THƯ VIỆN

Tiếng Đức

Có nên du học nghề Đức với bằng A2?

22/02/2023 | Lượt xem: 281

Từ năm 2020, chỉ cần đậu kỳ thi tiếng Đức trình độ A2 là các bạn đã có cơ hội được cấp thị thực du học nghề tại Đức. Đây quả thực là một cơ hội lớn giúp các bạn học viên được đặt chân đến đất nước xinh đẹp này sớm hơn. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra ở đây là: Trình độ A2 liệu đã đủ để các bạn tự tin học tập tốt ở Đức chưa? 

Với bài viết này, S20 muốn đưa ra một số thông tin về các chương trình du học nghề với bằng A2 và B1 cũng như những đánh giá, nhận xét khách quan để các bạn tiện so sánh và từ đó có quyết định phù hợp cho bản thân.

 

chuong-trinh-du-hoc-nghe-duc-voi-bang-a2-va-b1
Chương trình du học nghề Đức với bằng A2 và B1

 

I. Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu chương trình du học nghề với bằng A2

 

1. Các bước cần thực hiện

 • Học tiếng Đức ở Việt Nam, thi lấy bằng A2 đủ điều kiện để xin cấp thị thực.
 • Tiến hành các thủ tục để được phỏng vấn xin thị thực và chờ visa. Trong thời gian này, các bạn có thể tham gia khóa học B1.1 để trau dồi kiến thức và luyện tập nâng cao các kỹ năng.
 • Sau khi sang Đức, các bạn tham gia khóa học lấy bằng B1 trong khoảng thời gian 3-6 tháng (tùy doanh nghiệp các bạn ký hợp đồng) để có thể bắt đầu học nghề.
 • Trong quá trình học nghề các bạn học song song lấy bằng B2 để đủ điều kiện tốt nghiệp. 

 

2. Phân tích ưu- nhược điểm của chương trình

a. Ưu điểm

 • Lộ trình du học nghề với bằng A2 này có ưu điểm lớn nhất là giúp bạn rút ngắn được quãng thời gian học tiếng Đức tại Việt Nam và con đường dẫn đến cánh cửa du học Đức cũng không còn xa xôi nữa.
 • Chương trình này rất phù hợp với những bạn học viên có năng khiếu học ngoại ngữ và thuộc nhóm người năng động, hướng ngoại, cởi mở, vì các bạn sẽ dễ dàng học tập, thích nghi và hòa nhập được với cuộc sống bên Đức hơn những bạn khác, ngay từ khi tiếng Đức của họ chưa thực sự tốt.
 • Để lấy được bằng B1 hoặc B2 ở Việt Nam đối với nhiều bạn là một khó khăn lớn, do đó không ít bạn sẽ nản chí và bỏ cuộc trên con đường chinh phục những tấm bằng này, cũng có nghĩa là bỏ qua cơ hội được làm việc và định cư tại đất nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu châu Âu.
 • Quá trình học lấy bằng B1 tại Đức mang lại cho bạn cơ hội sớm được luyện tập và giao tiếp thường xuyên với người bản xứ, giúp bạn nhanh chóng cải thiện được kỹ năng nghe, nói của mình.
 • S20 triển khai chương trình du học nghề từ A2 không những áp dụng cho ngành Điều dưỡng mà còn cho ngành Bán hàng và Nhà hàng khách sạn…, nên các bạn cũng có nhiều sự lựa chọn.

 

uu-diem-cua-chuong-trinh-du-hoc-nghe-duc-voi-bang-a2
Ưu điểm của chương trình du học nghề Đức với bằng A2

 

b. Nhược điểm

 • Bạn sang Đức với trình độ tiếng A2, điều đó sẽ là một rào cản khiến bạn khó khăn hòa nhập vào đời sống sinh hoạt cũng như học tập ở Đức hơn vì chưa đủ năng lực ngôn ngữ để nghe hiểu và giao tiếp.
 • Việc học hoàn toàn bằng tiếng Đức với giáo viên bản xứ ở khóa học B1 có thể khiến bạn vất vả hơn rất nhiều trong việc tiếp thu và theo kịp bài giảng.
 • Bạn dễ rơi vào tâm lý lo sợ, tự ti hoặc nản chí nếu không thể học tập tốt và hòa nhập.
 • Chi phí học tiếng và lệ phí thi ở Đức cao hơn rất nhiều so với ở Việt Nam. Ngoài ra, khi thời gian học tiếng kéo dài như vậy, bạn sẽ tốn 1 khoản lớn cho chi phí sinh hoạt nếu bạn sống ở những thành phố mắc mỏ.
 • Khoản tiền chứng minh tài chính cho cả thời gian học tiếng có thể hơn 5000 Eur thực sự là một số tiền không nhỏ với những gia đình không có điều kiện kinh tế tốt.
 • Nếu bạn không thi đậu bằng B1 ở Đức, khả năng bạn phải về nước mà không được học nghề là khá cao vì sở ngoại kiều và trường nghề có thể không cho bạn cơ hội thi lại. 

