THƯ VIỆN

Tiếng Đức

Học bằng B1 tiếng Đức mất bao lâu?

06/06/2023 | Lượt xem: 157

Trình độ B1 tiếng Đức tương đương với trình độ cấp 3 trong hệ thống 6 cấp của khung chuẩn chung về ngôn ngữ của cộng đồng Châu Âu (GER). Vậy học bằng B1 tiếng Đức mất bao lâu? Thời gian để đạt trình độ B1 tiếng Đức phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng học của bạn, mức độ tập trung và cách tiếp cận học tập. Cùng S20 giải đáp thắc mắc và rút ngắn thời gian ôn luyện bằng các phương pháp học đúng với từng kỹ năng sau đây!

Học bằng B1 tiếng Đức mất bao lâu?
Học bằng B1 tiếng Đức mất bao lâu?

1. Trình độ B1 trong tiếng Đức là gì?

Kỳ thi B1 trong Tiếng Đức là một kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Đức dành cho đối tượng thanh thiếu niên và người lớn. Trình độ B1 tương đương với trình độ cấp 3 trong hệ thống 6 cấp của Khung chuẩn chung về ngôn ngữ của Cộng đồng Châu Âu (GER).

Khi bạn đạt tới trình độ B1 tiếng Đức có nghĩa là bạn đã có thể:

 • Hiểu được thông tin truyền đạt bằng tiếng Đức chuẩn với các nội dung quen thuộc như công việc, trường học, giải trí, v.v., nếu được truyền đạt một cách rõ ràng.
 • Xử lý những tình huống thông thường khi du lịch ở các nước nói tiếng Đức.
 • Diễn đạt đơn giản và rõ ràng về các chủ đề quen thuộc và quan tâm cá nhân.
 • Kể về những kinh nghiệm, sự kiện, miêu tả ước mơ, hy vọng, mục tiêu và đưa ra giải thích ngắn gọn.
Trình độ B1 tiếng Đức là gì?
Trình độ B1 tiếng Đức là gì?

2. Học tiếng Đức B1 mất bao lâu?

Đối với tiếng Đức, có rất nhiều loại chứng chỉ để chứng minh trình độ sử dụng tiếng Đức của bạn như: DSH, TestDaF, các chứng chỉ của viện Goethe, DSC, TELC,…Trong đó, quen thuộc nhất với học viên Việt Nam chính là chứng chỉ Goethe, 1 vài năm gần đây chứng chỉ TELC và ECL cũng nhận được khá nhiều sự quan tâm và lựa chọn từ các học viên.

Chứng chỉ TELC gồm 6 cấp độ, và cấp độ B1 là một mục tiêu quan trọng trong việc học tiếng Đức. Bên cạnh đó, thời gian cần để đạt được trình độ B1 không được xác định cụ thể vì nó phụ thuộc vào khả năng học của từng người. Tuy nhiên, với phương pháp học hiệu quả và sự quyết tâm, bạn hoàn toàn có thể rút ngắn thời gian học. Vì vậy, việc bạn có thể đạt được trình độ B1 hay không phụ thuộc vào ý chí và mục tiêu cá nhân của bạn.

Học tiếng Đức mất bao lâu?
Câu hỏi thường gặp học tiếng Đức mất bao lâu?

3. Phương pháp rút ngắn thời gian học các kỹ năng tiếng Đức B1

3.1 Kỹ năng đọc

Phần thi đọc hiểu trong kỳ thi tiếng Đức là một phần quan trọng và đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ càng. Với thời gian kéo dài 65 phút và gồm 5 phần khác nhau như email, blog, quảng cáo,…, việc nắm vững từ vựng đa dạng là rất quan trọng. Bạn cần có kiến thức từ vựng phong phú để tự tin và thành công trong việc làm bài thi.

Trong quá trình ôn tập, bạn nên tập trung vào việc học từ mới thông qua việc đặt mục tiêu học một số lượng từ hàng ngày hoặc hàng tuần. Đồng thời, đọc sách, báo, tạp chí và tin tức tiếng Đức thường xuyên sẽ giúp bạn làm quen với cách sử dụng từ ngữ và phong cách viết của người Đức. Điều này cũng giúp bạn phát triển khả năng đoán nghĩa của từ mới thông qua ngữ cảnh và các từ, câu xung quanh nó.

Một kinh nghiệm quan trọng để vượt qua phần thi đọc hiểu là tập trung luyện tập với nhiều đề thi và sau đó xem lại, ghi chú các lỗi sai. Bạn có thể tham khảo các đề thi trong các sách như Zertifikat, Modeltest,… hoặc tìm kiếm các bài đọc trên các trang web và cộng đồng chuyên chia sẻ tài liệu ôn thi tiếng Đức.

3.2 Kỹ năng nghe

Phần thi nghe trong kỳ thi tiếng Đức là một phần quan trọng để đánh giá khả năng nghe của bạn, kéo dài 40 phút và bao gồm các bài nghe với độ khó tăng dần. Các bài nghe thường xoay quanh các chủ đề như tin tức, thời sự, đối thoại và phần độc thoại như thuyết trình, hướng dẫn.

Để làm bài nghe tốt hơn, bạn nên đọc kỹ, hiểu đề bài, gạch chân những từ khóa quan trọng để chú ý, tập trung vào dự đoán và sắp xếp các ý theo thứ tự phù hợp. Việc chuẩn bị này giúp bạn sẵn sàng hơn khi bài nghe được phát, vì tốc độ bài nghe rất nhanh và đòi hỏi sự nhanh nhạy.

