THƯ VIỆN

Tiếng Đức

5 cách học từ vựng tiếng Đức nhanh và hiệu quả nhất 

14/01/2023 | Lượt xem: 304

Trong bất kỳ một ngôn ngữ nào,từ vựng luôn là nền tảng quan trọng nhất cần phải luyện tập thường xuyên. Vì không có từ vựng sẽ không có ngôn ngữ. Vậy làm thế nào để học từ vựng tiếng Đức một cách hiệu quả. Trong bài viết này S20 sẽ chia sẻ cho các bạn 5 cách học từ vựng tiếng Đức nhanh và hiệu quả nhất. Đây là những cách học mà bạn hoàn toàn có thể áp dụng. Hãy đọc và xem cách nào phù hợp với mình nhé!

 

cach-hoc-tu-vung-tieng-duc-nhanh-va-hieu-qua
Cách học từ vựng tiếng Đức nhanh và hiệu quả

I. Học đúng trình độ

 

hoc-dung-trinh-do
Học đúng trình độ

 

Khi bất cứ từ mới nào, bạn cũng liệt kê vào danh sách “từ phải học” thì bạn khó lòng nhớ hết những từ vựng đó, vì bạn không gặp thường xuyên. 

Vì vậy, việc học lượng kiến thức đúng với trình độ được xem là một trong những cách học từ vựng tiếng Đức hiệu quả nhất. Nếu bạn là người mới bắt đầu học tiếng Đức, bạn nên học những từ vựng trong nhóm A1 – A2 sau đó nâng dần lên.

 

II. Học từ vựng theo chủ đề

 

hoc-tu-vung-tieng-duc-theo-chu-de
Học từ vựng tiếng Đức theo chủ đề

 

 

Hầu hết những người học tiếng Đức đều mắc một sai lầm khi học từ vựng là liên tục học quá nhiều những từ mới một cách rời rạc, không liên quan, không phân chia từ vựng theo chủ đề. 

Nếu học theo phương pháp này, dù bạn có chăm chỉ đến đâu thì cũng chỉ là “nước đổ lá khoai”, hoàn toàn vô ích và dễ quên ngay. 

 

Việc học từ vựng theo từng chủ đề sẽ giúp bạn học được một lúc các từ có liên quan và về đề tài mà bạn đang quan tâm. Chẳng hạn như là:

 • Từ vựng tiếng đức về chủ đề nghề nghiệp.
 • Từ vựng tiếng đức về chủ đề quần áo.
 • Từ vựng tiếng đức về chủ đề trường học.

 

III. Đặt câu với những từ vựng mới học được

 

dat-cau-voi-nhung-tu-vung-moi-hoc-duoc
Đặt câu với những từ vựng mới học được

 

Khi gặp một từ vựng mới nhưng lại không biết làm thế nào để nhớ được nghĩa cũng như cách dùng của từ đó? Vậy lời khuyên dành cho bạn là hãy đặt câu với từ vựng đó ngay lập tức.

 

Các câu hỏi bạn nên đặt bao gồm tất cả thắc mắc bạn có, ví dụ như:

 • Nghĩa của từ đó là gì?
 • Từ đó là loại từ gì và khi sử dụng từ này trong câu thì có gì đặc biệt không? 

 

Khi bạn suy nghĩ những câu hỏi đó, bạn sẽ có những ấn tượng về từ vựng muốn học. Điều này sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.

Ví dụ như bạn muốn học từ “einladen” từ này có nghĩa là “mời”. Từ này là động từ và khi đặt câu bạn phải sử dụng cụm từ “jdn zu etwas (Dat) einladen” nghĩa là “mời ai đó cái gì đó”

Để có thể ghi nhớ cụm từ này bạn hãy đặt câu: Ich möchte dich zu meinem Geburtstag einladen = Tôi muốn mời bạn tới tham dự bữa tiệc sinh nhật của tôi.

Cách này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng cũng như cách sử dụng của từ đó một cách hiệu quả và không bao giờ quên.

 

IV. Học từ vựng có cảm xúc

 

Ngày xưa bạn học trái ớt như thế nào?

Đó là khi bạn tiếp xúc với một loại trái dài dài, đỏ đỏ, có vị cay cay ngay đầu lưỡi. Khi nếm thử thì phản ứng tự nhiên là nhăn mặt lại và nói đó là trái ớt. 

Nếu lần sau bạn gặp lại nó, bạn biết ngay nó là trái ớt hoặc chỉ cần nhắc đến thôi bạn sẽ tự động nhớ lại vị cay của nó. Việc này sẽ giúp bạn nhớ từ dễ dàng vì có cả sợi dây thông tin về hình dáng, màu sắc, mùi vị, kích thước,… đi kèm.

 

hoc-tu-vung-co-cam-xuc
Học từ vựng có cảm xúc

 

Đây là một trong những cách học từ vựng vô cùng hiệu quả. 

Khi bạn gắn liền nó với những điểm đặc biệt liên quan đến cảm xúc thì khi gặp lại từ đó, não bộ của bạn sẽ tự động phản xạ về hình ảnh cũng như các thông tin xoay quanh nó.

