THƯ VIỆN

Tiếng Đức

Bằng B1 tiếng Đức là gì? Cách học đậu B1 Tiếng Đức dễ dàng

08/05/2023 | Lượt xem: 497

Nếu đang có ý định sang Đức du học hoặc làm việc, bằng B1 tiếng Đức là một trong những điều kiện vô cùng quan trọng. Vậy, học bằng B1 tiếng Đức như thế nào cho hiệu quả và đạt được kết quả cao? Cần lưu ý những gì khi luyện thi B1? Trong bài viết dưới đây, S20 sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc này.

Bằng B1 tiếng Đức là gì?
Bằng B1 tiếng Đức là gì?

Bằng B1 tiếng Đức là gì?

Trình độ ngoại ngữ của một người sẽ dựa trên thang đo cấp bậc về ngôn ngữ thông qua các bài kiểm tra chứng chỉ. Đối với tiếng Đức, có 6 cấp độ được phân chia dựa theo khung tiêu chuẩn về ngôn ngữ Châu Âu như sau:

  • A2: trình độ sơ cấp, hiểu và sử dụng được các mẫu câu đơn giản hàng ngày
  • B1-B2: trình độ trung cấp, chủ động diễn giải ý tưởng và giao tiếp cơ bản hiệu quả
  • C1-C2: trình độ cao cấp: có khả năng ứng dụng sáng tạo ngôn ngữ và giao tiếp hiệu quả.

Bằng B1 tiếng Đức là điều kiện tối thiểu để bạn đủ khả năng đi du học hoặc làm việc tại Đức. Khi đạt được trình độ này, bạn sẽ có đủ khả năng để giao tiếp, thoải mái thể hiện được ý tưởng của mình bằng tiếng Đức. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tiếp thu được các thông tin trong học tập, đồng thời sử dụng ngôn ngữ hiệu quả để trình bày quan điểm của bản thân.

Trình độ tiếng Đức
Trình độ tiếng Đức

Mục đích học tiếng Đức B1 là gì?

B1 là một trong 6 trình độ tiếng Đức được đánh giá dựa trên Hệ thống ngôn ngữ chuẩn Châu Âu. Hoàn thành trình độ tiếng Đức B1 giúp bạn nâng cao được 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của mình, đồng thời hiểu được các nội dung trong đoạn hội thoại hay trong các bài báo liên quan đến gia đình, trường học. Đồng thời, giải quyết được các tình huống cơ bản xảy ra trong cuộc sống hàng ngày, diễn giải được quan điểm của bản thân về những chủ đề quen thuộc.

Ngoài ra, lấy được bằng B1 tiếng Đức còn tạo cơ hội để bạn được đi du lịch ở quốc gia này cũng như các nước thuộc Liên minh Châu Âu, là điều kiện cơ bản để du học nghề hay thi đầu vào các trường dự bịtại Đức.

Mục đích học tiếng Đức là gì?
Mục đích học tiếng Đức là gì?

Học tiếng Đức B1 dành cho những đối tượng nào

Sinh viên, học sinh từ 12 tuổi trở lên đã đủ điều kiện để bắt đầu học lấy bằng B1 tiếng Đức. Tuy nhiên, không phải cứ đến độ tuổi này thì các em phải học tiếng Đức, mà cha mẹ còn phải dựa trên sở thích ngôn ngữ của các con.

Tiếng Đức cũng là sự lựa chọn hàng đầu cho những ai có đam mê ngoại ngữ, muốn tìm hiểu về văn hóa và con người nơi đây, hoặc những bạn đã lấy được chứng chỉ A2 và muốn nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình.

Ngoài ra, với những bạn có ý định du học hay làm việc tại Đức thì chứng chỉ B1 lại càng quan trọng. Bởi đây chính là điều kiện tối thiểu để bạn có thể đến sinh sống tại quốc gia này.

Tiếng Đức B1 dành cho đối tượng nào
Tiếng Đức B1 dành cho đối tượng nào

Những thông tin cần biết về bằng B1 tiếng Đức

Trước khi tìm hiểu xem luyện thi tiếng Đức như thế nào cho hiệu quả, bạn cần phải hiểu rõ các thông tin cơ bản liên quan đến kỳ thi này, chẳng hạn như:

Bằng B1 tiếng Đức có giá trị bao lâu?

