THƯ VIỆN

Tiếng Đức

Các chứng chỉ tiếng đức phổ biến nhất

23/07/2022 | Lượt xem: 730

Ngoài 2 chứng chỉ tiếng Đức TestDaF và DSH chưa quá phổ biến, các chứng chỉ tiếng Đức như Goethe, Telc, ECL hay ÖSD là những cái tên khá quen thuộc với các bạn học tiếng Đức tại Việt Nam. Trong bài viết này S20 sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất về các loại chứng chỉ mà bạn nên biết.

 

Xem thêm:

>>> [Updated 2022] Thông tin về chương trình chứng chỉ tiếng Đức TestDaF

>>> Tìm hiểu chi tiết chứng chỉ tiếng Đức DSH 2022 

 

các chứng chỉ tiếng Đức
Cùng tìm hiểu các chứng chỉ tiếng Đức phổ biến

 

I. Một trong các chứng chỉ tiếng Đức được quan tâm nhiều là Goethe Zertifikat

Được tổ chức bởi viện Goethe – Tổ chức Văn hóa của Cộng hòa Liên bang Đức hoạt động trên phạm vi toàn Thế giới, viện Goethe tổ chức các kỳ thi tiếng Đức tương ứng với các trình độ theo chuẩn chung Châu Âu về ngôn ngữ, từ trình độ A1 dành cho người mới bắt đầu tới trình độ C2 là trình độ tiếng cao nhất. 

 

Chứng chỉ tiếng Đức Goethe thường nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn có nguyện vọng học Đại học hay học nghề bởi các ưu điểm sau: 

 • Hàng tháng, Goethe đều có tổ chức thi tại cả 3 thành phố lớn Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh. 
 • Các kỹ năng được tính riêng lẻ, có thể thi từng kỹ năng mà không cần thi 4 kỹ năng 1 lần. 
 • Lệ phí thi cho thí sinh ngoài (không học tiếng Đức tại viện Goethe) là 3.500.000 đồng khi thi 4 kỹ năng/lần, 1 triệu/kỹ năng khi thi riêng lẻ.
 • Thời gian chờ kết quả và nhận bằng ngắn. 

 

Các chứng chỉ tiếng Đức phổ biến
Goethe là một trong những chứng chỉ tiếng Đức được quan tâm nhiều nhất

 

II. ÖSD Zertifikat

Tương tự với chứng chỉ Goethe, ÖSD Zertifikat là chứng chỉ tiếng Đức của nước Áo với trình độ A1 dành cho người mới bắt đầu tới trình độ C2 là trình độ tiếng cao nhất theo chuẩn chung Châu Âu về ngôn ngữ.

 

Các chứng chỉ tiếng Đức như ÖSD cũng nhận được sự quan tâm của nhiều bạn vì những ưu điểm sau: 

 • Được tổ chức thi hàng tháng tại Đại học Hà Nội, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn.
 • Các kỹ năng được tính riêng lẻ, có thể thi từng kỹ năng, không cần thi 4 kỹ năng 1 lần.
 • Lệ phí thi là 850.000 đồng /kỹ năng. 
 • Thời gian chờ kết quả thi thường là 4-5 tuần, khoảng 1 tuần sau khi có kết quả, bạn sẽ nhận được chứng chỉ.

 

III. Telc

Telc (The European Language Certificates) được tổ chức bởi một Công ty Trách nhiệm Hữu hạn của Đức, kiểm tra trình độ ngoại ngữ theo tiêu chuẩn khung tham chiếu chung Châu Âu. Chứng chỉ Telc có một vài đặc điểm khác biệt so với các loại chứng chỉ đức khác như Goethe và ÖSD:

 • Bài thi được chia thành 2 phần: phần nói (mündliche Prüfung) và phần viết (schriftliche Prüfung). Bài thi viết gồm 3 kỹ năng Nghe, Đọc, Viết và điểm thi phần viết sẽ được tính chung cho cả 3 kỹ năng. Để đỗ phần thi nói hoặc viết bạn cần đạt được ít nhất 60% số điểm cả bài. Nếu chỉ đỗ 1 trong 2 phần thi, bạn được phép giữ lại điểm thi đã đỗ và chỉ cần thi lại phần chưa đạt. 
 • Có rất nhiều cơ sở được cấp phép tổ chức thi Telc, thời gian thi cũng không cố định. 
 • Lệ phí thi Telc là 4.000.000 đồng nếu thi cả 2 phần nói và viết trong 1 lần. Nếu bạn đăng ký thi phần nói riêng, lệ phí là 2.000.000 đồng và chi phí đăng ký thi phần viết riêng là 3.500.000 đồng. 
 • Thời gian chờ kết quả thi và chờ chứng chỉ khá lâu (khoảng 5-6 tuần chờ kết quả thi và khoảng 1 tháng sau khi có kết quả, bạn mới nhận được chứng chỉ).

 

IV. ECL

Chứng chỉ ECL (European Consortium for the Certificate of Attainment in Modern Languages) là một trong những chứng chỉ mới được Đại sứ quán/Lãnh sự quán Đức công nhận gần đây. Mặc dù chứng chỉ này chưa được biết đến rộng rãi nhưng cũng là một lựa chọn đáng để các bạn học viên cân nhắc.

 • Bài thi ECL gồm 2 phần: phần nghe – nói và phần đọc – viết. Điểm thi mỗi phần sẽ được tính chung cho cả 2 kỹ năng. Để đỗ mỗi phần thi, bạn cần đạt được ít nhất 60% số điểm cả bài. Nếu chỉ đỗ 1 trong 2 phần thi,  bạn được phép giữ lại điểm thi đã đỗ và chỉ cần thi lại phần chưa đạt. Các bài thi Nghe – Nói, Đọc – Viết có thể bù trừ điểm cho nhau nhưng điểm mỗi thành phần phải đạt tối thiểu 40%. Trong trường hợp điểm trung bình 2 kỹ năng trên 60% nhưng có 1 kỹ năng dưới 40%, bạn vẫn bị đánh trượt.
 • Lệ phí thi là 3.000.000 đồng cho 2 phần thi, 2.000.000 đồng/ phần thi khi thi từng phần. 
 • Đề bài ngắn, mỗi phần thi chỉ kéo dài khoảng 35 – 40 phút.

 

Trên đây là các thông tin cơ bản về các chứng chỉ tiếng Đức phổ biến tại Việt Nam. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào thêm về vấn đề này hoặc cần được tư vấn về du học Đức, học tiếng Đức, hãy liên hệ S20 | Hotline: 090 190 2016 để được hỗ trợ nhé. 

 

Xem thêm

>>> 5 kênh Instagram học tiếng Đức cực thú vị mà bạn nên biết

>>> Các cặp từ nối trong Tiếng Đức – Zweiteilige Konnektoren

>>> Mẫu đề thi TestAS 2022 có đáp án

Bài viết Liên quan