THƯ VIỆN

Tiếng Đức

Tổng quan chương trình học tiếng Đức từ A1 – B1

06/06/2023 | Lượt xem: 158

Học tiếng Đức từ cấp độ A1 đến B1 là một hành trình thú vị và đầy thách thức. Trong quá trình này, bạn sẽ tiếp thu kiến thức về ngữ pháp, từ vựng và kỹ năng giao tiếp cơ bản, từ việc xây dựng câu đơn giản cho đến tham gia vào các cuộc trò chuyện thông thường. Học tiếng Đức từ A1 đến B1 không chỉ mở ra cánh cửa cho việc hiểu và sử dụng ngôn ngữ này một cách tự tin, mà còn là sự khám phá văn hóa và đời sống của nước Đức. Hãy cùng S20 tìm hiểu chi tiết về nội dung của từng cấp độ ngay bây giờ!

học tiếng đức từ a1 b1
Tổng quan khóa học tiếng Đức tại S20

1. Tìm hiểu khung trình độ Tiếng Đức A1 – B1

Khung trình độ tiếng Đức A1, A2, B1 là thang đánh giá trình độ ngoại ngữ theo khung chuẩn quy chiếu của Châu Âu dành cho người nước ngoài. Mỗi trình độ sẽ đánh giá những tiêu chí khác nhau dựa trên 4 kỹ năng chính: Nghe, nói, đọc, viết.

Khung trình độ tiếng Đức A1 - B1
Khung trình độ tiếng Đức A1 – B1
 • Trình độ A1: là trình độ tối thiểu để người ngoại quốc có thể nhập cư nước Đức theo diện đoàn tụ. Do đó, bạn cần có khả năng hoàn thành được các câu đơn, nghe và hiểu được các từ vựng về chủ đề quen thuộc hàng ngày, như là chào hỏi, hỏi tên, gọi đồ ăn, đi khám bệnh, đi chợ,…
 • Trình độ A2: yêu cầu bạn bắt đầu luyện tập xây dựng câu với cấu trúc dài và phức tạp hơn, có sự liên kết logic. Đồng thời, lượng từ vựng cũng tăng cao hơn so với A1. Ở trình độ này, bạn sẽ cần tập trung vào cách sử dụng các câu ghép, cấu trúc động từ đảo xuống cuối câu, các dạng mệnh đề quan hệ,…
 • Trình độ B1: là một mốc quan trọng mà nhiều học sinh, sinh viên tại Việt Nam phải vượt qua để đạt điều kiện du học hoặc làm việc tại Đức. Trình độ này yêu cầu bạn phải có khả năng giao tiếp ở một số chủ đề cơ bản và đưa ra được những biện luận, ý kiến cá nhân. Đồng thời, bạn cũng phải nắm vững một lượng từ vựng lớn hơn rất nhiều so với hai trình độ A1 và A2.

Khi đạt đến trình độ B1, tâm lý của bạn sẽ chuyển sang tập trung vào học và sử dụng ngôn ngữ trong giao tiếp hàng ngày, thay vì chỉ học lý thuyết như ở các trình độ trước đó. Và hai kỹ năng được coi là khó nhất đối với người Việt, đó là kỹ năng Nghe và Nói. 2 kỹ năng này luôn đòi hỏi bạn phải có một phương pháp luyện tập và lộ trình học rõ ràng.

Trình độ B1 tiếng Đức
B1 tiếng Đức là trình độ tối thiểu để du học Đức

2. Trình độ tiếng Đức A1

Trình độ tiếng Đức A1
Trình độ tiếng Đức A1

2.1 Trình độ tiếng Đức A1 quan trọng như thế nào?

Việc đặt nền móng là một trong những bước quan trọng nhất khi xây dựng một ngôi nhà. Nếu nền móng không được xây dựng vững chắc, thì ngôi nhà dù có được thiết kế đẹp đến đâu cũng không thể tồn tại lâu dài. Tương tự, trong quá trình học tiếng Đức, việc có một nền tảng vững chắc là điều vô cùng quan trọng.

Nếu bạn thiếu những kiến thức cơ bản, không hiểu rõ về cấu trúc ngữ pháp và các khía cạnh cơ bản của tiếng Đức, thì dù bạn có từ vựng phong phú thì cũng khó mà nâng cao trình độ hiện tại của mình. Đó là lý do tại sao việc xây dựng nền tảng vững chắc là một yếu tố quan trọng trong quá trình học tiếng Đức.

