THƯ VIỆN

Tiếng Anh

9 Tuyệt Chiêu Giúp Tăng Điểm IELTS Writing

12/04/2021 | Lượt xem: 458

Rất nhiều bạn luyện thi IELTS mãi nhưng điểm luôn ở mức thấp, đặc biệt là phần IELTS writing, luôn là thử thách lớn nhất trên chặng đường chinh phục IELTS band cao. Tuy nhiên, bạn hãy yên tâm rằng, mọi khó khăn đều có cách giải quyết, với kỳ thi IELTS cũng vậy, hãy xem qua 9 tuyệt chiêu nâng điểm IELTS writing chắc chắn hiệu quả sau đây từ Đội ngũ Chuyên gia IELTS Station20s.com nhé.

ada

1. Lưu ý trình bày và chữ viết rõ ràng

Đương nhiên, một bài viết nội dung sâu sắc nhưng được trình bày cẩu thả, chữ viết xấu (ở đây nghĩa là đọc không rõ) sẽ làm mất đi của bạn nhiều điểm không đáng có. Vì vậy, hãy dành thời gian để kiểm tra và hoàn thiện bài viết của mình nhé.

2. Hãy thông minh khi lựa chọn từ vựng sử dụng

Việc chọn lọc các nhóm từ vựng cao cấp sẽ giúp bạn “ăn điểm” trong phần thi IELTS writing, đây chính là khẳng định từ Chuyên gia IELTS của Station20s.com. Hãy đọc lại bài viết sau đó chắt lọc và cân nhắc lại các từ vựng cao cấp hơn có thể thay thế một số từ vựng thông thường trong bài nhé.

3. Đừng bỏ qua các hướng dẫn

Với Task 1, chú ý kỹ các thông số đề ra và không đưa những số liệu không có trong biểu đồ, bảng số liệu vào bài viết dù đó là số bạn tự tính toán ra. Bạn cũng không cần liệt kê tất cả số liệu vào bài viết để tăng điểm. Trong Task 1, bạn không dùng đại từ nhân xưng mà dùng các chủ ngữ theo yêu cầu đề bài.

Về phần Task 2, bạn không có hướng dẫn riêng, các ý đều thể hiện ở đề bài vì thế phân tích đề bài kỹ để nhận định được hướng viết là điều quan trọng nhất.

4. Hiểu rõ câu hỏi và xác định rõ nội dung đề bài

Việc đọc kỹ đề và hiểu rõ được nội dung câu hỏi sẽ giúp bạn định hướng được mình sẽ viết về điều gì, viết như thế nào, và với văn phong ra sao. Đồng thời, việc nắm rõ đề còn giúp bạn nhanh chóng “khoanh vùng” được kiến thức sẽ sử dụng trong bài viết IELTS.

5. Linh hoạt khi sử dụng các cấu trúc câu

Ngữ pháp đương nhiên là phần quan trọng nhất của bài thi IELTS. Việc đảm bảo sử dụng chính xác 100% ngữ pháp chính là yêu cầu bắt buộc đối với thí sinh thi IELTS. Không những sử dụng đúng ngữ pháp khi viết mà còn phải biết kết hợp nhuần nhuyễn và linh hoạt các điểm ngữ pháp cơ bản và nâng cao, chính điều này mới giúp ghi điểm với giám khảo IELTS.

6. Đừng viết quá ít hoặc quá nhiều, hãy viết đủ

Yêu cầu về số từ là một tiêu chí tối trọng trong phần thi IELTS writing. Bạn cần đạt tối thiểu 150 từ ở Task 1 và 250 từ là số từ được quy định cho Task 2. Nếu không đạt được số lượng từ tối thiểu, chắc chắn bài viết của bạn sẽ khó đạt được mức điểm cao. Thông thường, việc kiểm soát số lượng từ thường khó khăn, vì thông thường khi ôn luyện thi IELTS, khá nhiều bạn sử dụng máy tính và trình duyệt Word để luyện viết IELTS, những công cụ này đều giúp bạn đếm được số từ. Tuy nhiên, khi viết trên giấy mọi chuyện lại hoàn toàn khác. Vì vậy, thủ thuật để giúp bạn kiểm soát số lượng từ sử dụng chính là bạn cần ước lượng riêng cho mình, mỗi dòng thường bao nhiêu từ, rồi từ đó suy ra. Điều này sẽ vô cùng hữu ích khi bạn ngồi trong phòng thi IELTS.

Ngoài việc kiểm soát số lượng từ tối thiểu, bạn cũng cần chắc chắn bài viết của mình không quá dài và cũng không quá ít. Viết quá ít sẽ thiếu ý và khiến bài viết của bạn trở nên tẻ nhạt. Trong khi viết quá dài nếu không kiểm soát tốt về ý, bài viết sẽ trở nên lan man và lạc đề. Đây chính là điểm chí mạng khiến điểm IELTS writing mãi không vươn cao.

7. Task 2 – hãy dành nhiều thời gian hơn

Cho dù bắt đầu viết Task 1 hay Task 2 trước, điều đó không quan trọng, quan trọng là bạn phân bổ tỷ trọng thời gian như thế nào cho hợp lý. Các chuyên gia đào tạo và cố vấn học thuật của Station20s.com nhấn mạnh rằng Task 2 là phần khá quan trọng và cần được tập trung hơn. Lý do là bởi Task 2 giúp giám khảo IELTS thấy được khả năng sử dụng và diễn đạt quan điểm của bạn một cách rõ nét nhất. Vì vậy, để tăng điểm IELTS writing, việc phân bổ thời gian nhiều hơn vào task 2 là xứng đáng.

8. Đừng sao chép lại đề bài

Việc tận dụng đề bài để đưa vào bài viết hoàn toàn được khuyến khích nhằm việc giúp bài viết của bạn không bị lạc đề, tuy nhiên, để cho thấy được tư duy và đạt mức điểm IELTS writing cao thì việc sao chép 100% này trở nên vô nghĩa và có phần “cứng nhắc”. Vì vậy, thay vì sao chép 100% lại đề bài đưa vào bài viết, bạn hãy sử dụng kỹ thuật pharaphase – diễn đạt lại ý của đề bài để đạt được hiệu quả tối ưu mà vẫn giúp ghi điểm với examiner nhé.

9. Lên chiến lược phân bổ thời gian làm bài

Không một dự án nào thành công mà không có một chiến lược rõ ràng ngay từ đầu. Với phần thi IELTS writing, chiến lược về thời gian phân bổ làm bài chính là “con át chủ bài” nếu muốn dành trọn band điểm ở mức cao. Đừng chỉ biết đọc đề và mải miết viết cho đến lúc hết thời gian nếu bạn không muốn điểm của mình luôn ở mức “lẹt đẹt”. Hãy tỉnh táo ngay từ khi bắt đầu bài thi, đọc kỹ câu hỏi và bắt tay ngay vào việc lập kế hoạch thời gian phân bổ viết bài. Nhanh chóng ghi ra tất cả những ý tưởng lóe ra trong đầu ngay khi đọc đề, ngay cả khi những ý tưởng đó chỉ là những từ vựng hay cụm từ đơn giản, vì những “chiến binh” nhỏ bé này hoàn toàn sẽ trở nên lợi hại gấp vạn lần khi bạn bắt đầu viết.

S20 hy vọng với 9 tips trên sẽ giúp bạn rút ra được những chiến thuật giúp band điểm IELTS writing của bạn luôn ở mức cao nhất.

 

Bài viết Liên quan