THƯ VIỆN

Tiếng Đức

4 lưu ý quan trọng để luyện nói tiếng Đức hiệu quả

22/03/2021 | Lượt xem: 809

Luyện nói tiếng Đức để tự tin giao tiếp là mục tiêu của rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, thực tế nhiều bạn học ngữ pháp rất tốt, kỹ năng nghe rất ổn nhưng khả năng nói vẫn hạn chế. Nếu bạn cũng gặp phải tình trạng như trên thì hãy đọc kỹ bài viết dưới đây để luyện nói tiếng Đức hiệu quả hơn mỗi ngày nhé.

luyện nói tiếng Đức
Làm sao để tự tin nói tiếng Đức?

Luyện nói tiếng Đức hiệu quả chỉ bằng 4 bước cơ bản

Để tự tin nói tiếng Đức, bạn cần luyện tập mỗi ngày và ghi nhớ 4 bước cơ bản dưới đây:

  • Kiểm soát nhịp hơi thở: Để nói tiếng Đức chuẩn, bạn cần kiểm soát hơi thở thật tốt. Việc này sẽ giúp bạn tự tin khi phát âm, kết hợp với di chuyển lưỡi trong miệng để phát âm chuẩn.
  • Nói chuyện trong thời gian ngắn từ khoảng 3 đến 5 phút: Bạn hãy đặt ra một văn cảnh phù hợp để đối thoại trong thời gian ngắn. Đây là cách tăng khả năng phản xạ tự nhiên, đồng thời ngữ điệu, biểu cảm khuôn mặt cũng được tập duyệt mỗi ngày.
  • Luyện nói nhanh dần: Đối với các từ đơn giản, bạn hãy luyện nói từ chậm rồi nhanh dần và nhanh nhất có thể. Đối với những từ khó, hãy cố gắng tập phát âm thật chuẩn, nói chậm và tăng dần lên nhưng tốc độ thật từ từ, không nên gây áp lực quá với bản thân khi học các từ khó.
  • Đứng trước gương để luyện nói: Đây là cách luyện phát âm tiếng Đức chuẩn được kiểm chứng qua rất nhiều người học. Đứng trước gương giúp bạn tự tin hơn, thể hiện rõ biểu cảm trên khuôn mặt, cơ thể khi phát âm.

 

Nắm vững các quy tắc khi luyện nói tiếng đức

Sửa âm theo giọng chuẩn

Đây là nguyên tắc đầu tiên khi luyện nói tiếng Đức. Bởi khi âm của bạn càng giống với người bản xứ thì khả năng nghe của bạn càng dễ dàng. Tiếng Đức có 21 nguyên âm, bao gồm cả nguyên âm ngắn, dài, nguyên âm đôi và các tổ hợp âm tiêu biểu. Bạn cần nắm vững các nguyên âm đơn lẻ, cũng như các tổ hợp âm để sửa toàn bộ âm theo giọng chuẩn.

Để thực hiện được nguyên tắc này, bạn cần phát âm chính xác các nguyên âm trong một từ. Sau đó ghép lại và phát âm chuẩn từ tốc độ chậm tới nhanh dần. Kết quả của nguyên tắc này là giúp bạn nói tiếng Đức theo đúng giọng bản xứ, phát âm một cách chuyên nghiệp nhất.

 

Học 5 từ mới mỗi ngày

Để luyện nói tiếng Đức hiệu quả, bạn cần có một vốn từ vựng phong phú và phát âm chuẩn tất cả những từ vựng mà bạn biết. Cách tích lũy tốt nhất là bạn kiên trì học mỗi ngày. Nguyên tắc là hãy học 5 từ mới mỗi ngày, nhận biết cách phát âm của 5 từ mới một cách nhuần nhuyễn nhất. 

luyện nói tiếng Đức
Hãy học 5 từ mới mỗi ngày

Luyện nói 5 câu nói thông dụng mỗi ngày

Đây cũng là một nguyên tắc rất quan trọng khi luyện phát âm tiếng Đức. Bạn hãy chọn ra 5 câu nói thông dụng nhất và luyện nói thành thạo 5 câu nói đó trong một ngày. Hãy bắt đầu từ những câu ngắn, đơn giản, dễ phát âm. Từng ngày sau đó, bạn hãy tăng dần độ dài, độ khó của các câu để tăng kỹ năng nói mỗi ngày nhé.