Đối với những người đã có nền tảng vững chắc, tức là đã nắm vững cấu trúc câu cơ bản, thông dụng trong tiếng Đức, bạn có thể tự học và khám phá thêm những cách diễn đạt và từ vựng mới để mở rộng vốn từ của mình. Tuy nhiên, để làm được điều này, việc nắm vững nền tảng cơ bản là điều không thể thiếu.

2.2 Cần nắm vững những kiến thức gì khi học tiếng Đức A1?

Trong quá trình học tiếng Đức ở trình độ A1, việc tạo ra một câu đơn hoàn chỉnh có vẻ đơn giản nhưng thực tế lại đòi hỏi bạn nắm vững nhiều kiến thức và khái niệm. Đầu tiên, bạn cần hiểu cách xây dựng câu đơn từ các thành phần cơ bản như chủ ngữ, động từ và tân ngữ.

Những người giỏi tiếng Việt, có kiến thức vững về ngữ pháp tiếng Việt thường tiếp thu ngoại ngữ nhanh chóng hơn. Vì vậy, khi học một ngôn ngữ mới, bạn cần hiểu rõ những khái niệm cơ bản để xây dựng một ngôn ngữ mới như thế nào.

Tuy nhiên, việc liên tục tiếp nhận những kiến thức và khái niệm mới có thể dẫn đến sự “chán” hoặc “overload”. Giáo viên dạy tiếng Đức có thể rơi vào bẫy “dạy quá nhiều”, gây ra sự rối rắm, khó hiểu, và khiến bạn nhớ trước nhưng quên sau.

Với những bạn có tư duy tốt, họ có thể tự hệ thống hóa kiến thức. Tuy nhiên, đối với những bạn có kỹ năng này kém hơn một chút, đó là một thách thức thực sự ở trình độ A1.

Vì vậy, khi học tiếng Đức ở trình độ A1, có một số điều mà bạn cần phải đảm bảo thực hiện:

 • Để hình thành được một câu đơn ở trình độ sơ cấp nhất, việc nắn nót từng từ một là rất quan trọng. Đặc biệt, cần nắm rõ giống của những danh từ cơ bản, những động từ và tính từ đầu tiên. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng được các câu đơn đơn giản và chính xác ở trình độ A1 tiếng Đức.
 • Hiểu rõ từng quy tắc ngữ pháp và áp dụng chúng khi tạo câu. Giai đoạn này, bạn nên xây dựng câu chậm và chắc.
 • Hiểu rõ cấu trúc câu tiếng Đức. Trong một câu luôn có chủ ngữ, động từ, và vị trí của động từ thường ở vị trí số 2 trong câu.
 • Làm quen với khái niệm trạng từ được đảo lên đầu câu.
 • Hiểu rõ 3 cách sử dụng danh từ trong câu và chức năng của mỗi cách sử dụng.

*Lưu ý: Khi tự học tiếng Đức với sự trợ giúp của sách giáo khoa hoặc khóa học trực tuyến, bạn có thể tự học được các khái niệm cơ bản. Tuy nhiên, việc tự học có thể dẫn đến rối loạn kiến thức nếu không có sự hướng dẫn rõ ràng và hệ thống.

Vì vậy, lời khuyên là tìm một người giáo viên hoặc người có kiến thức sẵn có trong lĩnh vực để giải thích cho bạn một cách rõ ràng, chi tiết và hệ thống. Người này có thể giúp bạn hiểu các khái niệm phức tạp hơn và giải đáp những thắc mắc cụ thể mà bạn gặp phải.

Học từ vựng tiếng Đức mỗi ngày
Luôn học từ vựng mới mỗi ngày

2.3 Đầu ra tiếng Đức A1

Đầu ra tiếng Đức A1 yêu cầu bạn nắm được cách tạo câu đơn và những mẫu câu giao tiếp cơ bản. Ngoài ra, bạn có khả năng giao tiếp trong các tình huống như: Chào hỏi, làm quen, giới thiệu bản thân,….Từ vựng bạn cần trau dồi ở trình độ A1 có tính thực tiễn cao, có thể dễ dàng áp dụng trong đời sống.

