ở Đức Người Học Tiếng Đức Nên Biết

 

2. DazPod- German As A Second Language

Chiếc podcast luyện nghe tiếng Đức này khác biệt hơn với cái trên vì nó cho người đọc thế giới học tiếng thú vị hơn, đó chính là nghe truyện. Tuy nhiên, bạn cần có một nền tảng tiếng Đức cơ bản để follow theo nhé. Hầu hết các tập đều có 2 người Đức bản xứ, 1 nam và 1 nữ. Họ kể truyện với giọng đọc chậm rãi, vì thế mà bạn có thể hiểu và học được từ vựng khi họ nói.

luyện nghe tiếng đức
DazPod- German As A Second Language là kênh podcast giúp bạn nghe về các câu chuyện cùng giọng đọc chậm rãi, khá dễ nghe

Một điều nữa đó chính là khi nghe 2 người tách biệt nói và lặp lại cùng 1 từ. Bạn sẽ tự tin hơn về cách phát âm của từ đó và học theo. Những câu chuyện thì rất “random”, từ truyện “làm sao để tìm bác sĩ giỏi ở Đức” đến truyện về “con chuột trong nhà bếp ăn mứt Nutella. Bạn sẽ học rất nhiều từ vựng và cụm từ trong cuộc sống hàng ngày. Về phần Hörentext thì bạn cần phải đăng kí thì mới xem được nha.

Hơi tiếc là DazPod kết thúc việc sản xuất năm 2014 rồi, nhưng mình tin tưởng rằng 50 tập trên đó đủ để bạn có thể thu về một lô từ mới và các cấu trúc câu hay, xịn xò. Hãy tạo một thói quen nghe podcast nhiều lần, nó sẽ giúp não của bạn quen với âm và trật tự của từ nhé.

 

3. Authentic German Learning

Nếu bạn đã nhỉnh về trình độ tiếng Đức rồi cần thêm 1 chiếc podcast luyện nghe tiếng Đức nữa để “mài” kỹ năng nghe sao cho bén hơn. Thì đây là chiếc podcast dành cho bạn. Lúc đầu mình nghe có thể không hiểu nhưng sau do nghe lại nhiều lần, và trình độ tiếng Đức lúc ấy của mình cũng khá, thì mình nhận ra rằng người dẫn rất hài và các tập giải trí vô cùng.

luyện nghe tiếng Đức
Kênh podcast này giúp bạn luyện nghe tiếng Đức tốt hơn

Theo bạn mình, những người dẫn chương trình này đều là người Đức bản xứ. Họ nói và phát âm rất rõ ràng, áp dụng những phương pháp mới để học ngoại ngữ. Những cụm từ mới hay sử dụng trong đời sống được lồng vào clip, mình có thể học rất nhiều nha.

Ngoài ra điểm cộng của podcast này là có sẵn Hörentext luôn, bạn có thể dùng để nhại lại hoặc tra từ mới một cách dễ dàng nha.

Hi vọng các podcast trên sẽ giúp ích được cho tất cả mọi người khi luyện nghe tiếng Đức. Đồng thời cũng tạo ra nhiều niềm vui cho mọi người khi học ngôn ngữ khô khan này nhé. 

 

Bài viết Liên quan