THƯ VIỆN

Tiếng Đức

Học tiếng Đức mất bao lâu để chinh phục con đường du học Đức 2023?

02/06/2023 | Lượt xem: 402

Học tiếng Đức mất bao lâu để đủ điều kiện du học Đức hay mất bao lâu để thuần thục tiếng Đức luôn là vấn đề được quan tâm từ những bạn dự định du học Đức. Trong bài viết này, S20 sẽ giới thiệu về thời gian ước tính và các yếu tố ảnh hưởng để bạn có cái nhìn tổng quan về quá trình học tiếng Đức. Tìm hiểu thêm để xác định mục tiêu và chuẩn bị cho hành trình học ngôn ngữ thú vị này.

học tiếng Đức mất bao lâu
Học tiếng Đức bao lâu để du học Đức?

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian học tiếng Đức

Học tiếng Đức trong bao lâu luôn là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc, đặc biệt với ngôn ngữ khó chinh phục như tiếng Đức. Thông thường, để biết mình cần bao nhiêu thời gian cho việc học ngoại ngữ, bạn hãy xem xét đến các yếu tố sau:

  • Độ tuổi: Bạn bao nhiêu tuổi? Khi còn trẻ, não bộ của chúng ta có xu hướng tiếp thu kiến thức nhanh hơn, đặc biệt là trong việc học một ngôn ngữ mới.
  • Kinh nghiệm học ngoại ngữ: Nếu đã từng học một ngoại ngữ khác trước đó, bạn sẽ có kinh nghiệm học tập và một số kỹ năng cơ bản giúp cho việc học tiếng Đức dễ dàng hơn.
  • Đầu tư thời gian: Việc học ngoại ngữ không phải là “ngày 1, ngày 2” mà là cả một quá trình. Nhiều nghiên cứu cho thấy càng đầu tư về thời gian, đích đến sẽ rút ngắn hơn rất nhiều.
  • Lựa chọn hình thức tự học hay học tại trung tâm: Điều này sẽ phù thuộc vào nhu cầu của từng người. Tuy nhiên, việc học tiếng Đức tại nhà có thể vất vả và tốn nhiều thời gian hơn so với việc học tại các trung tâm. Đặc biệt, nếu bạn chưa quen với việc sắp xếp và phân bổ thời gian.

Mục đích: Bạn cần phải biết chính xác mục đích học ngoại ngữ của mình là gì, bởi việc học tiếng Đức mất bao lâu còn phụ thuộc vào mục đích. Nếu bạn muốn du học nghề, bạn chỉ cần đạt được chứng chỉ B1 (một vài chương trình nghề chấp nhận bằng A2, sau đó bạn sẽ tiếp tục học để thi lấy B1 tại Đức), trong khi đối với du học Đại học, yêu cầu là đạt chứng chỉ B1, B2, qua Đức bạn cần tiếp tục học Dự bị Đại học hoặc các khóa tiếng để đạt trình độ C1 trư

Thời gian học tiếng Đức bao lâu
Các yếu tố chi phối đến thời gian học tiếng Đức

2. Thời gian học tiếng Đức mất bao lâu?

Dựa theo khung tham chiếu Châu Âu về ngôn ngữ (GER), tiếng Đức hiện nay được chia thành 6 cấp độ từ dễ đến khó. Tương ứng với mỗi cấp độ sẽ có thời gian hoàn thành như sau:

Cấp độ Mục tiêu Thời gian hoàn thành
A1 Hỗ trợ mục đích giao tiếp căn bản với các câu đơn giản. Khoảng  2,5-3,5 tháng, tương đương với 100  giờ học.
A2 Mục đích giao tiếp thông dụng trong các ngữ cảnh thường nhật, tự tin giới thiệu về bản thân và gia đình. Khoảng từ 2,5 đến 3,5 tháng tương đương khoảng 120 giờ học (học từ trình độ A1 lên A2).
B1 Bạn có thể hiểu ý chính của cuộc hội thoại và diễn đạt ước mơ, mong muốn một cách tốt hơn.

Chứng chỉ B1 là điều kiện cần  với đối tượng dự định du học nghề, du học bậc đại học.

Dao động từ  2,5 đến 3,5 tháng, tương đương với 120  giờ học (học từ trình độ A2 lên B1).
B2 Với trình độ B2, bạn có thể giao tiếp một cách trôi chảy trong hầu hết các tình huống, thảo luận về các chủ đề cụ thể và hiểu các tài liệu tiếng Đức. Khoảng 3 đến 5  tháng, tương đương với 162 giờ học (học từ trình độ B1 lên B2).
C1 & C2 Với trình độ C1 và C2, bạn có thể hiểu và sử dụng các tài liệu tiếng Đức chuyên sâu, thảo luận, nghiên cứu các vấn đề trừu tượng và tham gia vào các hoạt động học thuật.

Thông thường, chỉ những ngành học chuyên sâu, bậc sau đại học.

Tuỳ thuộc vào khả năng ngôn ngữ của học viên, để học từ B2 lên C1 cần từ 3 tháng đến 6 tháng, có những học viên thậm chí học 1 năm vẫn chưa đạt được chứng chỉ C1.