Bằng B1 tiếng Đức không bị giới hạn về thời gian. Tuy nhiên, để đảm bảo việc học tập, sinh sống tại Đức diễn ra hiệu quả, người tuyển dụng thường yêu cầu bằng B1 có thời hạn không quá 2 năm. Một số trường Đại học lớn tại Đức hay các cơ quan chuyên ngành đôi khi còn yêu cầu cao hơn, như chứng chỉ B2, C1 hoặc C2.

Để xét hồ sơ visa thì Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán Đức tại Việt Nam chỉ chấp nhận chứng chỉ tiếng Đức có thời hạn không quá 1 năm.

Thi bằng B1 tiếng Đức ở đâu?

Bạn có thể thi bằng B1 tại Goethe, Telc và  ÖSD (Đại học Hà Nội). Với các bạn có nhu cầu học nghề thì có thể tham khảo thêm kỳ thi ECL. Các kỳ thi B1 tại Goethe và Telc, ECL được tổ chức ở cả Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Thỉnh thoảng kỳ thi ÖSD cũng được tổ chức tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tại TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên Goethe thường được các thí sinh ưu tiên lựa chọn hơn vì các kỳ thi diễn ra đều đặn mỗi tháng và kết quả trả về chỉ trong 2 tuần. Các đợt thi của Telc, ÖSD và ECL có phần thưa hơn và bạn phải mất từ 4-8 tuần mới nhận được kết quả.

Nhiều người vẫn lầm tưởng bài thi Telc dễ hơn so với Goethe. Trên thực tế, điều này là hoàn toàn sai bởi cả hai chứng chỉ này đều dùng để kiểm tra trình độ tiếng Đức, được nghiên cứu cẩn thận và công nhận một cách chính thức. Tuy nhiên, cấu trúc bài thi và cách đánh giá có thể có một số điểm khác biệt.

Thi B1 tiếng Đức ở đâu
Thi B1 tiếng Đức ở đâu

Học trình độ B1 tiếng Đức mất bao lâu?

Để lấy được bằng B1 tiếng Đức, bạn phải có thời gian ôn tập đủ lâu để thành thạo về trình độ ở cả 4 kỹ năng. Bên cạnh đó, thời gian học tiếng Đức cụ thể còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. hư khả năng tiếp thu kiến thức ngoại ngữ của từng cá nhân, thời gian học tiếng Đức mỗi ngày, thái độ học tập cũng như kinh nghiệm nền tảng của bản thân.

Để đạt được trình độ B1 tiếng Đức bạn cần học lần lượt các trình độ từ A1, A2 sau đó lên B1. Ngoài ra bạn cần có thêm thời gian để ôn thi B1 nữa. Theo các thống kê tại những trung tâm đào tạo tiếng Đức, một khóa học tiếng Đức đến trình độ B1 thường sẽ diễn ra trong khoảng ít nhất từ 8-10 tháng. Nếu sau thời gian này mà bạn chưa đạt được các yêu cầu về trình độ B1 thì có thể sẽ mất đến 1 năm hoặc hơn thế nữa.

 Thi bằng B1 tiếng Đức có khó không?

Do có nhiều hiện tượng ngữ pháp phức tạp và khác lạ so với tiếng Việt. ác từ vựng chuyên ngành có độ dài cũng như độ khó cao nên tiếng Đức không phải là một ngoại ngữ dễ chinh phục. Tuy nhiên do có lợi thế cùng sử dụng bảng chữ cái Latin và cách ghép vần khá tương đồng với tiếng Việt nên việc học tiếng Đức đối với người Việt Nam sẽ đơn giản hơn so với các ngôn ngữ tượng hình như tiếng Trung, tiếng Nhật…. Tiếng Đức là một trong những loại ngôn ngữ được rất nhiều người trên thế giới sử dụng, trong giới khoa học được sử dụng nhiều thứ 2 và là ngôn ngữ thể hiện nhiều thứ 3 trên World Wide Web.

Tiếng Đức và tiếng Anh là hai loại ngôn ngữ có khá nhiều điểm tương đồng do cùng chung nhánh ngôn ngữ, tuy nhiên tiếng Đức vẫn khó hơn về ngữ pháp và từ vựng. Việc học tiếng Đức ở Việt Nam có phần khó khăn hơn còn bởi ít được tiếp xúc và luyện tập thường xuyên. Tuy nhiên với nhu cầu học tiếng Đức ngày càng tăng cao, hiện tại có rất nhiều tài liệu giảng dạy online giúp học viên có thể tự rèn luyện thêm các kỹ năng tiếng Đức của mình.

