THƯ VIỆN

Tiếng Đức

Thời gian học tiếng Đức nào trong ngày “vào” nhất?

21/02/2023 | Lượt xem: 267

Các giáo viên của S20 thường nhận được từ học viên của mình câu hỏi: Thời gian học tiếng Đức nào trong ngày “vào” nhất? Vậy với bài viết này S20 hy vọng có thể giải đáp được thắc mắc chung của nhiều bạn!

Như chúng ta đều biết, chọn đúng thời điểm sẽ giúp việc học ngoại ngữ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Do vậy bên cạnh yếu tố chăm chỉ cần cù, việc lựa chọn những thời điểm “vàng” trong ngày cho từng kỹ năng khác nhau sẽ hỗ trợ bạn bỏ ra ít thời gian hơn để ôn tập, ghi nhớ và rèn luyện mà vẫn “thu lại” được rất nhiều. 

Vậy đó là những khung giờ nào?

 

thoi-gian-hoc-tieng-duc-vao-nhat-trong-ngay
Thời gian học tiếng Đức vào nhất trong ngày

 

I. Sáng (5 giờ đến 7 giờ) – Thời gian học tiếng Đức của ghi nhớ từ vựng!

 

Theo kết quả nghiên cứu của hai nhà tâm lý học Pamela Thacher và Serge Onyper thuộc Đại học St. Lawrence (Mỹ) thì buổi sáng là thời gian hiệu quả nhất để học tập nói chung. Qua đó, việc học tiếng Đức vào thời điểm này cũng là một lựa chọn đúng đắn, đặc biệt là khung giờ từ 5 đến 7 giờ. 

Thực tế cho thấy rất nhiều cá nhân nổi tiếng thành công vì họ bắt đầu 1 ngày làm việc từ rất sớm để tận dụng nguồn năng lượng tích cực và tâm trí tỉnh táo nhất– điều mà chúng ta chỉ có được nhiều vào buổi sáng. Ở thời điểm mà đầu óc của bạn minh mẫn nhất thì bạn sẽ sẵn sàng tiếp nhận những kiến thức mới và ghi nhớ chúng lâu hơn. Ngoài ra, không gian yên tĩnh lúc này sẽ giúp bạn có thể tập trung cao độ vì ít bị những yếu tố ngoại cảnh tác động.

Khung giờ này phù hợp với bất kỳ kỹ năng ngoại ngữ nào, nhưng lý tưởng nhất vẫn là học từ vựng. Cách tốt nhất để học từ vựng theo chúng tôi là các bạn chỉ học một lượng từ vừa phải mỗi ngày (khoảng 10-15 từ, không nên ôm đồm học quá nhiều). Với mỗi từ mới bạn hãy đặt nó vào một ngữ cảnh nhất định, hoặc liên tưởng và kết nối 1 nhóm từ theo một chủ đề phù hợp nào đó mà bạn nghĩ ra thông qua việc đặt câu và tạo đoạn văn. Sau đó bạn có thể lặp đi lặp lại việc đọc và nói những câu, những đoạn đó. Như vậy bạn vừa nhớ được từ vựng đồng thời lại luyện tập được các kỹ năng nói và đọc. 

Thức dậy sớm cũng giúp bạn có nhiều thời gian hơn trong ngày để làm bất cứ điều gì bạn muốn. Do vậy, bạn còn chần chừ gì nữa? Bắt đầu từ ngày mai, hãy đặt chuông báo thức vào lúc 5 giờ để thức dậy, uống 1 ly nước ấm, tìm một chỗ ngồi học thoáng mát, yên tĩnh và bắt tay vào việc mở rộng vốn từ vựng tiếng Đức của mình nhé. 

 

thoi-gian-hoc-tieng-duc-de-ghi-nho-tu-vung
Thời gian học tiếng Đức để ghi nhớ từ vựng

 

II. Trưa (12 giờ đến 13 giờ) – Thời gian học tiếng Đức để luyện nghe hoàn hảo!

 

Nghe có vẻ thiếu logic và phản khoa học vì lẽ ra đây phải là khoảng thời gian để chúng ta dùng bữa trưa và nghỉ ngơi để sau đó có một buổi chiều làm việc tỉnh táo. Nhưng sự thật là bạn hoàn toàn có thể tận dụng tốt thời điểm này để cải thiện kỹ năng nghe của mình. Rất phù hợp nếu vào thời gian này bạn đang ngồi trên xe buýt để về nhà, hay đang ngồi trong thư viện, quán cà phê, thậm chí đang ngồi bên bàn ăn…với chiếc tai nghe cắm vào điện thoại hoặc máy tính, bạn có thể luyện nghe mà không bị gián đoạn các việc khác.