3. Trình độ tiếng Đức A2

Trình độ tiếng Đức A2
Trình độ tiếng Đức A2

Sau khi vượt qua trình độ A1, bạn sẽ tiến hành kiểm tra. Nếu đáp ứng đủ điều kiện, bạn có thể tiếp tục học và ôn tập lên trình độ A2.

3.1  Cần nắm vững những kiến thức gì khi học tiếng Đức A2?

Ở trình độ tiếng Đức A2, bạn cần chuẩn bị tinh thần cho việc học các cấu trúc câu phức tạp hơn so với trình độ A1. Bạn cần học cách mở rộng câu đơn thành một câu ghép bằng cách lồng ghép các mệnh đề phụ. Để đạt đến trình độ A2, bạn cần phải nắm vững và thực hành nhiều về cấu trúc của câu đơn một cách thành thạo.

Sau đó, khi được giới thiệu đến cấu trúc mệnh đề phụ của câu ngược, bạn cần phải nỗ lực luyện tập và cố gắng, lặp đi lặp lại nhiều lần để tăng khả năng phản xạ hình thành câu.

Tuy nhiên, rào cản lớn nhất đối với bạn không chỉ là việc cải thiện tốc độ hình thành câu, mà còn là làm thế nào để tăng độ trôi chảy. Bất kỳ bạn tiếng Đức nào cũng sẽ gặp phải khó khăn trong việc hình thành câu và nói được ở tốc độ bình thường. Vì vậy, bạn nên nói chậm nhưng chính xác để đạt hiệu quả tốt hơn việc nói nhanh nhưng sai sót.

Tốc độ nói theo thời gian có thể được cải thiện, tuy nhiên việc sửa thói quen nói và khắc phục các lỗi câu thì vô cùng khó khăn. Vì vậy, bạn cần phải nỗ lực và kiên trì trong quá trình học tiếng Đức để đạt được mục tiêu của mình.

Ở trình độ tiếng Đức A2, bạn sẽ cần nắm vững các kiến thức như sau:

 • Nâng cao vốn từ vựng và cải thiện cách diễn đạt câu có từ ngữ phức tạp hơn.
 • Nắm chắc kiến thức về câu ghép, mệnh đề phụ và mệnh đề quan hệ.
 • Hiểu rõ các cụm giới từ trong tiếng Đức.
 • Các động từ phản thân.
 • Xác định được các từ chỉ định thời gian, cách chia động từ tương ứng trong thể Perfekt và Praeteritum.
học tiếng Đức mỗi ngày
Lên kế hoạch học tập và ôn luyện hằng ngày

3.2 Đầu ra tiếng Đức A2

Đầu ra tiếng Đức A2 yêu cầu bạn có thể diễn đạt được những ý nghĩa cơ bản, bằng cách kết hợp các ý trong câu chính và câu phụ theo tính chất nhân quả, tương phản, phủ định, thứ tự thời gian… Bằng cách học và luyện tập đều đặn, bạn sẽ nắm vững từ vựng và ngữ pháp cần thiết để biểu đạt ý kiến, trình bày suy nghĩ hay thảo luận về những chủ đề quen thuộc.

4. Trình độ tiếng Đức B1

Trình độ tiếng Đức B1
Trình độ tiếng Đức B1

Ở trình độ tiếng Đức B1 đòi hỏi bạn cần trau dồi thêm kiến thức xã hội nhằm mở rộng khả năng tư duy cũng như cách sử dụng ngôn ngữ của mình. Dưới đây là những kiến thức cần nắm vững trong quá trình luyện thi B1.

4.1 Cần nắm vững những kiến thức gì khi học tiếng Đức B1?

Tại trình độ tiếng Đức B1 bạn có thể nghe được các chương trình bản tin thường ngày mà không theo một chủ đề cố định. Bạn cũng có thể hiểu nội dung của các bộ phim hoặc bài hát dành cho trẻ em. Ngoài ra, bạn có thể nắm được ý chính của các chủ đề thông thường, những vấn đề hiện tại và một số văn bản chuyên môn khi được trình bày một cách mạch lạc, rõ ràng với tốc độ chậm.

