THƯ VIỆN

Tiếng Đức

[MỚI NHẤT] 6 cách học ngữ pháp tiếng Đức hiệu quả

04/01/2023 | Lượt xem: 327

Chắc hẳn đối với những bạn đã và đang tìm hiểu tiếng Đức thì đều biết việc nắm chắc ngữ pháp hoặc có cách học ngữ pháp tiếng Đức thông minh là một trong những yếu tố quyết định bạn có thể thành thạo ngôn ngữ này hay không. Tuy nhiên, việc học ngữ pháp lại không hề đơn giản, bạn cần đầu tư nhiều thời gian luyện tập và nghiên cứu kỹ lưỡng. Nếu trang bị được nền tảng ngữ pháp vững chắc cùng với vốn từ vựng sâu rộng thì chắc chắn việc bạn đọc hiểu được những bài khóa, hay nói và viết ra được những đoạn văn với đề tài khác nhau không còn là giấc mơ xa vời. Vậy hãy để S20 gợi ý cho các bạn 6 cách học ngữ pháp tiếng Đức hiệu quả giúp bạn chinh phục nó một cách dễ dàng hơn nhé.

 

I. Cách 1: Tập trung nghe thầy cô giảng bài trên lớp và làm đầy đủ bài tập về nhà

Việc quan trọng nhất của một học viên khi đi học tiếng Đức là phải luôn tập trung nghe giảng, đặc biệt trong những giờ học ngữ pháp. Việc bạn chú ý lắng nghe, ghi chép đầy đủ, chính xác, đã là một lần giúp não bộ của bạn tiếp nhận và ghi nhớ kiến thức đó. Và về nhà bạn chỉ cần ôn tập lại là đã có thể nắm vững nó mà không mất nhiều thời gian.

 

Sau mỗi phần ngữ pháp học trên lớp, giáo viên thường giao bài tập về nhà để các bạn thực hành kiến thức đó. Do vậy, hãy dừng việc chỉ học lý thuyết, mà nên hoàn thành tất cả bài tập ngữ pháp được giao, từ đó bạn sẽ nhanh chóng thuần thạo các chủ điểm ngữ pháp hơn.

 

cach-hoc-ngu-phap-tieng-duc
Tập trung trong quá trình học

 

II. Cách 2: Xây dựng phương pháp luyện tập ở nhà phù hợp với bản thân – Học luôn đi đôi với hành là một trong những cách học ngữ pháp tiếng Đức hiệu quả

Để học giỏi được ngữ pháp bạn cần luôn tuân thủ nguyên tắc: Học đi đôi với hành. Ngữ pháp tiếng Đức sẽ không quá khó nếu các bạn biết cách tiếp cận chúng và tìm ra được phương pháp thực hành thích hợp cho mình. Vậy việc đầu tiên là bạn hãy xây dựng một cách thức luyện tập cụ thể và hiệu quả cho bản thân ở nhà để bạn nắm chắc hơn kiến thức đã học trên lớp, đồng thời, vận dụng nó một cách thành thạo vào các kỹ năng viết, nói.

 

Có nhiều phương pháp luyện tập ngữ pháp khác nhau, dưới đây là 1 số phương pháp các bạn có thể tham khảo.

 

1. Luyện tập ngữ pháp qua sách

Hiện nay trên thị trường chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy những cuốn sách ngữ pháp tiếng Đức với nội dung và chủ điểm đa dạng khác nhau. Tuy nhiên việc tìm ra được một cuốn sách hay và phù hợp với trình độ của các bạn mới là điều quan trọng.

Ví dụ các bạn là những người mới làm quen với tiếng Đức, thì những cuốn sách xuất bản bằng tiếng Việt và có nội dung đơn giản, nhẹ nhàng sẽ có hiệu quả. Còn bạn đã học tiếng Đức được một thời gian và đã có lượng kiến thức nhất định thì nên hướng tới những cuốn sách ở trình độ cao hơn, chuyên sâu hơn và có thể được biên soạn hoàn toàn bằng tiếng Đức, ví dụ như bộ sách A Grammatik, B Grammatik, C Grammatik, sách Die Große Grammatik Deutsch,… 

Các bạn có thể tự tìm hiểu hoặc thông qua sự hướng dẫn của các thầy cô để chọn được cho mình cuốn sách ưng ý và hữu ích. Việc luyện ngữ pháp qua sách giúp các bạn hiểu sâu hơn các hiện tượng ngữ pháp, đồng thời, mở rộng được vốn từ vựng và học được cách người bản xứ sử dụng các từ vựng đó như thế nào.

Điều này cực kỳ quan trọng trên con đường chinh phục tiếng Đức của bạn. Do đó hãy duy trì đều đặn việc luyện các bài tập ngữ pháp qua sách nhé.

 

cach-hoc-ngu-phap-tieng-duc
Đọc sách là một trong những cách hiệu quả để bạn học, ôn luyện ngữ pháp

 

2. Luyện tập ngữ pháp online

Nếu bạn cảm thấy không có hứng thú với những cuốn sách ngữ pháp nặng trịch và dày đặc chữ thì hãy tìm đến phương thức luyện tập ngữ pháp online.

Trong thời đại 4.0 hiện nay không khó khăn chút nào để có thể tiếp cận được với các bài ôn tập ngữ pháp online qua các trang web, Youtube hay các mạng xã hội khác.

