THƯ VIỆN

Tiếng Đức

Học tiếng Đức 1 kèm 1 có hiệu quả hơn học lớp đông học viên?

13/01/2023 | Lượt xem: 291

Hiện nay trên thị trường đào tạo ngoại ngữ nói chung và tiếng Đức nói riêng sự phát triển đa dạng về hình thức học và nội dung học là yếu tố được đầu tư và chú trọng hàng đầu. Do vậy người học tiếng Đức ngày càng có nhiều sự so sánh và lựa chọn. Đây được coi là một ưu điểm lớn từ sự cạnh tranh trên thị trường mang lại, tuy nhiên cũng vô tình làm cho nhiều bạn phải lúng túng và khó khăn đưa ra quyết định sẽ chọn khóa học như thế nào và ở đâu. Có nhiều học viên trước khi tìm đến S20 cũng tự đặt câu hỏi mình nên đăng ký khóa học 1 kèm 1 với Giáo viên không hay nên tham dự khóa học tối đa 10 học viên? Trong bài viết này S20 muốn bày tỏ một vài quan điểm khách quan của mình về 2 hình thức lớp học này để các bạn dễ dàng so sánh và chọn lựa nhé.  

 

hoc-tieng-duc-1-kem-1-va-lop-hoc-tieng-duc-truyen-thong
Học tiếng Đức 1 kèm 1 và lớp học tiếng Đức truyền thống

 

I. Học tiếng Đức 1 kèm 1 –Những ưu và nhược điểm

 

uu- va-nhuoc-diem-cua-hoc-tieng-duc-1-kem-1
Ưu và nhược điểm của học tiếng Đức 1 kèm 1

 

Đây là mô hình học đang rất được ưa chuộng ở nước ta vì tính hiệu quả cao của nó. Giáo viên giảng dạy có thể là giáo viên Việt Nam hoặc người bản xứ. Bạn có thể học online 1 mình với giáo viên hoặc đến học trực tiếp ở trung tâm. S20 chúng tôi đang tiến hành khai giảng nhiều lớp như vậy vì bản thân nó thể hiện nhiều mặt tích cực.

 

1. Ưu điểm

 

 • Khi bạn học trong lớp này, hiển nhiên 100% thời gian và sự quan tâm chăm chút của giáo viên trên lớp sẽ dành cho bạn. Đây có thể coi là ưu điểm lớn nhất của hình thức học này, vì nó sẽ giúp cho giáo viên có thể sát sao và hiểu được trình độ học tập của học trò 1 cách chính xác nhất, từ đó áp dụng được phương pháp giảng dạy phù hợp đạt hiệu quả cao. Đồng thời, học viên sẽ không phải chia sẻ thời gian và sự luyện tập trên lớp của mình với bất cứ ai, học viên được giáo viên tập trung chỉ dạy một cách tỉ mỉ, cặn kẽ, sửa từng lỗi sai, rèn luyện và giải đáp thắc mắc ngay khi học viên cần. Điều này sẽ khiến cho học viên có thể tiến bộ nhanh chóng.
 • Thời gian học tập của mô hình này hoàn toàn linh hoạt và dễ dàng sắp xếp hơn cho học viên. Do đó sẽ rất thích hợp với những bạn còn bận đi làm hoặc đi học trên các trường đại học…
 • Giáo trình và tài liệu giảng dạy được giáo viên cũng được thiết kế và điều chỉnh linh hoạt đảm bảo phù hợp với khả năng của học viên theo từng giai đoạn. Học viên cũng được chủ động tham gia vào việc xây dựng chương trình học này thông qua những mong muốn và yêu cầu của mình. Chẳng hạn, học viên muốn được mở rộng từ vựng theo các chủ đề khác nhau, hoặc muốn luyện nói nhiều hơn vì còn đang yếu kỹ năng này, hay muốn củng cố kiến thức ngữ pháp qua nhiều bài ôn tập hơn…Lúc đó giáo viên của họ sẽ cân đối và bổ sung để đáp ứng nhu cầu. 
 •  Hình thức học này khuyến khích sự tự tin và mạnh dạn của học viên vì trong lớp chỉ có 1 mình họ với thầy hoặc cô. Đối với những bạn ngại nói trước đám đông hay không dám thể hiện trình độ khi học trong lớp bình thường, thì việc chỉ phải nói trước 1 người sẽ dễ dàng hơn rất nhiều cho họ. Từ đó, họ sẽ tự tin thuyết trình hay bày tỏ quan điểm trước giáo viên hơn và cũng nhanh chóng cải thiện khả năng nói của mình hơn.
 • Mô hình học này giúp giáo viên và học viên xây dựng được mối quan hệ tin cậy chặt chẽ. Giáo viên hiểu được tình hình của học viên để sát sao khích lệ, hỗ trợ học viên nhanh tiến bộ. Học viên tin tưởng và tôn trọng giáo viên, hợp tác và nỗ lực học tập sớm đạt được mục tiêu đề ra. 
 • Loại hình lớp học này thường được các trung tâm ưu tiên khai giảng nên thông thường sẽ áp dụng thêm nhiều các chính sách ưu đãi hấp dẫn khuyến khích học viên đăng ký. Điều này thực sự có lợi cho học viên. 