Ngữ pháp B1 tiếng Đức

Hệ thống ngữ pháp của tiếng Đức vô cùng logic và chặt chẽ, yêu cầu người học phải hiểu rõ bản chất ngay từ nền tảng cơ bản để tránh bị quá tải khi lên những trình độ cao hơn. Đặc biệt, ngữ pháp tiếng Đức thường được sử dụng trong công việc và học tập nên cần được chú trọng nhiều hơn, cần sự chính xác khi diễn đạt chứ không chỉ dừng lại ở giao tiếp cơ bản.

Từ vựng B1 tiếng Đức

Tiếng Đức được nhận định là ngôn ngữ khoa học với sự phân chia thứ bậc mạnh mẽ, được sử dụng để diễn đạt những vấn đề phức tạp nhất. Do đó, có những từ vựng chỉ xuất hiện trong tiếng Đức, dịch qua ngôn ngữ khác sẽ thành dạng câu. Có thể hiểu, từ vựng tiếng Đức thường liên quan đến tình huống chuyên ngành, do đó chúng cũng có phần đa dạng hơn. Nhưng nếu bạn biết cách học theo cụm và tình huống sử dụng thay vì ghi nhớ rời rạc thì hệ thống từ vựng tiếng Đức cũng không phải quá khó khăn.

Thi bằng B1 tiếng Đức có khó không?
Thi bằng B1 tiếng Đức có khó không?

Hướng dẫn cách học tiếng Đức thi bằng B1 đạt kết quả tốt

Để đạt được kết quả cao trong quá trình thi lấy bằng B1 tiếng Đức, bạn cần xây dựng phương pháp học hiệu quả phù hợp với trình độ của mình.

Luyện nói thường xuyên

Luyện nói thường xuyên là cách tốt nhất để bạn có thể diễn đạt được một cách rõ ràng. Một trong những lỗi cơ bản thường gặp nhất trong phát âm chính là nói ngọng. Bí quyết để khắc phục vấn đề này là hãy nghe và nói theo các video tiếng Đức trên mạng xã hội. Trong quá trình luyện nói, đừng quên ghi âm để nghe lại. Thực hiện liên tục như thế cho đến khi nào thấy phát âm của mình chuẩn nhất thì thôi.

Khi luyện nói hãy nhấn mạnh vào động từ 

Nhấn mạnh vào động từ sẽ giúp câu nói của bạn trở nên hoàn hảo hơn, người nghe cũng thấy dễ hiểu và thoải mái. Bạn nên hạn chế kiểu nói liền mạch một đoạn dài không có nhấn nhá, sau đó chỉ sử dụng động từ ở cuối câu sẽ làm người nghe cảm thấy khó hiểu.

Luyện tập nói thường xuyên mỗi ngày
Luyện tập nói thường xuyên mỗi ngày

Sử dụng những mẫu câu đơn giản

Với kỳ thi lấy bằng B1 tiếng Đức, bạn chỉ cần sử dụng các mẫu câu đơn giản là đã có thể hoàn thành tốt bài thi nói. Không giống như bài thi viết, kỹ năng nói không yêu cầu bạn phải sử dụng nhiều từ ngữ hay nhiều cấu trúc câu cho đa dạng.

Bạn chỉ nắm rõ khoảng từ 10 đến 15 cấu trúc câu là đã có thể vận dụng một cách linh hoạt trong phần thi nói của mình. Đừng quên luyện tập thường xuyên với những mẫu câu này để phần thi của mình được trọn vẹn nhất.

Lời khuyên cho việc chuẩn bị thi tiếng Đức B1

Nếu bạn đang chuẩn bị bước vào kỳ thi lấy bằng B1 tiếng Đức, dưới đây là những kinh nghiệm mà Station 20S đã tổng hợp được:

Trước khi thi tiếng Đức B1 1 tháng 

Trước khi thi 1 tháng là thời gian để bạn xây dựng kế hoạch học tập cụ thể và ôn lại tất cả những kiến thức đã được học. Những từ mới có cách phát âm gần giống nhau nên gom lại thành từng nhóm, mỗi nhóm khoảng 10 từ. Điều này sẽ giúp bạn tránh được các sai sót đồng thời nhớ từ vựng lâu hơn.

