THƯ VIỆN

Tiếng Đức

Những điều bạn cần biết khi học tiếng Đức – Cách học tiếng Đức hiệu quả

02/06/2023 | Lượt xem: 404

Tiếng Đức được cho là một trong những ngôn ngữ phức tạp vì thế hành trình chinh phục nó sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Thật ra, tiếng Đức hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác sẽ trở nên dễ dàng nếu bạn xây dựng phương pháp học tập đúng cách và nỗ lực hết mình. Trong bài viết dưới đây, S20 sẽ bật mí những điều cần biết khi học tiếng Đức để đạt được hiệu quả tốt nhất.

điều cần biết khi học tiếng đức
Những điều cần biết để học tiếng Đức hiệu quả

1. Tìm hiểu các cấp độ chứng chỉ tiếng Đức

Theo khung tham chiếu chung Châu Âu (CEFR), tiếng Đức hiện nay được chia thành 6 cấp độ A1, A2, B1, B2, C1 và C2. Dưới đây là những thông tin khái niệm về các cấp mà người học tiếng Đức cần biết.

1.1 Chứng chỉ tiếng Đức A1

Cấp độ A1 là trình độ căn bản nhất trong hệ thống chứng chỉ tiếng Đức CEFR, thường dành cho những người mới bắt đầu và thích hợp cho mục đích du lịch.

Để đạt được chứng chỉ này, người học phải có khả năng hiểu, sử dụng các cụm từ hay các câu chào hỏi đơn giản trong các ngữ cảnh giao tiếp thường nhật như giới thiệu về tên tuổi, nghề nghiệp của bản thân hoặc tham gia vào các cuộc hội thoại cơ bản.

A1 tiếng Đức
A1 là trình độ căn bản nhất trong tiếng Đức

1.2 Chứng chỉ tiếng Đức A2

Chứng chỉ A2 là một trong những điều kiện cần thiết để du học nghề tại Đức. Điều cần biết khi học tiếng Đức A2 đó là người học phải thuần thục một số kỹ năng nhất định như nghe hiểu và sử dụng những câu nói thông dụng xoay quanh các chủ đề trong cuộc sống hàng ngày.

Người đạt trình độ A2 tiếng Đức sau khi qua Đức cần tiếp tục học 1 khóa tiếng Đức B1 trước khi vào học nghề.

1.3 Chứng chỉ tiếng Đức B1

Chứng chỉ B1 là một trong những cấp độ tiếng Đức quan trọng và có giá trị cao trong việc học tập và làm việc ở Đức. Để đạt được B1, đòi hỏi người học phải sử dụng thành thạo tiếng Đức trong các cuộc đối thoại cũng như những tình huống phức tạp trong cuộc sống hàng ngày.

1.4 Chứng chỉ tiếng Đức B2

Chứng chỉ B2 thường là một trong những điều kiện cần có để du học hoặc làm việc tại Đức. Để đạt được B2 yêu cầu bạn cần thuần thuộc những kiến thức, kỹ năng nhất định và sử dụng ngôn ngữ một cách linh hoạt trong các cuộc hội thoại.

Đồng thời, trình độ B2 đòi hỏi người học có thể đọc hiểu các thông tin phức tạp cũng như các kiến thức chuyên môn khi du học.

1.5 Chứng chỉ tiếng Đức C1

Chứng chỉ C1 được xem là trình độ tiếng Đức nâng cao, phục vụ cho các mục đích du học bậc đại học hoặc sau đại học. Điều cần biết khi học tiếng Đức C1 chính là yêu cầu bạn phải có khả năng sử dụng ngôn ngữ một cách linh hoạt và hiểu được nhiều tài liệu phức tạp, mang tính học thuật.

1.6 Chứng chỉ tiếng Đức C2

Chứng chỉ C2 là cấp độ cao nhất trong tiếng Đức, chứng minh người học đã đạt được trình độ sử dụng tiếng Đức một cách thông thạo như người bản xứ.

