THƯ VIỆN

Tiếng Đức

Văn hóa nước Đức: Những điều người Đức tín ngưỡng và tin soái cổ

30/06/2021 | Lượt xem: 768

Cũng giống như Việt Nam và các quốc gia khác, trong văn hóa nước Đức cũng có những niềm tin và quan niệm dân gian trong cuộc sống mà nhiều lúc chúng ta cảm thấy rằng sao họ lại có thể nghĩ như vậy được nhỉ? Trong bài viết này, các bạn cùng Station20s tìm hiểu những niềm tin “hỏng giống ai” trong nền văn hóa nước Đức này nhé.

văn hóa nước đức
Văn hóa nước Đức: Những điều người Đức tin sái cổ

 

I. Quan niệm về động vật trong văn hóa nước Đức

  1. Mèo

Mèo có thể thấy là một loài vật đáng yêu và rất hay hiện diện trong nền văn hóa Châu Âu từ những tác phẩm tiểu thuyết, truyện tranh đến các bộ phim truyền hình lớn nhỏ. Hình ảnh những quý cô “Mèo” quý tộc ngồi chễm chệ trên gia chủ đủ cho thấy tình cảm của những người Châu Âu nói chung và người Đức nói riêng dành cho loài mèo. Vì vậy cho nên, trong quan niệm người Đức, bất cứ ai có ý định xấu hoặc hãm hại loài mèo ắt sẽ gặp những điều không may mắn trong cuộc sống.

văn hóa nước đức
Mèo chiếm một vị trí khá đặc biệt trong văn hóa nước Đức

 

2. Nếu như người Anh người ta tin tưởng rằng mèo đen mà đi ngang qua đường đi của bạn, điều đó là xui xẻo, thì người Đức họ cũng có quan niệm tương tự nhưng miêu tả cụ thể hơn rằng:

“ Mèo đen đi từ phải sang trái sẽ mang theo may mắn

Nhưng cũng con mèo đen đi theo chiều ngược lại thì vận đen sẽ đuổi theo bạn ngay”.

Đó là mèo? Còn loài Cò thì sao? Người Đức quan niệm rằng khi loài Cò xuất hiện xung quanh nhà bạn và tốt hơn là những con Cò này làm tổ trên ống khói hoặc mái nhà của bạn. Điều đó quả là một tin hết sức tốt lành, bởi vì đây là dấu hiệu của tuổi thọ cao và một đời sống viên mãn trong tương lai sắp tới.

 

 II. Ngày sinh nhật trong văn hóa nước Đức thì sao?

Ở Việt Nam, mình có thể chúc mừng sinh nhật trước cả một tháng. Ví dụ “mai sinh nhật bà rồi, chúc mừng sinh nhật nha!” hay “chết tui quên hôm qua xin nhật bà mà, dù hơi muộn nhưng vẫn chúc bà sinh nhật vui vẻ nha!”. Tuy nhiên ở Đức thì lại khác hoàn toàn, chúc sinh nhật một người, đặc biệt là bạn bè người Đức nữa thì hạn chế chúc trước ngày sinh nhật của họ. Nhiều người trẻ thoáng thì không sao, nhưng với nhiều người có niềm tin mạnh mẽ vào quan niệm dân gian thì có lẽ người ta sẽ không thích vì điều đó biểu trưng cho sự kém may mắn đó.

văn hóa nước đức
Với người Đức, bạn nên chúc mừng vào đúng ngày sinh nhật của họ

Sinh nhật thì sẽ phải ăn uống, tiệc tùng đúng không nè? Không chỉ riêng những buổi tiệc sinh nhật mà còn có những buổi ăn mừng khác. Khi người khác nâng ly chúc mừng, đừng quên rằng khi mình nâng ly chúc mừng lại thì phải có “eye-contact” qua lại nhé. Nếu không có “eyes-contact” ấy, bạn sẽ gặp “bad sex” trong 7 năm đó. Ghê chưa!

Khi nâng ly cụng, người Đức thường nói “Prost” ( “Dzô” trong tiếng Việt, “Cheers” trong tiếng Anh). Nhưng bạn để ý là không nói Prost khi cái ly là Nước chứ không phải là Beer nha. Vì trong văn hóa Hy Lạp xưa, người ta chỉ nâng ly nước lạnh đối với người chết mà thôi. Bạn làm thế cũng bị xem là kém may mắn luôn đó.

 

III. Đi ăn tân gia theo văn hóa nước Đức thì như thế nào?

Theo truyền thống của người Đức, khi bạn đến nhà người khác hãy nhớ rằng luôn đem theo một món quà nhỏ để thể hiện sự tôn trọng và quý mến đối với chủ nhà thì sẽ được đánh giá rất cao. Trong tiệc đi ăn nhà mới, món quà người ta hay tặng cho gia chủ đó chính là bánh mì (Brot) và muối (Salz) vì điều này được tin là giúp cho gia chủ lúc nào cũng đầy đặn, sung túc không bị nghèo đói ngay chính trong căn nhà mới của mình.

Bạn lưu ý rằng đừng tặng dụng cụ đầu bếp như dao đồ nha, vì điều này lại mang ý nghĩa ngầm là sự tổn thương hoặc chết chóc trong văn hóa nước Đức đó.

 

IV. Chúc may mắn kiểu Đức

Các bạn học tiếng Anh quen thuộc với kiểu nói “Break a leg” như một câu chúc may mắn trước khi thực hiện một kế hoạch nào đó. Tuy nhiên trong văn hóa của nước Đức, chúng ta sẽ nói rằng “Toi Toi Toi” và phun nước bọt qua vai trái của người đó. Điều đó có nghĩa là cách đuổi các loại ma quỷ đi, đem lại may mắn tới cho người được chúc.

Còn 1 điều nữa các bạn cần phải nắm, đó chính là việc bắt chéo tay cầu chúc may mắn. Điều đó chỉ hoàn toàn đúng khi bạn ở xứ Mỹ thôi. Nếu ở Đức thì đưa tay lên nhưng giấu ngón cái vào nha. Điều này bắt nguồn từ thời xa xưa trong các cuộc chiến ở thành Rome cổ xưa, khi đưa ngón tay cái lên ý chỉ là các chiến binh đã bị xử tử rồi, còn ngược lại thì họ còn sống. Đó là lý do tại sao người Đức thường nói “ Ich drücke dir die Daumen! – I will press my thumbs for you” để cầu chúc những điều tốt lành.

văn hóa nước đức
Văn hóa nước Đức chịu ảnh hưởng nhiều từ các nền văn hóa khác

Các bạn vừa cùng S20 biết được rất nhiều tín ngưỡng cũng như quan niệm dân gian trong văn hóa nước Đức đúng không nào? Các bạn còn biết điều gì về nên văn hóa nước Đức không? Đừng ngại comment bên dưới để mọi người hiểu hơn về sự độc đáo của nước Đức nhé.

Xem thêm: 5 kênh Instagram học tiếng Đức thú vị mà bạn nên biết

Bài viết Liên quan