Trong quá trình luyện tập, bạn có thể sử dụng giáo trình Zertifikat hoặc tìm nguồn tài liệu khác như ca nhạc và phim ảnh. Ngoài ra, bạn nên luyện nghe các bài có phụ đề tiếng Đức để rèn khả năng quét mắt nhanh. Hơn nữa, bạn có thể luyện nghe các giọng vùng miền như Osterreich hay Bayern – những giọng “lạ” và khó nghe thường xuất hiện trong bài thi.

Kỹ năng nghe tiếng Đức
Kỹ năng nghe tiếng Đức

3.3 Kỹ năng viết

Phần thi viết trong kỳ thi này kéo dài 60 phút, bao gồm 3 phần với các dạng bài viết như thư hoặc email, bài viết nghị luận thể hiện quan điểm cá nhân về một vấn đề hay hiện tượng nào đó.

Kỹ năng viết trong kỳ thi liên quan chặt chẽ đến kỹ năng đọc hiểu. Nếu bạn có vốn từ vựng tốt, đa dạng và sâu rộng về nhiều chủ đề, lĩnh vực. Đặc biệt, khả năng đọc hiểu tốt và việc luyện tập đọc hiểu thường xuyên sẽ cải thiện đáng kể kỹ năng viết. Điều này giúp bạn nắm vững các cấu trúc ngữ pháp mới, cách sử dụng từ vựng phong phú và tự tin hơn trong việc biểu đạt ý kiến. Một số kinh nghiệm được chia sẻ từ giáo viên và chuyên gia là hãy tránh việc viết mơ hồ, lập luận rõ ràng, và trình bày bài viết một cách sạch sẽ, dễ đọc.

Trước khi làm bài bạn nên đọc kỹ đề bài và viết đúng theo yêu cầu. Bạn nên tránh việc viết quá dài, không rõ ràng, hoặc lạc đề. Để rèn kỹ năng viết, bạn có thể nhờ giáo viên chấm bài hoặc tìm các mẫu bài viết để so sánh và học hỏi cách viết, tổ chức ý thích hợp. Bên cạnh đó, việc nâng cao kiến thức về ngữ pháp để sử dụng đúng cấu trúc cũng cần được lưu ý. Bạn có thể tham khảo các sách ngữ pháp tiếng Đức như bộ 3 cuốn A-B-C Grammatik, Kurzgrammatik để cải thiện kỹ năng viết của mình.

3.4 Kỹ năng nói

Phần thi nói trong kỳ thi tiếng Đức sẽ kéo dài từ 16 đến 20 phút, và có thể được thực hiện dưới dạng nói nhóm hoặc nói đơn.

Để đạt kết quả tốt trong phần thi này, không có cách nào khác ngoài việc luyện tập thường xuyên, nâng cao vốn từ vựng qua nhiều chủ đề và thực hành nói nhiều.

Trong quá trình thi, hãy giữ tâm trạng thoải mái và tự tin, tránh nói lắp, ngập ngừng nhiều và không nên vội vàng. Hãy cố gắng phát âm chính xác và sử dụng ngữ điệu phù hợp để có thể nhận được điểm cao hơn từ giáo viên chấm thi.

Kỹ năng nói tiếng Đức
Kỹ năng nói tiếng Đức

4. Trung tâm đào tạo B1 tiếng Đức uy tín chất lượng

Đạt được trình độ B1 không phải là điều đơn giản, mà là cả một hành trình học tập đầy thách thức. Việc tự học tiếng Đức có thể sẽ trở nên khó khăn và mất thời gian nếu không có hướng dẫn và sự hỗ trợ chuyên nghiệp. Do đó, bạn nên có một giáo viên đồng hành để truyền đạt những kiến thức và xây dựng cho bạn một lộ trình học tập hiệu quả. Hiện nay, có nhiều trung tâm đào tạo tiếng Đức trình độ B1 mà bạn có thể lựa chọn để hỗ trợ và đồng hành cùng trên con đường này. Là trung tâm đào tạo ngoại ngữ, S20 sẽ cung cấp đến bạn về khóa học từ cơ bản tới nâng cao. Tham gia khóa học tại S20 bạn sẽ nhận được những giá trị như sau:

 • Giáo trình giảng dạy được thiết kế kỹ lưỡng, đảm bảo phù hợp với từng nhóm đối tượng học viên.
 • Môi trường học thân thiện và cởi mở, không có khoảng cách giữa giáo viên và học sinh.
 • S20 sở hữu một đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, và từng có thời gian dài theo học, làm việc tại Đức.
 • S20 cung cấp nguồn tài liệu, giáo trình tiếng Đức độc quyền.
 • Quy mô lớp học nhỏ khoảng 6 – 10 học viên 1 lớp, liên tục cung cấp các bài test định kỳ để đánh giá sự tiến bộ của từng học viên.
 • Chính sách học phí minh bạch và rõ ràng. Không phát sinh thêm bất kỳ chi phí khác.
S20 trung tâm dạy tiếng Đức uy tín, chất lượng
S20 trung tâm dạy tiếng Đức uy tín, chất lượng

Có thể thấy rằng, phương pháp học để cải thiện từng kỹ năng vô cùng quan trọng, nó quyết định việc học bằng B1 tiếng Đức mất bao lâu. Để tìm hiểu về các khóa học tại S20 bạn có thể liên hệ với chúng mình qua thông tin bên dưới.

Thông tin liên hệ:

 • Công Ty TNHH Giáo Dục & Đào Tạo Trạm 20s (S20)
 • Địa chỉ: 319 Nguyễn Trọng Tuyển, P10, Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: (028) 7108 8899 | 090 190 2016
 • Email: contact@station20s.edu.vn

Bài viết Liên quan