THƯ VIỆN

Tiếng Đức

Kinh nghiệm thi A2 tiếng Đức từ A – Z

09/06/2023 | Lượt xem: 482

Sau khi đạt được trình độ A1, bạn phải học tiếp lên A2 nếu muốn thi được các chứng chỉ cao hơn như B1 hay B2. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết kỳ thi A2 tiếng Đức có cấu trúc như thế nào và cách tính điểm ra sao. Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc này, bài viết dưới đây của S20 sẽ gửi đến bạn một số kinh nghiệm thi A2 tiếng Đức của các học viên từng đạt kết quả cao.

Kinh nghiệm thi A2 tiếng Đức
Kinh nghiệm thi A2 tiếng Đức

1. Kỳ thi A2 Tiếng Đức là gì?

Kỳ thi A2 tiếng Đức là một “bước đệm” quan trọng để bạn lấy được chứng chỉ B1. Thực chất, lượng kiến thức trong trình độ A2 không quá khó, chủ yếu chỉ xoay quanh những vấn đề cơ bản. Tuy nhiên, bạn vẫn phải nắm rõ và vận dụng một cách linh hoạt cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, đồng thời hiểu được các cấu trúc của bài thi A2 tiếng Đức để đạt được số điểm như mong muốn.

Cũng giống như những kỳ thi khác, bài thi A2 tiếng Đức sẽ gồm 4 kỹ năng là Nghe, Nói, Đọc, Viết, với cấu trúc cụ thể như sau:

Kỹ năng Thời gian thi Tổng điểm Hệ số Điểm cuối cùng
Đọc 30 phút 20 1.25 25
Nghe 30 phút 20 1.25 25
Viết 30 phút 20 1.25 25
Nói 15 phút 25 1.25 25

Tổng điểm tối đa cho bài thi Nói là 25. Trong khi đó các phần thi Nghe, Nói và Đọc chỉ có tổng 20 điểm. Để tính điểm chung cuộc, bạn cần nhân với hệ số 1.25 cho 3 phần thi này sau đó làm tròn kết quả. Như vậy, số điểm tối đa cho mỗi phần thi sẽ là 25 và tổng điểm tối đa của bài thi là 100 điểm.

Để có được chứng chỉ A2, tổng điểm của cả 4 kỹ năng tối thiểu phải đạt được là 60 điểm trở lên. Ngoài ra, bạn còn phải thỏa mãn thêm 2 điều kiện:

 • Số điểm của phần thi Đọc, Nghe và Viết ít nhất phải từ 45/75 điểm
 • Số điểm của phần thi Nói tối thiểu phải đạt được 15/25

Dựa trên số điểm cuối cùng mà bạn đạt được mà sẽ có xếp loại chứng chỉ A2 như sau:

Tổng điển Xếp loại
Từ 90-100 Xuất sắc (sehr gut)
Từ 80-89 Giỏi (gut)
Từ 70-79 Khá (befriedigend)
Từ 60-69 Trung bình (ausreichend)
Từ 0-59 Không đạt (nicht bestanden)

Dưới đây là cấu trúc và chi tiết các phần thi trong đề thi A2 tiếng Đức Goethe.

Kỹ năng Chi tiết
Đọc ● Phần 1: Điền vào chỗ trống bằng cách chọn 1 trong 3 đáp án a, b, c.

● Phần 2 : Đọc 1 bảng hướng dẫn (trong 1 tòa nhà)  và trả lời câu hỏi với 3 lựa chọn a, b, c.

● Phần 3: Đọc 1 bức thư/1 bài trên blog và trả lời câu hỏi với 3 lựa chọn a, b, c.

● Phần 4: Kết nối nhu cầu của 5 người với mẫu quảng cáo phù hợp.

Nghe ● Phần 1: Nghe và trả lời câu hỏi trắc nghiệm cho 5 đoạn ngắn, mỗi đoạn nghe 2 lần.

● Phần 2: Sắp xếp 9 bức tranh theo thứ tự yêu cầu, nghe 1 lần.

● Phần 3: Nghe 5 đoạn hội thoại và chọn đáp án a, b, c tương ứng bức tranh phù hợp, nghe 1 lần.

● Phần 4: Nghe cuộc phỏng vấn và chọn câu trả lời đúng sai, nghe 2 lần.

Viết ● Phần 1: Viết tin nhắn cho một người bạn hoặc người quen (20-30 từ).

