THƯ VIỆN

Tiếng Đức

Tổng hợp các phương pháp luyện nghe tiếng Đức hiệu quả dành cho bạn

22/03/2021 | Lượt xem: 815

Kỹ năng luyện nghe tiếng Đức cơ bản là nền tảng giúp bạn nâng cao được khả năng học và giao tiếp bằng tiếng Đức. Bởi khi bạn nghe tốt, bạn sẽ phát âm ít sai hơn và việc học tiếng Đức cũng vô cùng thuận lợi. Vậy làm sao để nâng cao kỹ năng này đây? Câu trả lời sẽ được S20 gửi đến bạn thông qua bài viết bên dưới.

luyện nghe tiếng đức cơ bản
Các phương pháp luyện nghe tiếng Đức cơ bản

 

I. Tập nghe tiếng Đức cơ bản ngay từ khi mới bắt đầu

Trong quá trình học tiếng Đức, dù là mới bắt đầu thì bạn cũng nên luyện nghe tiếng Đức bằng các đĩa CD hay những gì liên quan đến tiếng Đức. Bằng cách này, bạn đã làm quen được với cách phát âm ngôn ngữ này, dù không hiểu nhưng bạn cũng đã làm quen được với âm điệu của nó.

Vì thế, trong quá trình học tiếng Đức, bạn sẽ nhanh tiếp thu hơn và dễ phát âm chuẩn hơn khi đã có nền tảng nghe trước đó. Nếu bạn đã biết một ít về tiếng Đức và có thể nghe được một vài từ, hãy chọn những chiếc đĩa có kèm phụ đề. Nếu từ nào không hiểu, bạn có thể tra từ điển và học được thêm từ mới đó bằng cách luyện nghe tiếng Đức có phụ đề này.

Nếu không muốn bị phân tâm, bạn không nên dùng điện thoại mà chỉ nên dùng máy chỉ có 1 chức năng nghe để học. Cách này sẽ giúp bạn tập trung hơn khi nghe và việc luyện nghe tiếng Đức cũng hiệu quả hơn.

 

II. Nghe nhiều lần một nội dung

luyện nghe tiếng Đức cơ bản
Nghe tiếng Đức nhiều lần trong cùng một nội dung

Một cách luyện nghe tiếng Đức cơ bản, hiệu quả dành cho bạn đó là phải nghe đi, nghe lại nhiều lần một nội dung. Hãy chọn một chủ đề thú vị, có thể là một bài hát, một bộ phim hay một đoạn hội thoại,… mà bạn thích để nghe. Bạn hãy nghe đến khi nào có thể nghe được từng từ ngữ trong đó thì có nghĩa là khả năng nghe của bạn đã tiến bộ lên rất nhiều.

Nhiều bạn trẻ hiện nay thích luyện nghe tiếng Đức cơ bản qua phim và qua bài hát hơn, vì họ cảm thấy cách này giúp họ nhanh tiếp thu và nghe được những từ khó. Vì thế, bạn hãy thử thực hiện theo cách này mọi lúc, mọi nơi đến khi nghe nhuần nhuyễn được chủ đề mà bạn chọn. Nếu có thể, bạn hãy học thêm một vài câu mà bạn thích trong bộ phim hay bài hát trên, cách này sẽ giúp bạn nâng cao khả năng nghe hiểu, giao tiếp của mình.

Hoặc, sao bạn không thử lập một nhóm bạn để cùng nghe một bài hát yêu thích bằng tiếng Đức và hát lại. Cách này sẽ giúp bạn vừa có động lực thi đua, vừa có thể nhanh chóng luyện kỹ năng nghe hoàn hảo hơn. Đây cũng là cách luyện nghe tiếng Đức cơ bản cho người mới bắt đầu vô cùng hiệu quả.

 

III. Chọn nguồn để luyện nghe tiếng Đức

Dù bạn đang ở mức luyện nghe tiếng Đức cơ bản hay ở cấp cao hơn một chút thì việc chọn nguồn nghe cũng phải lưu ý. Bạn nên chọn nguồn nghe sao cho đa dạng, việc này sẽ giúp bạn có hứng thú học tập hơn cũng như thuận tiện cho bạn ở bất cứ nơi đâu.