 

nhuo-diem-cua-chuong-trinh-du-hoc-nghe-duc-voi-bang-A2
Nhược điểm của chương trình du học nghề Đức với bằng A2

 

II. Chương trình du học nghề với bằng B1

 

1. Các bước cần thực hiện

 • Học tiếng Đức ở Việt Nam đến khi có bằng B1
 • Trong thời gian chờ được phỏng vấn và cấp thị thực, bạn có thể tham gia khoá B2.1 để ôn tập và mở rộng vốn từ vựng.
 • Sau khi sang Đức, tùy theo từng doanh nghiệp, các bạn cần học và thi lấy bằng B2 trước khi học nghề hoặc song song quá trình học nghề để đủ điều kiện tốt nghiệp. Hiện nay nhiều doanh nghiệp áp dụng chính sách mới là không đòi hỏi các bạn phải có bằng B2.

 

2. Phân tích ưu- nhược điểm của chương trình

a. Ưu điểm

 • Thời gian học tiếng được phân bổ hợp lý ở Việt Nam và Đức, giúp bạn vừa có vốn tiếng Đức vững vàng hơn đồng thời vẫn có một khoảng thời gian khi học B2 để làm quen và thích nghi với môi trường mới (đối với những doanh nghiệp yêu cầu bằng B2).
 • Bạn có thể tự tin giao tiếp và hòa nhập hơn vì khả năng nghe nói của bạn chắc chắn đã khá hơn so với trình độ A2.
 • Việc tiếp thu và theo kịp bài giảng trong khóa học B2 sẽ không quá chật vật đối với những bạn đã có bằng B1, điều này cũng giảm được áp lực tâm lý học hành và thi cử cho các bạn.
 • Chi phí cho việc học và thi lấy bằng B1 ở Việt Nam thấp hơn khá nhiều so với ở Đức.
 • Tuỳ theo chính sách của mỗi trường bạn ký hợp đồng, có thể bạn không cần phải chứng minh tài chính. Đây quả thực là một ưu điểm lớn đối với những gia đình có kinh tế không dư dả.
 • Cơ hội được lựa chọn ngành học và trường học khi có bằng B1 đa dạng và phong phú hơn so với chương trình đi với bằng A2.
 • Hiện nay ở Việt Nam có 3 hình thức thi để lấy bằng B1 là Goethe, Telc và ECL với giá trị để xin cấp thị thực ngang nhau. Điều này mở rộng cơ hội chinh phục bằng B1 cho các bạn. 

 

b. Nhược điểm

 • Tất nhiên chương trình này giúp các bạn tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với chương trình đi với bằng A2, tuy nhiên thực tế cho thấy nhiều bạn tuy đã có tấm bằng B1 ở Việt Nam nhưng khi sang Đức vẫn rất khó khăn trong thời gian đầu để nghe hiểu và hòa nhập, ở điểm này chương trình du học nghề với bằng B2 thể hiện được lợi thế của mình hơn. Mặc dù vậy, để có được bằng B2 thì thời gian học tiếng ở Việt Nam bị kéo dài ra hơn nhiều, sẽ là một thử thách lớn đối với sự kiên nhẫn và quyết tâm của các bạn.

 

Trên đây là các phân tích khách quan của S20 về các chương trình du học nghề Đức hiện nay. Mỗi chương trình đều có mặt mạnh và hạn chế riêng. Dù vậy, theo quan điểm của S20 thì chương trình du học nghề với bằng B1 chỉ ra được nhiều ưu điểm hơn. Suy cho cùng, khi bạn muốn học tập và sinh sống được ở nước ngoài thì khả năng ngoại ngữ vẫn là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công hay thất bại của bạn. Do vậy, lời khuyên của chúng tôi là các bạn hãy nỗ lực học tập và trau dồi để chinh phục được ít nhất là tấm bằng B1 ở Việt Nam trước khi các bạn sang Đức. Khi đó, các bạn có thể nhanh chóng hội nhập, hạn chế việc rơi vào tình trạng tâm lý tiêu cực và nhận được nhiều cơ hội tốt hơn trong công việc và cuộc sống. 

Hy vọng bài viết này giúp các bạn có cái nhìn rõ ràng hơn để lựa chọn chính xác chương trình du học phù hợp với mình. Ngoài ra, các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về các chương trình du học nghề mà S20 tư vấn khi truy cập vào website và Fanpage tiếng Đức của công ty.

S20 chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm

>> Thời gian học tiếng Đức nào trong ngày “vào” nhất?

>> Luyện tập chia đuôi tính từ trong tiếng Đức

>> Có giáo viên nước ngoài mới là một trung tâm ngoại ngữ tốt?

Bài viết Liên quan