Để đạt được chứng chỉ này, người học phải có khả năng sử dụng tiếng Đức một cách lưu loát  và thành thạo ở 4 kỹ năng. Đồng thời, C2 còn yêu cầu người học có thể trình bày ý kiến, luận điểm logic, xúc tích, sử dụng văn phong trôi chảy và xử lý được nhiều tình huống phức tạp.

Các cấp độ trong tiếng Đức
Tiếng Đức được chia thành 6 cấp độ

2. 5 bước lưu ý khi bắt đầu học tiếng Đức

Ban đầu khi tiếp cận tiếng Đức chắc chắn bạn sẽ cảm thấy mông lung và chán nản khi không biết bắt đầu như thế nào. Tuy nhiên đừng quá lo lắng, 5 lưu ý dưới đây sẽ giúp hành trình học tiếng Đức của bạn trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Bước 1: Xác định mục tiêu học tiếng Đức

 • Khi bắt đầu làm điều gì thì việc xác định mục tiêu luôn là bước cần thiết và quan trọng, học tiếng Đức cũng vậy. Hãy tự hỏi “Tại sao bạn muốn học tiếng Đức?”, “Bạn muốn sử dụng tiếng Đức để du học, nghề nghiệp hay du lịch?” hoặc bạn đang học tiếng Đức cho sở thích cá nhân?
Đặt mục tiêu học tiếng Đức
Biết chính xác mục tiêu cụ thể

Bước 2: Cho thời gian tiếp nhận ở giai đoạn đầu tự học tiếng Đức

 • Trong thời gian đầu tiếp xúc với bất kỳ ngoại ngữ mới nào thì khoảng thời gian im lặng là cách tiếp nhận ngôn ngữ tốt nhất. Đây cũng là một trong những điều cần biết khi học tiếng Đức.
 • Điều này sẽ giúp người học có thời gian định hình để tìm hiểu rõ về các khái niệm cơ bản của tiếng Đức. Hơn thế nữa, việc gây áp lực khi chưa sẵn sàng sẽ khiến việc học không hiệu quả đồng thời tạo nên rào cản rất lớn.

Bước 3: Giữ tinh thần thoải mái và thư giãn

 • Giữ tinh thần thoải mái và thư giãn luôn là điều rất quan trọng trong học tập bởi vì khi căng thẳng, mệt mỏi, trí não của ta sẽ hoạt động hạn chế dẫn đến tỉ lệ tiếp thu bị giảm sút đáng kể.
 • Ngược lại, một tinh thần thoải mái giúp bạn có thêm nhiều cảm hứng trong học tập, đồng thời khả năng tập trung sẽ được nâng cao.
Luôn giữ tinh thần thoải mái khi học
Luôn giữ tinh thần thoải mái khi học

Bước 4: Tiếp thu kiến thức ngôn ngữ có ý thức

 • Một trong những điểm lưu ý khi học tiếng Đứcđó là tiếp thu kiến thức một cách có ý thức và học từng bước một. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng được nền tảng vững chắc và giảm những lỗi nhỏ trong quá trình học.
 • Ngoài ra, việc học ngoại ngữ không chỉ chú trọng về mặt ngữ pháp, từ vựng mà cần phải hiểu được cách vận dụng điều đó trong thực tế.

Bước 5: Luyện tập thường xuyên

 • Luyện tập thường xuyên là chìa khóa để tiếp thu kiến thức tiếng Đức một cách hiệu quả. Ngoài những giờ học trên lớp, bạn nên dành thời gian luyện tập một cách thường xuyên, điều này sẽ giúp kỹ năng của bạn được cải thiện đáng kể.
luyện nghe tiếng Đức
Trau dồi tiếng Đức thường xuyên

3. Phương pháp học tiếng Đức hiệu quả nhanh chóng

3.1 Tự học

Điều cần biết khi học tiếng Đức hiệu quả chính là tinh thần tự học và những nỗ lực của bản thân. Hành trình chinh phục ngoại ngữ đôi khi sẽ vất vả và khó khăn, tuy nhiên sẽ dễ dàng hơn nếu bạn xây dựng cách học hợp lý.

