THƯ VIỆN

Tiếng Hàn

9 nguyên tắc phát âm tiếng Hàn giúp bạn giao tiếp như người bản ngữ

27/04/2021 | Lượt xem: 482

Phát âm chính xác như người bản ngữ sẽ giúp bạn có thể tự tin hơn trong quá trình giao tiếp. Cũng bởi mỗi loại ngôn ngữ đều có những quy tắc phát âm riêng nên bạn cần phải ghi nhớ và luyện tập theo các nguyên tắc đó để có thể đọc đúng, đọc chuẩn trong thời gian ngắn.

 

Ngay sau đây, chúng tôi sẽ mách bạn 9 nguyên tắc phát âm tiếng Hàn giúp bạn giao tiếp như người bản ngữ, cùng tham khảo nhé.

 

Quy tắc nối âm trong tiếng Hàn

Nối âm trong tiếng Hàn là một trong những nguyên tắc phát âm tiếng Hàn cơ bản và phổ biến nhất. Do đó bạn tuyệt đối không được chủ quan mà hãy nắm thật chắc nguyên tắc này nhé. Cụ thể, cách đọc nối âm trong tiếng Hàn như sau:

 • Phía trước âm tiết được kết thúc với phụ âm cuối (patchim) và âm tiết phía sau bắt đầu bằng một nguyên âm thì bạn sẽ đọc nối patchim của âm tiết phía trước vào nguyên âm của âm tiết phía sau.

 

 • Phía trước âm tiết kết thúc bằng patchim đôi và âm tiết phía sau là một nguyên âm thì bạn sẽ đọc nối phụ âm thứ 2 của âm tiết phía trước vào nguyên âm thuộc âm tiết phía sau.
phat-am-tieng-han-1
Nắm được nguyên âm và phụ âm giúp bạn phát âm tiếng Hàn chuẩn hơn

 

Cách đọc trọng âm trong tiếng Hàn

Trọng âm trong tiếng Hàn sẽ được phát âm theo những nguyên tắc sau đây:

 • Nếu phía trước của từ được kết thúc bằng các phụ âm “ㄱ,ㄷ,ㅂ” và phía sau của từ được bắt đầu bằng các phụ âm “ㄱ, ㄷ, ㅂ, ㅅ, ㅈ” thì các phụ âm này sẽ được đổi thành các phụ âm đôi “ㄲ, ㄸ, ㅃ, ㅆ, ㅉ”.

 

 • Nếu phía trước của từ được kết thúc bằng phụ âmㄹ và phía sau của từ được bắt đầu bằng phụ âm ㄱ thì nó sẽ biến đổi thành phụ âm đôiㄲ.

 

 • Nếu phía trước của từ được kết thúc bằng các phụ âm “ㄴ, ㅁ + ㄱ, ㄷ, ㅈ” và phía sau của từ được bắt đầu bằng các phụ âm “ㄱ, ㄷ, ㅈ” thì các phụ âm này sẽ biến đổi thànhㄲ, ㄸ, ㅉ.

 

 • Nếu phía trước của từ được kết thúc bằng phụ âm “ㄹ” và phía sau của từ được bắt đầu bằng các phụ âm “ㄷ, ㅅ, ㅈ” thì các phụ âm này sẽ biến đổi thành ㅉ, ㅆ, ㅉ.

 

Quy tắc biến âm trong tiếng Hàn

Biến âm hay còn được biết là mũi âm hóa là một trong những nguyên tắc phát âm tiếng Hàn mà bạn cần phải ghi nhớ. Cụ thể:

 • Nếu âm tiết phía trước của từ được kết thúc là ㄱ (ㄱ, ㄲ, ㅋ, ㄳ, ㄺ), ㄷ(ㄷ,ㅅ,ㅆ, ㅈ, ㅊ, ㅌ, ㅎ), ㅂ (ㅂ, ㅍ, ㄼ, ㄿ, ㅄ) và âm tiết phía sau bắt đầu là phụ âm ㄴ hoặc ㅁ thì patchim [ㄱ, ㄷ, ㅂ] thì phụ âm sẽ biến thành [ㅇ, ㄴ, ㅁ]

 

 • Nếu âm tiết phía trước được kết thúc bằng patchim [ㅁ, ㅇ] và âm tiết phía sau bắt đầu bằng phụ âm ‘ㄹ’ thì phụ âm ㄹ sẽ biến thành ㄴ.