 

2. Nhược điểm

 

Tất nhiên loại hình lớp học này cũng không thể không có những hạn chế của nó. 

 • Thứ nhất, học phí của nó thường cao hơn gấp 3, 4 lần những khoá học thông thường. Điều này chắc chắn sẽ là vấn đề với những gia đình không dư dả về mặt tài chính. 
 • Thứ hai, giáo viên đứng lớp là yếu tố quyết định tiên quyết cho chất lượng giảng dạy cũng như chất lượng buổi học, đặc biệt là với mô hình lớp cần nhiều sự ưu tiên và chăm sóc kỹ lưỡng này. Do đó, việc sắp xếp giáo viên phụ trách lớp học như vậy sẽ kén chọn hơn và đòi hỏi cao hơn, đôi khi không phải là dễ dàng đối với những trung tâm có đội ngũ giáo viên còn non trẻ và ít kinh nghiệm. 
 • Không khí buổi học sẽ rất dễ rơi vào sự nhàm chán, buồn tẻ hoặc căng thẳng, áp lực nếu giáo viên và học viên không thể hợp tác trên lớp. 
 • Số lượng 1 học viên cũng không thích hợp với những trò chơi đồng đội hoặc thi đấu mà giáo viên hay tổ chức chơi ở các khoá học thông thường khác để ôn từ vựng hoặc thực hành ngữ pháp.

 

II. Lớp học truyền thống – Ưu và nhược điểm

 

uu-va-nhuoc-diem-cua-lop-hoc-tieng-duc-truyen-thong
Ưu và nhược điểm của lớp học tiếng Đức truyền thống

 

Bên cạnh lớp học 1 kèm 1 ngày càng được ưa thích kể trên, S20 cũng muốn phân tích những điểm mạnh và hạn chế của lớp học truyền thống để các bạn dễ hình dung và so sánh.

Ở S20 chúng tôi, những lớp học truyền thống vẫn luôn được triển khai trên nguyên tắc đặt chất lượng lên hàng đầu, nên số lượng học viên mỗi lớp tối đa chỉ là 10 bạn. Thực tế cho thấy, đây vẫn là mô hình học được nhiều người quan tâm và đăng ký. Chúng ta cùng xem những ưu, nhược điểm của nó nhé:

 

1. Ưu điểm

 • Người Việt có câu: Học thầy không tày học bạn. Điều này hoàn toàn có cơ sở nếu bạn học trong 1 lớp học có nhiều thành viên học khá và chăm chỉ, các bạn có thể học nhóm và giúp đỡ lẫn nhau, luyện nói cùng nhau chắc chắn rất hiệu quả. 
 • Một lớp học đông sẽ dễ tạo ra được không khí học vui nhộn, sinh động và hứng thú hơn. Đồng thời cũng dễ chia nhóm khi tổ chức trò chơi để vừa giải trí vừa ôn từ vựng. 
 • Học phí của mô hình học này chắc chắn vừa túi tiền với nhiều người quan tâm hơn.
 • Tham gia những khóa học cùng nhiều người là cơ hội để các bạn cởi mở hơn, hoà đồng hơn và có nhiều mối quan hệ hơn trong xã hội. 

 

2. Nhược điểm

 • Khi học trong một lớp học đông thành viên, thì sự quan tâm và chăm chút của giáo viên dành cho học trò trên lớp sẽ không thể đồng đều vì thời gian mỗi buổi học là có hạn. Đôi khi, trong 1 buổi tất cả học viên sẽ không có đủ thời gian hoặc chưa đến lượt để rèn luyện nói ngay tại lớp, điều này có thể ảnh hưởng đến sự tiến bộ của mỗi học viên.
 • Có thể xảy ra tình trạng giáo viên không nắm bắt và sát sao được hết tình hình học tập của tất cả học sinh trong lớp, dẫn tới không có phương án hỗ trợ kịp thời cho học sinh.
 • Thời gian học và chương trình học cố định, không được tuỳ chỉnh theo yêu cầu và khả năng của từng học viên. 

 

Trên đây là những nhận xét khách quan của chúng tôi về 2 loại hình khoá học phổ biến nhất hiện nay trên thị trường đào tạo tiếng Đức. Mỗi loại hình đều có những mặt tích cực riêng của nó, việc lựa chọn lớp học nào nhiều khi không nằm ở học phí cao hay thấp mà có thể là ở sự thích hợp với mỗi cá nhân. Do vậy, S20 chúng tôi luôn nỗ lực phát huy những mặt tích cực và khắc phục những mặt hạn chế bên cạnh phương châm đề cao chất lượng giảng dạy lên hàng đầu để mô hình học nào cũng là sự lựa chọn đúng đắn của mỗi học viên.

S20 chúc các bạn học vui!

 

Xem thêm

>> Bỏ túi 70+ từ vựng tiếng Đức về thể thao thông dụng nhất

>> Tổng hợp câu với động từ nguyên thể có Zu

>> 100+ từ vựng tiếng Đức về quần áo phổ biến nhất hiện nay

Bài viết Liên quan