Để quá trình tự học tiếng Đức dễ dàng, bạn cần nắm rõ những kiến thức cơ bản sau:

 • Học nguyên âm, phụ âm: Đây là nền tảng quan trọng để bạn có thể giao tiếp một cách chính xác và dễ dàng trong tiếng Đức. Mỗi nguyên âm và phụ âm trong tiếng Đức đều có cách phát âm riêng, đặc biệt cách phát âm sẽ càng khác khi đứng một mình và khi kết hợp thành một từ.
 • Học từ vựng: Đây là yếu tố quan trọng trong quá trình học tiếng Đức. Khi mới bắt đầu, hãy tìm hiểu về các loại từ, cách sử dụng cũng như những điểm lưu ý khi học danh từ, động từ, tính từ,…trong tiếng Đức.
 • Học ngữ pháp: Bên cạnh học phát âm, từ vựng thì ngữ pháp cũng cần được chú trọng để bạn có thể xây dựng và diễn đạt ý hoàn chỉnh. Hãy bắt đầu với các thì đơn giản như Präsens và Perfekt để hiểu cách sử dụng, sau đó đi dần lên với những chủ điểm nâng cao hơn.
Phương pháp tự học trong tiếng Đức
Phương pháp tự học trong tiếng Đức

3.2 Lựa chọn trung tâm dạy tiếng Đức

Để hành trình học tiếng Đức trở nên dễ dàng và đạt hiệu quả tốt nhất, thì việc học tại trung tâm chính là lựa chọn hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ được giảng dạy theo một lộ trình khoa học bởi những giáo viên chuyên nghiệp, có kinh nghiệm giảng dạy.

Đặc biệt, nhiều trung tâm có đội ngũ giáo viên bản xứ sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe và nói tiếng Đức một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, trung tâm còn tổ chức các buổi khảo sát định kỳ để đánh giá trình độ hiện tại của học viên từ đó đưa ra những phương pháp giảng dạy phù hợp.

Chọn trung tâm tiếng Đức
Học trung tâm sẽ giúp đẩy nhanh lộ trình chinh phục tiếng Đức

4. Nên chọn trung tâm dạy tiếng Đức nào uy tín?

Có thể thấy việc ôn luyện tại trung tâm sẽ giúp lộ trình học tiếng Đức trở nên nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên thị trường hiện nay ngày càng có nhiều trung tâm “mọc” lên, điều này gây khó khăn cho người học trong việc lựa chọn nơi uy tín và chất lượng.

Để “xoa dịu” nỗi lo này ở đại đa số người học ngoại ngữ, S20 ra đời với sứ mệnh luôn đặt chất lượng và trải nghiệm của khách hàng lên hàng đầu. Tại S20, các lớp học đều được thiết kế theo quy mô nhỏ giúp đẩy mạnh tương tác giữa giáo viên và học viên.

Bên cạnh đó, học viên tại S20 không chỉ được tiếp cận với giáo trình độc quyền, lộ trình học hợp lý mà còn được giảng dạy bởi đội ngũ giáo viên và trợ giảng giàu kinh nghiệm chuyên môn lẫn kiến thức thực tế với nhiều năm sinh sống tại Đức.

S20 - Trung tâm giảng dạy tiếng Đức uy tín
S20 – Trung tâm giảng dạy tiếng Đức uy tín

Trên đây là toàn bộ những điều cần biết khi học tiếng Đức cũng như phương pháp học tập hiệu quả mà S20 muốn chia sẻ đến bạn. Nếu quan tâm về các khóa học tiếng Đức, liên hệ ngay S20 để được hỗ trợ nhanh chóng!

Thông tin liên hệ:

 • Công Ty TNHH Giáo Dục & Đào Tạo Trạm 20s (S20)
 • Địa chỉ: 319 Nguyễn Trọng Tuyển, P10, Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: (028) 7108 8899 | 090 190 2016
 • Email: contact@station20s.edu.vn

Bài viết Liên quan