Tuy nhiên, để nâng cao trình độ tiếng Đức B1, bạn cần tiếp tục trau dồi kiến thức xã hội để mở rộng khả năng tư duy và sử dụng ngôn ngữ trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngữ pháp không còn là trọng tâm chính nữa, mà bạn cần tập trung vào việc sử dụng từ vựng đúng ngữ cảnh và diễn đạt một cách mạch lạc.

Với trình độ tiếng Đức B1, bạn đã đạt được một sự tiến bộ đáng kể trong việc sử dụng và hiểu ngôn ngữ. Tiếp tục luyện tập, thực hành và tìm hiểu thêm về văn hóa và xã hội Đức sẽ giúp bạn phát triển khả năng giao tiếp tiếng Đức một cách tự tin và thành thạo hơn.

Ở trình độ B1 tiếng Đức, bạn cần nắm được các nội dung sau:

 • Cách sử dụng các liên từ trong câu phụ và câu ghép.
 • Làm chủ được các mệnh đề chính, mệnh đề phụ cũng như các liên từ kép.
 • Có thể sử dụng vốn từ vựng phong phú, khoảng 3000-3500 từ để nói và viết chính xác nhất.

4.2 Đầu ra tiếng Đức B1

Với trình độ tiếng Đức B1, bạn sẽ có khả năng giao tiếp với người bản địa, đưa ra luận điểm và tham gia vào các cuộc thảo luận. Bạn có thể tham gia vào các cuộc trò chuyện về những chủ đề quen thuộc và thông thường như gia đình, sở thích cá nhân, công việc, du lịch hoặc những sự kiện diễn ra gần đây. Bạn cũng có khả năng đưa ra lời giải thích và biện luận cho ý kiến hoặc kế hoạch cá nhân.

Ngoài ra, bạn có thể hiểu được nội dung của những bộ phim hoặc sách truyện đơn giản, dễ hiểu. Điều này cho phép bạn tham gia vào các hoạt động giải trí và tăng cường kiến thức văn hóa tiếng Đức.

Luyện tập giao tiếp tiếng Đức
Luyện tập giao tiếp với bạn bè hoặc người đồng hành

5. Trung tâm học tiếng Đức uy tín, chất lượng

Việc lựa chọn một trung tâm giảng dạy khi học tiếng Đức từ A1 đến B1 không phải là một điều dễ dàng. Mỗi trung tâm sẽ có một phương pháp giảng dạy khác nhau và một giáo trình đào tạo riêng biệt. Do đó, bạn có thể tham khảo S20, là một trung tâm đào tạo ngoại ngữ, cung cấp đến bạn chương trình học từ A1 – B2. Khi tham gia khóa học tại S20, bạn sẽ nhận được những điều sau:

 • Giáo trình giảng dạy được nghiên cứu và sắp xếp theo khoa học.  Điều này nhằm mục đích giúp bạn có thể dễ dàng tiếp cận từng kiến thức mới hiệu quả.
 • Môi trường học thân thiện cởi mở, không có khoảng cách giữa giáo viên và học sinh.
 • Quy mô lớp nhỏ, chỉ khoảng 6-10 học viên 1 lớp đảm bảo giảng viên có thể theo dõi khả năng hiểu bài của từng bạn.
 • S20 sở hữu đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và đều có thời gian dài theo học và làm việc tại Đức.
 • S20 hỗ trợ tư vấn cho các bạn học viên muốn săn học bổng và làm hồ sơ du học Đức.
 • Chính sách học phí minh bạch và rõ ràng không phát sinh thêm bất kỳ chi phí khác.

Trên đây là thông tin chi tiết về những kiến thức cần nắm vững và đầu ra của từng trình độ khi học tiếng Đức từ A1 đến B1 Mong rằng những thông tin trên hữu ích với bạn đọc ngay lúc này. Để tìm hiểu thêm về các khóa học tạo S20 bạn có thể liên hệ với chúng mình qua thông tin bên dưới để hỗ trợ chi tiết nhất.

Thông tin liên hệ:

 • Công Ty TNHH Giáo Dục & Đào Tạo Trạm 20s (S20)
 • Địa chỉ: 319 Nguyễn Trọng Tuyển, P10, Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: (028) 7108 8899 | 090 190 2016
 • Email: contact@station20s.edu.vn

Bài viết Liên quan