Nguồn nghe được chọn không nhất thiết phải là các bài học hàng ngày, mà bạn có thể chọn nguồn khác. Chẳng hạn như bản tin trên tivi, các video bằng tiếng Đức trên các trang mạng, các bài hát trên đài phát thanh,… Việc này sẽ giúp bạn chủ động rèn luyện tiếng Đức ở mọi lúc, mọi nơi.

Khi luyện nghe tiếng Đức cơ bản, bạn hãy cố gắng tập trung vào vấn đề mà mình đang nghe. Bạn có thể tiếp thu rất lớn kiến thức khi bạn tập trung dù thời gian luyện nghe của bạn có ngắn đi chăng nữa. Mặt khác, nếu trong quá trình luyện nghe, bạn có thể tham khảo thêm các từ liên quan về vấn đề đang nghe để góp nhặt thêm các kiến thức mới.

luyện nghe tiếng Đức cơ bản
Tham khảo thêm các từ mới trong khi nghe

 

IV. Luyện nghe hàng ngày và ghi lại những từ mới học được

Bắt cứ kỹ năng nào cũng vậy, nếu bạn không luyện tập hàng ngày thì chúng sẽ bị mai một dần theo thời gian. Để học tiếng Đức tốt, bạn cần luyện nghe tiếng Đức cơ bản mỗi ngày, càng nhiều càng tốt. Bạn nên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để luyện nghe, ôn bài và hãy mang theo máy mp3 bên mình để có thể chủ động luyện nghe bất cứ khi nào bạn rảnh rỗi.

Ngoài ra, bạn hãy ghi lại những từ mới vào sổ tay của mình để lượng từ vựng của bạn ngày càng nhiều hơn. Thường xuyên ôn lại những từ cũ, nghe lại cách phát âm chúng để vốn từ càng thêm vững và không bị quên nhé.

 

V. Thực hành với người Đức

Tại sao bạn không thử luyện nghe tiếng Đức cơ bản với chính người Đức? Bạn có thể lập nhóm trao đổi, đối thoại những người Đức du lịch ở nước ta để nghe kỹ cách phát âm của họ. Bằng cách này, bạn sẽ có thể nghe được tiếng Đức 1 cách rõ ràng hơn và còn có thể học được thêm nhiều từ mới cùng cách sử dụng của chúng.

luyện nghe tiếng Đức cơ bản
Lập nhóm nói chuyện bằng tiếng Đức

 

Bạn có thể làm quen với những khách du lịch, du học sinh người Đức,…đến Việt Nam qua những buổi giao lưu văn hóa. Hoặc, bạn có thể tình nguyện trở thành hướng dẫn viên miễn phí cho họ để có thể tiếp xúc nhiều hơn, học hỏi được nhiều từ mới cùng cách phát âm chuẩn của nó.

Mặt khác, chọn một nơi dạy tiếng Đức uy tín cũng là cách giúp bạn có nhiều hướng dẫn rèn luyện hơn, bạn có thể tham khảo tại S20 nếu chưa biết nên chọn trung tâm nào. Với các thầy giáo, cô giáo giàu kinh nghiệm, giảng dạy dễ hiểu và yêu cầu cao đối với sinh viên, nổi bật hơn là nguồn tài liệu được thiết kế chuyên biệt dành cho việc luyện nghe, chắc chắn sẽ giúp kỹ năng nghe của bạn trở nên tiến bộ hơn bao giờ hết. 

 

Trên đây là những phương pháp luyện nghe tiếng Đức cơ bản mà bạn có thể tham khảo sử dụng. Tin chắc rằng khi áp dụng những chia sẻ này vào cách học tiếng Đức của bạn, bạn sẽ nhanh chóng sử dụng thành thạo được ngôn ngữ này.

 

>> Xem thêm: Các tips luyện nói tiếng Đức A2 đạt hiệu quả cao

Bài viết Liên quan