THƯ VIỆN

Tiếng Đức

Tổng hợp các động từ bất quy tắc trong tiếng Đức ở thì hiện tại

18/06/2022 | Lượt xem: 915

Phần lớn các động từ tiếng Đức ở thì hiện tại được chia theo các quy tắc nhất định. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều động từ không tuân theo các quy tắc thông thường. Bài viết này tổng hợp lại các động từ bất quy tắc trong tiếng Đức thường được sử dụng cho tới trình độ B1. Bạn hãy cùng S20 tham khảo nhé!

 

I. Tổng hợp động từ bất quy tắc trong tiếng Đức ở thì hiện tại

Các động từ  bất quy tắc trong tiếng Đức thường được chia thành các dạng:

  • Biến đổi nguyên âm a trong Verbstamm sang ä với các chủ ngữ ở ngôi thứ 2 số ítngôi thứ 3 số ít, các chủ ngữ ở các ngôi còn lại chia theo quy tắc thông thường:

 

dong-tu-bat-quy-tac-trong-tieng-duc
Bảng động từ bất quy tắc trong tiếng Đức

 

  • Biến đổi nguyên âm e trong Verbstamm sang ie khi đằng sau e có 1 phụ âm, sang i khi đằng sau là từ 2 phụ âm trở lên đối với chủ ngữ ở ngôi thứ 2 số ítngôi thứ 3 số ít, các chủ ngữ ở các ngôi còn lại chia theo quy tắc thông thường.

 

dong-tu-bat-quy-tac-trong-tieng-duc
Một số động từ cần lưu ý

 

  • Các động từ biến đổi không theo quy tắc: Các động từ này bao gồm động từ wissen, các trợ động từ và các động từ khuyết thiếu, thay đổi với hầu hết các chủ ngữ ở số ít, chia theo quy tắc thông thường đối với các chủ ngữ ở số nhiều.

 

dong-tu-bat-quy-tac-trong-tieng-duc
Các động từ biến đổi không theo quy tắc

 

Có nhiều động từ khi ghép tiền tố (tách được và không tách được) sẽ làm biến đổi ý nghĩa của từ, tuy nhiên cách chia động từ vẫn theo động từ gốc.

 

Trên là thông tin về động từ bất quy tắc trong tiếng Đức. Bạn có thể xem tiếp các bài viết về ngữ pháp tiếng Đức để nâng cao trình độ của mình tại S20 nhé.

 

Xem thêm

>> Đề thi dự bị Coburg: Bài thi Toán

>> Các cặp từ nối trong tiếng Đức – Zweiteilige Konnektoren

>> Học ngay cách chia động từ ở thì hiện tại trong tiếng Đức đầy đủ

Bài viết Liên quan