Bạn dễ dàng học bằng điện thoại hay máy tính ở bất kỳ đâu và bất kỳ thời gian nào. Các bài tập trên mạng luôn được trình bày sinh động, bắt mắt, có đáp án và giải thích kèm theo rất dễ hiểu.

Ngoài ra, còn có rất nhiều các bài học nho nhỏ, các cấu trúc hay, các điểm ngữ pháp thú vị được những người bản xứ giảng giải trên Tiktok, Youtube, Facebook…vô cùng lôi cuốn, gây ấn tượng và dễ nhớ.

Bên cạnh đó còn có những trò chơi và ứng dụng online giúp bạn kiểm tra cũng như nâng cao ngữ pháp rất thu hút theo phương châm: học mà chơi – chơi mà học.

Hãy tận dụng những ứng dụng và những trò chơi online thông minh để làm cho việc học ngữ pháp của các bạn không còn khô khan và vô vị nữa nhé.

 

III. Cách 3: Vận dụng ngữ pháp vào các kỹ năng viết và nói

Nếu như bạn chỉ học ngữ pháp rồi để đó mà không sử dụng thì cho dù bạn học chăm chỉ đến mấy nó cũng trở nên vô ích.

Do đó, sau khi bạn đã tiếp thu kiến thức, thực hành nó qua các bài tập thì bạn cần thêm bước vận dụng nó vào các bài nói và viết.

Dựa trên các hiện tượng ngữ pháp, các cấu trúc câu, cụm từ,… đã học, mỗi ngày bạn hãy lựa ra 5-6 cấu trúc, cụm từ có ý nghĩa chung một chủ đề để hình thành nên các đoạn văn, các bài nói theo các nội dung nhất định để luyện tập.

Và hãy tự “nâng cấp mình” thông qua việc đa dạng hóa các câu nói, các cách diễn đạt với các hiện tượng ngữ pháp khác nhau.

Bằng cách này không những bạn ôn tập được kiến thức ngữ pháp, mở rộng “kho” từ vựng, mà còn rèn luyện được kỹ năng viết và nói đồng thời nâng cao trình độ của mình.

 

IV. Cách 4: Luôn luôn ghi chép những kiến thức mới

Bên cạnh vở ghi trên lớp, bạn nên trang bị cho mình một cuốn sổ nhỏ để có thể ghi lại bất cứ kiến thức nào mới, hay và lạ.

Bạn vô tình đọc một bài báo, xem một bộ phim, lướt một clip Tiktok hay nghe một bài hát và phát hiện ra một cấu trúc ngữ pháp nào thú vị bạn có thể chép ra sổ để học.

Ghi chép và tập hợp lại nhưng hãy nhớ là phải thường xuyên ôn tập và sử dụng nó (theo bước 2 và 3) thì mới có ích các bạn nhé. 

 

V. Cách 5:  Chủ động tìm tòi và tìm hiểu thêm kiến thức

Nếu bạn chưa hiểu rõ chủ điểm ngữ pháp nào mà giáo viên giảng trên lớp, hãy mạnh dạn nhờ thầy cô giải thích lại hoặc bạn nên chủ động “google search” để hiểu rõ hơn về nó thông qua rất nhiều tài liệu dễ dàng tìm thấy trên mạng.

Ngoài ra, việc tự tìm tòi thêm các kiến thức mới và luyện tập nó với các bài tập cũng là một phương thức học ngữ pháp đáng khích lệ vì nó sẽ giúp bạn nhanh chóng nâng cao trình độ của mình. Tuy nhiên, các bạn lưu ý khi mở rộng kiến thức cũng cần lựa chọn kiến thức phù hợp với trình độ của các bạn ở hiện tại, nếu không sẽ rất khó tiếp thu và có thể gây choáng ngợp, nản chí.

 

cach-hoc-ngu-phap-tieng-duc
Luôn chủ động trong quá trình học tiếng Đức

 

VI. Cách 6: Kiên định với mục tiêu và luôn duy trì sự chăm chỉ, siêng năng

Học tiếng Đức cũng như học bất cứ một ngoại ngữ nào khác, luôn có rất nhiều khó khăn, những vấn đề phức tạp và khó nhớ sẽ rất dễ làm người ta nản lòng.

Nhưng khi bạn đã xác định mục tiêu của mình thì bạn phải chấp nhận những khó khăn đó và kiên định với những dự định, kế hoạch đề ra của bản thân.

Ngoài ra, việc duy trì sự chăm chỉ, siêng năng là một yếu tố quan trọng giúp bạn ngày một đến gần hơn với chiến thắng. Người Đức có câu: “Übung macht den Meister” nghĩa như câu “Có công mài sắt có ngày nên kim” của Việt Nam mình, nên hãy để những nỗ lực học tiếng Đức của các bạn được đền đáp xứng đáng!

 

Trên đây là 6 bước học ngữ pháp hiệu quả mà S20 muốn gửi tới các bạn, hi vọng các bạn thấy hữu ích và có thể áp dụng cho bản thân mình. S20 chúc các bạn học tốt!

 

Xem thêm

>>Tổng hợp những bảng ngữ pháp tiếng Đức quan trọng

>> Từ A-Z: Cách dùng Genitiv trong tiếng Đức

>> 3 lưu ý sử dụng đại từ nhân xưng tiếng Đức hiệu quả (Personalpronomen)

Bài viết Liên quan