 

Như vậy, bạn có thể thấy mục tiêu học tập chi phối rất lớn đến việc học tiếng Đức mất bao lâu. Đối với mục đích du học thường thời gian học tập sẽ lâu hơn so với mục đích giao tiếp thông thường.

3. Tips rút ngắn thời gian học tiếng Đức hiệu quả

3.1 Rút ngắn thời gian học tiếng Đức A1, A2

A1 và A2 là trình độ tiếng Đức căn bản. Đây là cấp độ giúp bạn có thể sử dụng tiếng Đức ở mức sơ cấp và sử dụng những câu giao tiếp đơn giản. Với khóa học A1, bạn sẽ được học các kiến thức căn bản về ngữ pháp, cách phát âm và từ vựng.

Bước sang trình độ A2, bạn sẽ học các dạng kiến thức phức tạp hơn và lượng từ vựng khá lớn. Trình độ này giúp bạn có thể thoải mái giao tiếp trong các ngữ cảnh hàng ngày và nghe nói dễ dàng hơn.

Nên học tiếng Đức trong bao nhiêu giờ trong giai đoạn này? Thông thường sẽ mất từ 5 – 7 tháng để lên đến A2. Do đó, để rút ngắn thời gian và việc học tập đạt hiệu quả tốt nhất, ngoài các giờ học trên lớp bạn nên luyện tập thường xuyên với các bài tiếng Đức đơn giản, nắm vững ngữ pháp và nâng cao vốn từ của mình.

Bạn có thể tải thêm các ứng dụng học ngoại ngữ trên điện thoại hoặc website để tự rèn luyện ở nhà. Đồng thời, hãy tìm đến những nguồn luyện nghe uy tín cho người mới bắt đầu và dành ít nhất 30p mỗi ngày để làm quen với ngữ điệu mới.

tập trung nâng cao vốn từ vựng
Nâng cao vốn từ vựng và luyện tập thường xuyên

3.2 Rút ngắn thời gian học tiếng Đức B1, B2

B1 và B2 là cấp độ tiếng Đức trung cấp, thường được sử dụng cho các mục đích du học nghề. Với trình độ B1, bạn có thể hiểu ý, sử dụng và kiểm soát ngôn từ một cách chủ động và linh hoạt trong việc giao tiếp.

Tuy nhiên, khi bạn du học Đức với trình độ B1, có thể sẽ gặp một số khó khăn ban đầu. Do đó, để đảm bảo có đủ khả năng đọc, hiểu, sử dụng linh hoạt ngôn ngữ trong việc đọc tài liệu và văn bản chuyên môn, bạn có thể xem xét học thêm khóa B2. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao trình độ và tự tin hơn trong quá trình du học.

Ngoài việc học trên lớp, bạn có thể trau dồi trình độ của mình bằng cách tăng cường xem các bộ phim hoặc các chương trình truyền hình bằng tiếng Đức. Điều này, sẽ giúp bạn nâng cao vốn từ vừng và cải thiện phản xạ với ngôn ngữ tốt hơn.

luyện tiếng Đức thông qua phim ảnh
Xem các chương trình truyền hình hoặc phim giúp bạn cải thiện phản xạ trong giao tiếp

3.3 Rút ngắn thời gian học tiếng Đức để du học thạc sĩ

C1 và C2 được phân thành trình độ tiếng Đức nâng cao, thường dùng cho mục đích du học bậc đại học, thạc sĩ. Khi đạt đến trình độ C2 , người học có thể tự do sáng tạo trong việc sử dụng ngôn ngữ tiếng Đức và dùng nó như một ngôn ngữ mẹ đẻ.

Học tiếng Đức trong bao lâu để đạt trình độ C1 và C2? Để đạt mức độ từ khi bắt đầu tới khi gần như thuần thục tiếng Đức có thể mất khoảng  15 đến 30 tháng. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào sự đầu tư về thời gian cũng như cố gắng ở mỗi người.

học tiếng đức du học thạc sĩ
Đòi hỏi sự nỗ lực và kỷ luật cao khi học tiếng Đức

Việc học một ngôn ngữ mới chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt với một loại ngoại ngữ phức tạp như tiếng Đức. Để tiết kiệm thời gian và có một lộ trình học tập phù hợp, bạn có thể tìm đến các trung tâm ngoại ngữ uy tín thay vì tự học tại nhà.

S20 sẽ giúp hành trình chinh phục tiếng Đức của bạn trở nên dễ dàng hơn với một lộ trình học tập chi tiết, giáo trình độc quyền và đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, tận tâm.

Trên đây là những giải đáp chi tiết cho thắc mắc học tiếng Đức mất bao lâu. Có thể thấy, việc học ngôn ngữ là cả một quá trình và thời gian hoàn thành còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Nếu quan tâm về các khóa học tiếng Đức, liên hệ ngay với S20 theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ nhanh chóng!

Thông tin liên hệ:

  • Công Ty TNHH Giáo Dục & Đào Tạo Trạm 20s (S20)
  • Địa chỉ: 319 Nguyễn Trọng Tuyển, P10, Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (028) 7108 8899 | 090 190 2016

Bài viết Liên quan