Đối với danh từ, hãy tập hợp các từ theo từng chủ đề khác nhau, chẳng hạn như về thời tiết, con vật, hiện tượng hay sự kiện… Mỗi chủ đề nên gắn riêng theo tranh để ghi nhớ dễ dàng.

Khi ôn luyện ngữ pháp, hãy cố gắng ghi nhớ cách sử dụng giới từ, cách dùng của các thì động từ… Phần kiến thức này vô cùng quan trọng, quyết định đến khả năng nói tiếng Đức sau này của bạn. Do đó, đừng quên hệ thống lại đầy đủ các phần ngữ pháp thường xuyên xuất hiện nhé.

Trong quá trình ôn luyện kỹ năng Đọc, hãy đọc câu hỏi và tìm đáp án trước, sau đó mới tiến hành đọc hết đoạn hội thoại. Phương pháp này giúp bạn chủ động hơn, mất ít thời gian nhưng vẫn đảm bảo dễ hiểu và dễ nhớ.

Trong thời gian này, hãy xem các đề thi thật để nắm rõ cấu trúc, cũng như các yêu cầu thường gặp trong đề. Kết nối các đề thi cũ lại với nhau để tìm ra những điểm chung thường thấy. Từ đó, bạn sẽ đúc kết được những kinh nghiệm quan trọng như các mẫu câu hay dùng, nội dung tình huống thường xuất hiện… để xây dựng kế hoạch ôn tập sao cho phù hợp.

Lên kế hoạch học tập trước khi thi
Lên kế hoạch học tập trước khi thi

Trước khi thi tiếng Đức B1 5 ngày

Đây là thời gian cuối cùng trong quá trình ôn thi tiếng Đức. Rất nhiều thí sinh trong thời gian này cảm thấy lo lắng và căng thẳng, nhưng bạn đừng quên chăm sóc bản thân mình thật tốt, ăn uống đầy đủ và đi ngủ đúng giờ để đảm bảo thể chất và tinh thần tối ưu. Ngoài ra, hãy giữ cho tinh thần luôn được lạc quan, thoải mái, sẵn sàng vượt qua những thử thách phía trước.

Trong 5 ngày cuối cùng, hãy phân chia thời gian sao cho hợp lý, tốt nhất là phân theo từng buổi sáng, chiều và tối. Buổi sáng đặt mục tiêu ôn lại 3 đề thi, chỗ nào còn thắc mắc thì phải tìm hiểu kỹ đến khi ra đáp án thì thôi.

Mỗi buổi chiều hay ghi nhớ 3 bài viết và luyện tập 3 bài nói. Buổi tối là thời điểm để bạn tổng kết lại những thứ mình đã học được trong buổi sáng và buổi chiều.

Ăn uống đầy đủ trước khi thi
Ăn uống đầy đủ trước khi thi

Trước khi thi tiếng Đức B1 1 ngày

Các bạn không nên học hay nhớ quá nhiều trong thời gian này. Hãy giữ tinh thần thật thư thái để sẵn sàng gặt hái được thành công trong kỳ thi của mình.

Không phải ai cũng có cơ hội được tiếp xúc với tiếng Đức từ nhỏ, chính vì vậy mà việc thi lấy bằng B1 tiếng Đức đôi khi khá khó khăn. Nếu bạn đang muốn luyện thi lấy chứng chỉ B1 mà chưa biết bắt đầu từ đâu thì có thể tham gia các khóa học tại trung tâm đào tạo tiếng Đức. Station S20 với đội ngũ giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm sinh sống tại Đức, cùng nguồn giáo trình chất lượng cao chắc chắn sẽ giúp bạn xây dựng lộ trình học hiệu quả, nhanh chóng đạt được kết quả như mong muốn.

Trên đây là các thông tin liên quan đến kỳ thi lấy bằng B1 tiếng Đức. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, hoặc đang tìm kiếm một địa chỉ ôn thi tiếng Đức hiệu quả, đừng quên liên hệ ngay với Station 20S để được tư vấn và giải đáp thắc mắc đầy đủ.

Thông tin liên hệ: 

Công Ty TNHH Giáo Dục & Đào Tạo Trạm 20s (S20)

  • Địa chỉ: 319 Nguyễn Trọng Tuyển, P10, Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (028) 7108 8899 | 090 190 2016
  • Email: contact@station20s.edu.vn

Bài viết Liên quan