 

 • Nếu âm tiết phía trước kết thúc bằng patchim [ㄱ, ㅂ], âm tiết phía sau bắt đầu bằng phụ âm ‘ㄹ’ thì phụ âm ㄹ cũng sẽ biến thành ㄴ.
phat-am-tieng-han
Cách phát âm phụ âm cuối trong tiếng Hàn

 

Nhũ âm hóa trong tiếng Hàn

Nguyên tắc nhũ âm hóa trong tiếng Hàn bao gồm:

 • Nếu từ phía trước kết thúc bằng phụ âm ㄹ và từ thứ 2 bắt đầu bằng phụ âm ㄴ thì phụ âm ㄴ sẽ bị biến đổi thành ㄹ
 • Nếu từ phía trước kết thúc bằng phụ âm ㄴ và từ thứ 2 bắt đầu bằng phụ âm ㄹ thì phụ âm ㄴ sẽ bị biến đổi thành ㄹ.

 

Vòm âm hoá trong tiếng Hàn

Quy tắc vòm âm hóa trong tiếng Hàn như sau:

 • Nếu âm tiết phía trước được kết thúc bằng patchim ㄷ, ㅌ và âm tiết phía sau là nguyên âm 이  thì nguyên âm 이 sẽ được đọc thành 지, 치.
 • Nếu âm tiết phía trước được kết thúc bằng patchim ㄷ, ㅌ và âm tiết phía sau là âm tiết 히  thì 히sẽ được đọc thành 치.

 

Quy tắc giản lược ㅎtrong tiếng Hàn

Trong tiếng Hàn ㅎ sẽ được giản lược trong một vài trường hợp. Cụ thể, nếu phụ âm kết thúc của từ phía trước là ㅎ và gặp nguyên âm thì ㅎ sẽ được giản lược, không được phát âm.

 

Quy tắc bật hơi hoá trong tiếng Hàn

Bật hơi hóa trong tiếng Hàn sẽ tuân thủ theo 2 nguyên tắc sau đây:

 • Nếu âm tiết phía trước của từ được kết thúc bằng patchim ㅎ và âm tiết phía sau được bắt đầu bằng các phụ âm ㄱ, ㄷ, ㅈ thì các phụ âm này sẽ biến thành phụ âm bật hơi của nó (ㅋ, ㅌ, ㅊ).

 

 • Nếu âm tiết phía trước của từ được kết thúc bằng patchimㄱ, ㄷ, ㅂ, ㅈ và âm tiết phía sau được bắt đầu bằng phụ âm ㅎ thì phụ âm ㅎ sẽ phát âm thành ㅋ, ㅌ, ㅍ, ㅊ.

 

Cách Đọc “” trong tiếng Hàn

 • trong tiếng Hàn được đọc thành nhiều kiểu các nhau tùy từng trường hợp. Cụ thể:
 • Đọc là 의 [ui]: Khi 의 đứng ở vị trí đầu tiên trong từ.
 • Đọc là 이 [i]: Khi 의 đứng ở vị trí thứ 2 trở đi trong từ.
 • Đọc là 에 [e]: Khi 의 có nghĩa là “của” – sở hữu cách.

 

Cách nhấn trọng âm trong tiếng Hàn

Nhấn trọng âm là một trong những nguyên tắc phát âm tiếng Hàn cực kỳ quan trọng. Nếu phía trước từ được kết thúc bằng nguyên âm (không có patchim) và phía sau từ được bắt đầu bằng các phụ âm kép như ㄲ, ㄸ, ㅃ, ㅆ, ㅉ thì bạn sẽ xuống giọng ở âm tiết thứ nhất và nhấn trọng âm ở âm tiết thứ hai.

phat-am-tieng-han-2
Tham khảo khóa học phát âm tiếng Hàn tại S20 giúp bạn cải thiện mỗi ngày

 

Hy vọng với 9 nguyên tắc phát âm tiếng Hàn mà chúng tôi vừa chia sẻ ở bài viết trên sẽ giúp bạn có thể phát âm chuẩn như người bản ngữ. Ngoài việc tự học và kiếm tài liệu trên Internet, bạn có thể cải thiện trình độ tiếng Hàn cũng như khả năng giao tiếp của mình với khóa học tiếng Hàn tại S20

 

Bài viết Liên quan