Thực tế, khung thời gian này phù hợp với phương pháp nghe “thụ động”, nghĩa là bạn không phải quá tập trung vào việc nghe để hiểu nội dung, ý nghĩa hay ghi chép những gì mình nghe thấy. Mà cách này giúp bạn cảm nhận được ngữ điệu, cách nhấn nhá, và bắt chước được cách phát âm chuẩn của người bản xứ. Do đó bạn đừng bị áp lực hoặc nản lòng nếu bạn hầu như không nghe hiểu gì. Hãy bắt đầu bằng việc tập nghe từ vựng, những câu hội thoại ngắn, hay chỉ là những bài hát tiếng Đức đơn giản, rồi sau đó là luyện nghe các Podcards hoặc nghe tin tức thời sự hàng ngày trên Deutsche Welle… Bạn lưu ý lựa chọn các trang nghe phù hợp với trình độ hiện tại của mình, và cần có khoảng thời gian nghỉ ngơi ở giữa thời điểm luyện nghe để đạt hiệu quả cao hơn nhé.

 

thoi-gian-hoc-tieng-duc-de-luyen-nghe
Thời gian học tiếng Đức để luyện nghe

 

III. Sau 8 giờ tối – Thời gian học tiếng Đức lý tưởng cho các kỹ năng còn lại

 

Bạn có ngạc nhiên không khi đây lại là thời gian mà bộ não của chúng ta tư duy và hoạt động hiệu quả nhất? Thông thường, sau một ngày học tập và làm việc căng thẳng, tâm lý của nhiều người là chỉ muốn về nhà nghỉ ngơi và thư giãn với những sở thích của mình. Nhưng khoảng thời gian sau 20 giờ, sau khi các bạn đã ăn tối và giải quyết xong các nhu cầu cá nhân, thực tế lại là lúc đầu óc bạn được thư thái, ít phân tâm và rất thích hợp với việc học ngoại ngữ nói chung và tiếng Đức nói riêng. 

Do đó khung giờ vàng này hoàn toàn là để dành cho bạn rèn luyện các kỹ năng cần sự tư duy hơn như là: kỹ năng đọc hiểu, viết và làm bài tập ngữ pháp…

Bạn có thể dành khoảng 2-3 tiếng đồng hồ để học vào thời điểm này. Vì thế, hãy tranh thủ giải quyết hết các việc cá nhân trước 20 giờ để có được 2-3 tiếng học hoàn toàn tập trung và hiệu quả. Sau đó bạn kết thúc sớm để đảm bảo một giấc ngủ sâu và thoải mái. Ngày mai sẽ tiếp tục là một ngày mới hoàn hảo bắt đầu từ 5 giờ sáng!

 

thoi-gian-hoc-tieng-duc-cho-cac-ky-nang-con-lai
Thời gian học tiếng Đức cho các kỹ năng còn lại

 

Mong rằng những chia sẻ trên đây của S20 sẽ hữu ích với các bạn trong việc xác định thời gian học tiếng Đức trong ngày sao cho hiệu quả. Người Đức có câu: “Übung macht den Meister”, nghĩa là: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”. S20 tin tưởng rằng, với sự luyện tập chuyên cần hàng ngày và chọn đúng các thời điểm như đã nêu trên, chắc chắn các bạn sẽ sớm đặt chân đến nước Đức và thực hiện được những ước mơ của mình tại đất nước xinh đẹp này!

Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm

>> 10 cặp động từ và giới từ dễ nhầm lẫn trong tiếng Đức

>> Tổng hợp từ vựng chủ đề dụng cụ ăn uống bằng tiếng Đức

>> Từ vựng tiếng Đức ngành Nhà hàng cơ bản nhất

Bài viết Liên quan