● Phần 2: Viết email dựa trên tình huống đề bài (30-40 từ).

Nói ● Phần 1: Hỏi đáp với đối tác thi dựa trên 4 thẻ từ.

● Phần 2: Nói về một chủ đề dựa trên thẻ từ và gợi ý.

● Phần 3: Xử lý tình huống cùng đối tác thi.

2. Kinh nghiệm luyện thi tiếng Đức A2

Để đạt được kết quả như mong muốn trong kỳ thi lấy chứng chỉ A2, dưới đây là một số kinh nghiệm thi A2 tiếng Đức của một số học viên đã đạt điểm cao tại S20 mà bạn có thể tham khảo:

2.1 Đối với kỹ năng nghe

Bạn sẽ được nghe 2 lần khi làm bài thi. Sau đó, trả lời vào giấy các câu hỏi xoay quanh đoạn hội thoại vừa nghe được.

Để vượt qua bài thi này, bạn nên nghe toàn bộ đoạn hội thoại từ đầu đến cuối một lần để hiểu được nội dung chung chung và đừng quên ghi lại những nội dung quan trọng mà bạn nghe được nhé. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quá lo lắng về những từ mới hoặc những từ bạn không hiểu, và đừng cố gắng dịch từng từ một. Trước khi bắt đầu làm bài, hãy đọc câu hỏi trước, xác định những từ khóa quan trọng để tìm thông tin cần thiết.

Kinh nghiệm luyện thi kỹ năng Nghe A2
Kinh nghiệm luyện thi kỹ năng Nghe

2.2 Đối với kỹ năng đọc

Để mở rộng vốn từ vựng của bạn, hãy luyện tập bằng cách đọc các tin tức ngắn trên báo, hoặc bất kỳ đoạn văn nào bằng tiếng Đức mà bạn tìm thấy. Trong quá trình đọc, hãy chú ý ghi lại các cấu trúc ngữ pháp, cách sử dụng từ và tra từ mới. Luyện tập thường xuyên và đều đặn là cách tốt nhất để mở rộng vốn từ và nâng cao khả năng đọc hiểu của bạn.

Để làm tốt bài thi Đọc, quan trọng nhất là hiểu được ý chính của văn bản, và không nên dồn sức vào việc dịch hiểu từng từ mới chưa biết. Bạn cần tập trung vào hai nội dung chính: nắm được nội dung chủ đạo của bài và những từ khóa quan trọng trong đoạn văn. Bằng cách đọc hiểu này, bạn sẽ có khả năng nắm bắt thông tin quan trọng và hiểu bài đọc một cách toàn diện.

2.3 Đối với kỹ năng viết

Trong bài thi viết, bạn sẽ phải hoàn thành hai phần thi:

 • Phần thứ nhất là viết 1 đoạn tin nhắn ngắn, trong hoàn cảnh thân mật (viết cho bạn bè, gia đình…).
 • Phần thứ hai yêu cầu bạn viết một E-Mail ở ngôi lịch sự theo chủ đề đã được đưa ra.

Nếu muốn đạt được số điểm cao trong bài thi viết, hãy luyện viết tiếng Đức hàng ngày. Bạn có thể luyện viết một số đoạn nhật ký ngắn theo những chủ đề khác nhau, liên quan đến gia đình, cuộc sống hay những chuyện bạn gặp trên đường. Ngoài ra, đừng quên tham khảo thêm những bài viết tiếng Đức trên sách báo, tạp chí, từ đó học thêm những cấu trúc câu đa dạng, từ vựng hay để thêm vào bài viết của mình.

Kinh nghiệm luyện thi Kỹ năng Viết A2
Kinh nghiệm luyện thi Kỹ năng Viết

2.4 Đối với kỹ năng nói

Trong phần thi Nói, yêu cầu của bạn là phải diễn đạt một cách logic, có tư duy, sử dụng từ vựng phong phú và phát âm chính xác. Sau khi hoàn thành phần nói, giám khảo sẽ đặt một số câu hỏi liên quan đến nội dung của bài nói để thảo luận với bạn.

Nếu muốn cải thiện kỹ năng nói của mình, mỗi ngày hãy chuẩn bị một bài Nói về các chủ đề có thể gặp trong trình độ A2, chẳng hạn như giới thiệu về bản thân hay gia đình bằng tiếng Đức. Luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn nói trôi chảy, bạn cũng có thể nhờ đến sự giúp đỡ của thầy cô và bạn bè để tìm ra những lỗi sai khi nói.