 

V. Học từ vựng qua bài hát và phim

 

Âm nhạc là một thứ không thể thiếu đối với bất kỳ ai. Nó có một năng lực kỳ lạ đó giúp lưu lại thông tin trong trí nhớ chúng ta rất lâu. 

Các bài hát thường được viết về hiện thực và đời sống, bởi vậy chúng chứa những từ, cụm từ, thành ngữ và những cách diễn đạt được sử dụng phổ biến. 

Bên cạnh đó, việc nghe nhiều bài hát giúp chúng ta làm quen với cách phát âm, cách luyến láy của các từ vựng tiếng Đức, tăng khả năng nhận diện từ vựng, từ đó cải thiện khả năng phát âm của bạn.

 

Vậy làm cách nào để học từ vựng tiếng Đức qua bài hát một cách hiệu quả? Ngay sau đây S20 sẽ giới thiệu cho bạn các bước học từ vựng tiếng Đức hiệu quả qua lời bài hát:

 • Chọn bài hát phù hợp.
 • Nghe bài hát kèm lời, tra từ mới và ghi chú lại.
 • Hát lại theo ca sĩ.
 • Ôn tập lại những từ vựng đã ghi chú.
 • Biến việc nghe nhạc tiếng Đức có ý thức thành thói quen.

 

hoc-tu-vung-tieng-duc-qua-am-nhac
Học từ vựng tiếng Đức qua âm nhạc

 

Bên cạnh âm nhạc thì các bộ phim được xem là một kho từ vựng phong phú. Để có thể xem và hiểu được 1 bộ phim phổ thông, bạn cần vốn từ tối thiểu là từ 6000 – 7000 từ vựng. 

Bằng cách khi xem phim tiếng Đức có sử dụng phụ đề, các bạn sẽ tiếp thu được rất nhiều từ vựng. Học từ vựng tiếng Đức qua phim vừa không nhàm chán như học qua sách vở thông thường vừa đem lại kết quả tốt. 

 

Để đạt được hiệu quả tốt nhất khi học từ vựng qua phim bạn có thể tham khảo các bước sau đây:

 • Bước 1: Chọn bộ phim phù hợp với bản thân.
 • Bước 2: Xem để hiểu. (Tùy thuộc vào trình độ bản thân mà bạn có thể chọn phụ đề là tiếng Đức, tiếng Anh hay tiếng Việt).
 • Bước 3: Xem để học. (Ở bước này bạn chắc chắn phải xem bằng phụ đề tiếng Đức. Khi bắt gặp từ vựng hay các cấu trúc ngữ pháp mới thì đừng vội tra mà hãy tập trung đoán nghĩa thông qua việc xem trước đó).
 • Bước 4: Đọc lại theo lời thoại của phim.

 

hoc-tu-vung-tieng-duc-qua-phim
Học từ vựng tiếng Đức qua phim

 

Việc nghe những bài hát cũng như xem những bộ phim tiếng Đức không những giúp bạn tiếp thu ngôn ngữ theo phản xạ tự nhiên của bản thân mà còn giúp bạn nhớ kiến thức lâu hơn và học được văn hóa của người Đức.

 

VI. Những lưu ý khi học từ vựng tiếng Đức

 

 • Trong tiếng Đức danh từ luôn luôn viết hoa và khi học danh từ thì phải học cả giống và hình thức số nhiều của nó.

Ví dụ: das Bild – die Bilder (bức tranh – những bức tranh).

 

 • Khi học động từ thì hãy học cả những giới từ đi kèm của nó và cả các danh từ, tính từ xuất thân từ động từ đó.

Ví dụ: abhängen von + Dat: phụ thuộc vào.

die Abhängigkeit: sự phụ thuộc.

abhängig (Adj): phụ thuộc.

schreiben an + Akk: viết thư cho.

das Schreiben / die Schreibung: bức thư / sự viết lách.

 

 • Còn khi học tính từ thì bạn hãy học luôn các tính từ trái nghĩa của nó.

Ví dụ: groß >< klein (to >< nhỏ).

 

 • Các bạn nhớ ngày nào cũng phải học từ vựng, nhưng với số lượng vừa phải và phù hợp với khả năng của từng người (thông thường khoảng 20-30 từ mỗi ngày) và ngày hôm sau luôn phải ôn lại từ vựng của ngày hôm trước nhé. 

 

Như vậy, trong bài viết này S20 đã cung cấp cho bạn 5 cách học từ vựng tiếng Đức hiệu quả nhất. Hy vọng bạn sẽ tìm được phương pháp phù hợp với mình và áp dụng nó ngay và luôn nhé. Học tiếng Đức không khó, chỉ cần bạn đủ quyết tâm, đủ cố gắng thì sẽ chinh phục được nó thôi. S20 chúc các bạn học tốt!

 

Xem thêm

>> Học tiếng Đức 1 kèm 1 có hiệu quả hơn học lớp đông học viên?

>> Bỏ túi 70+ từ vựng tiếng Đức về thể thao thông dụng nhất

>> Tổng hợp câu với động từ nguyên thể có Zu

Bài viết Liên quan