Học nói qua các câu sẽ giúp bạn học thêm từ vựng tốt, nhớ từ vựng lâu hơn khi học các từ đơn lẻ. Hãy thử nhẩm xem, một năm 365 ngày, mỗi ngày bạn học nói 5 câu, nhớ 5 từ vựng thì một năm bạn đã học được 1825 câu tiếng Đức rồi.

 

Sử dụng phương pháp luyện nói khoa học

Luyện nói ngoại ngữ khoa học nghĩa là luyện nói có mục tiêu, kế hoạch và công cụ rõ ràng. Khi luyện nói tiếng Đức, bạn cần phải chủ động chuẩn bị những yếu tố kể trên để quá trình luyện nói đạt được hiệu quả tốt nhất.

 

Về mục tiêu, hãy xác định rõ mục tiêu mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng bạn cần đạt được thành quả gì khi luyện nói tiếng Đức. Chẳng hạn sau 1 tháng bạn nói thành thạo những câu trong khuôn khổ trình độ A2. Hoặc sau 3 tháng bạn giao tiếp tiếng Đức thương mại thành thạo…Hãy nhớ rằng mục tiêu cần phải cụ thể, có thể thực hiện được. Về kế hoạch học, như đã nêu ở trên, bạn cần có kế hoạch theo từng ngày. Mỗi ngày sẽ luyện nói những từ nào, những câu nào…

 

Về công cụ luyện phát âm tiếng Đức, hãy ưu tiên các công cụ online, các phần mềm, app chuyên nghiệp dạy luyện nói tiếng Đức. Đây là công cụ rất hữu hiệu để bạn tăng khả năng nói tiếng Đức chuẩn nhất. Một số gợi ý dành cho bạn như: app Duolingo, Memrise, Tunein Radio, Bravolol, Italki…

luyện nói tiếng Đức
Luyện nói tiếng Đức qua các công cụ online

 

Đăng ký khóa học luyện nói tiếng Đức tại trung tâm uy tín

Luyện nói tiếng Đức là kỹ năng cần phải luyện tập thường xuyên và phải được chỉnh sửa rất nhiều. Tại S20, từ trình độ căn bản nhất, học viên đã được giáo viên hướng dẫn tập Nói, tập cách trình bày ý tưởng theo mực độ khó tăng dần qua các trình độ. Qua đó, giáo viên sẽ chỉnh sửa, hoàn thiện bài nói của các em tốt nhất có thể. 

 

Nếu bạn đang loay hoay với tiếng Đức, cảm thấy khó khăn khi phải tự “bơi” một mình, S20 là nơi bạn có thể đặt niềm tin để cải thiện tiếng Đức. Với các thầy cô giáo tâm huyết, có kinh nghiệm và phương pháp giảng dạy sư phạm hiệu quả và sự kết hợp hài hoài với team PT, thời lượng học nhân đôi, cường độ luyện tập nhân đôi, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy tự tin nhất với khả năng giao tiếp, trình bày ý tưởng hoặc thuyết trình bằng tiếng Đức (tương ứng với trình độ B1) của mình chỉ trong thời gian từ 8-10 tháng. 

 

Hãy liên hệ ngay với S20 để được hướng dẫn, bổ trợ, thực hành kỹ năng nói tiếng Đức hiệu quả nhất. Chắc chắn bạn sẽ phát âm chuẩn xác, phản xạ linh hoạt và tự tin nhất khi nói tiếng Đức sau các khóa học tại S20.

 

>> Xem thêm: 3 podcast luyện nghe tiếng Đức tuyệt vời

Bài viết Liên quan