Trong phần thi nói ở trình độ A2 bắt đầu xuất hiện bài tập nói, yêu cầu bạn cùng bạn thi lên kế hoạch làm việc gì đó, vì vậy bạn cần luyện tập giao tiếp, trao đổi thường xuyên với bạn học để rèn luyện kỹ năng làm bài hội thoại.

3. Những kiến thức cần đạt được khi thi tiếng Đức A2

Để đạt được chứng chỉ A2 tiếng Đức, bạn cần phải đạt được những điều kiện sau đây theo kinh nghiệm thi A2 tiếng Đức của nhiều người:

 • Có khả năng hiểu những câu nói thông thường liên quan đến các chủ đề quen thuộc như bản thân hay gia đình, công việc, mua bán…
 • Hiểu và giao tiếp được trong các ngữ cảnh cơ bản, những câu chuyện xảy ra trong đời sống hàng ngày khi đối phương nói với tốc độ chậm và dễ hiểu.
 • Nắm được nội dung chính trong các cuộc trò chuyện và các video tiếng Đức trên TV hoặc phương tiện truyền thông đại chúng. Chẳng hạn như thông báo phát trên loa tại bến tàu, nhà ga.
 • Đủ khả năng sử dụng được các mẫu câu phức tạp hơn so với trình độ A1, biết dùng từ nối để liên kết câu trong các bức thư đơn giản.
Kiến thức cần nắm trước khi thi bằng A2
Những kiến thức cần đạt được khi thi tiếng Đức A2

4. Những tips luyện thi tiếng Đức A2 đạt điểm cao

 • Học nghiêm túc từ đầu, tránh chờ đến kỳ thi mới bắt đầu ôn luyện.
 • Làm các đề thi A2 tiếng Đức từ các kỳ thi trước hoặc có sẵn trong giáo trình học. Việc này giúp bạn làm quen với cấu trúc và rèn kỹ năng tổng quát.
 • Gạch chân các từ khóa chính trong câu hỏi trước khi đọc đoạn Text ở phần thi Lesenvà tìm cũng như gạch chân các từ khóa quan trọng trước khi bắt đầu nghe ở phần thi Hören.
 • Nắm vững kiến thức ngữ pháp A2 và A1 đã học.
 • Trau dồi vốn từ vựng của mình.
 • Thử học nhóm với bạn cùng lớp hoặc qua mạng để làm bài tập, chữa bài và luyện nói cùng nhau.
Lưu ý khi luyện thi tiếng Đức A2
Lưu ý khi luyện thi tiếng Đức A2

5. Tham gia các khóa học A2 tiếng Đức tại trung tâm

Nếu bạn đang có ý định lấy chứng chỉ A2 tiếng Đức nhưng lại chưa biết phải lên kế hoạch học tập như thế nào cho hiệu quả, có thể tham gia các khóa học tại trung tâm đào tạo chất lượng, uy tín. Việc học ở trung tâm không chỉ giúp bạn rút ngắn thời gian, tiết kiệm tiền bạc, chi phí mà còn dễ dàng đạt được kết quả cao. Bởi lộ trình học ở đây luôn được sắp xếp khoa học, phù hợp với khả năng và mục tiêu của từng người.

S20 là một trong những trung tâm hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo tiếng Đức. Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, đã từng có thời gian dài sinh sống học tập và làm việc tại Đức. S20 không chỉ đào tạo đầy đủ kiến thức để đi thi mà còn mang đến cho bạn những kinh nghiệm thi A2 tiếng Đức không thể bỏ qua. Với quy mô lớp học nhỏ và giáo trình độc quyền chất lượng, chắc chắn kỹ năng của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt sau mỗi khóa học ở đây.

Trên đây là một số kinh nghiệm thi A2 tiếng Đức mà S20 đã tổng hợp được và muốn chia sẻ với bạn. Nếu muốn đăng ký khóa học tiếng Đức, hay còn bất cứ thắc mắc gì liên quan về khóa học tiếng Đức, hãy liên hệ ngay với S20 để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc đầy đủ.

Thông tin liên hệ:

 • Công Ty TNHH Giáo Dục & Đào Tạo Trạm 20s (S20)
 • Địa chỉ: 319 Nguyễn Trọng Tuyển, P10, Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: (028) 7108 8899 | 090 190 2016
 • Email: contact@station20s.edu.vn

Bài viết Liên quan