THƯ VIỆN

Tiếng Đức

Tìm hiểu chi tiết chứng chỉ tiếng Đức DSH 2022

08/07/2022 | Lượt xem: 749

Có nhiều chứng chỉ tiếng Đức phổ biến, được Đại sứ quán, các trường Đại học và các trường dạy nghề ở Đức công nhận như TestDaF, DSH, DSD, ÖSD, TELC, Goethe, ECL được đề cập đến nhiều lần. Tuy nhiên, để có thể xác định rõ trường hợp của mình phù hợp với chứng chỉ nào, từ đó có một kế hoạch học tập và ôn luyện hiệu quả. Trước tiên, các bạn cần hiểu rõ và phân biệt được các chứng chỉ tiếng Đức này. Trong khuôn khổ bài viết này, S20 sẽ cung cấp cho bạn các thông tin liên quan đến chứng chỉ tiếng Đức DSH. 

 

>>> [Updated 2022] Thông tin về chương trình chứng chỉ tiếng Đức TestDaF

 

chứng chỉ tiếng đức dsh
Khám phá thông tin về chứng chỉ tiếng Đức DSH

 

DSH (Deutsche Sprachprüfung für den Hochschulzugang) là chứng chỉ tiếng Đức dành cho các sinh viên quốc tế muốn học Đại học/Cao học tại Đức. Tương tự như chứng chỉ TestDaF, chứng chỉ DSH cho thấy bạn đủ khả năng tiếng Đức để tham gia vào các khóa học tại các trường Đại học ở Đức.

 

I. Cấu trúc đề thi DSH

Bài thi DSH gồm 5 phần: Nghe, Nói, Đọc, Viết và Cấu trúc ngữ pháp.

1. Kỹ năng đọc:

Khác với TestDaF, bài thi đọc ở DSH không chia nhỏ thành các bài đọc khác nhau. Thay vào đó, thí sinh sẽ đọc 1 bài luận khoa học dài sau đó giải quyết các bài tập liên quan. Số lượng và dạng bài tập không cố định mà sẽ thay đổi tùy theo các bài thi khác nhau. Các bài tập sẽ bao gồm cả dạng trắc nghiệm và trả lời các câu hỏi ngắn. Phần thi đọc thường kéo dài 60 phút. 

 

2. Cấu trúc ngữ pháp:

Là bài thi thường được thi cùng với kỹ năng đọc. Trong phần thi này, thí sinh thường được yêu cầu biến đổi các câu theo các hiện tượng ngữ pháp khác nhau mà không làm thay đổi ý nghĩa của câu. Phần thi này thường kéo dài 20 – 30 phút và thời gian này được tính gộp vào phần thi đọc (nghĩa là bạn có 80 phút để làm phần đọc và phần cấu trúc ngữ pháp, thời gian này là linh động giữa 2 phần thi).

 

3. Kỹ năng nghe:

Trong phần thi nghe, bạn sẽ không nghe các bài nói đã được thu âm sẵn mà sẽ nghe giáo viên đọc 1 bài khóa có độ dài từ 9 – 15 phút (tùy kỳ thi). Bạn sẽ được nghe 2 lần:

 

 • Lần 1: nghe và có thể ghi chú lại các từ khóa, các ý thông tin bạn nghe được và cảm thấy quan trọng. Tuy nhiên, bạn đừng cố gắng ghi tất cả những gì bạn nghe được. Ở lần nghe 1 này, quan trọng nhất là bạn cần nghe được chủ đề của bài khóa và xác định được sườn bài (bài khóa nói về chủ đề gì, đề cập đến những vấn đề gì xung quanh chủ đề chính).  Trong lần nghe đầu tiên này, bạn chưa được biết mình sẽ phải giải quyết những bài tập nào.

 

 • Lần 2: bạn được nhận tờ bài tập bao gồm nhiều bài tập nhỏ với nhiều dạng bài khác nhau như trả lời câu hỏi, xác định đúng sai, điền vào chỗ trống, chọn đáp án đúng,… Trước khi nghe giám thị đọc lần 2,  bạn sẽ có khoảng 10 – 15 phút (tùy nơi tổ chức thi) để xác định những bài tập mình cần giải quyết. Bạn nhất định phải đọc hết tất cả các bài tập và hình dung lại bài nghe để có thể xác định được câu hỏi nào nằm trong đoạn nào của bài khóa, nhớ gạch chân các từ quan trọng trong câu hỏi. Sau khi nghe xong lần 2, bạn sẽ có khoảng 60 phút để hoàn thành các phần bài tập của mình.

 

4. Kỹ năng viết:

Tương tự với TestDaF, bạn sẽ có 60 phút để viết 1 bài miêu tả và phân tích biểu đồ, đưa ra quan điểm và lập luận cho các vấn đề được đề cập tới.

 

5. Kỹ năng nói:

Đối với các bạn tham gia các lớp DSH – Vorbereitungskurs và sau đó thi ngay tại đơn vị tổ chức thi thì phần thi nói các bạn thường thực hiện ngay trong khóa học. Trong đó, bạn cần làm 1 bài thuyết trình về chủ đề được giáo viên cho trước. Nếu phần nói của bạn được giáo viên đánh giá đạt DSH 2 thì sau khi hoàn thành phần thi viết bạn không cần phải thi nói nữa.

 

Với các thí sinh ngoài (chỉ đăng ký thi) hoặc thí sinh chưa đủ điều kiện DSH 2 trong khóa học thì bạn sẽ làm bài thi nói sau khi hoàn thành phần thi viết. Nếu phần thi viết không đạt yêu cầu thì bạn cũng không cần làm bài thi nói nữa. Trong phần thi này, thường các bạn sẽ phải miêu tả biểu đồ, miêu tả tranh hoặc cách thức vận hành của máy móc. Sau đó, người chấm thi sẽ hỏi thêm bạn các câu hỏi xung quanh chủ đề bạn nhận được.

 

II. Thang điểm đánh giá

Phần thi nói (mündliche Prüfung) được đánh giá riêng và 4 kỹ năng còn lại sẽ được cộng lại để lấy điểm trung bình cho phần thi viết (schriftliche Prüfung) theo tỷ lệ:

((Nghe + Đọc + Viết) * 2 + Cấu trúc ngữ pháp) / 7

 • DSH 2: phần thi nói (mündliche Prüfung) và viết (schriftliche Prüfung) đạt tối thiểu 67%.
 • DSH 3: phần thi nói (mündliche Prüfung) và viết (schriftliche Prüfung) đạt tối thiểu 82%.

 

III. Một vài thông tin cần biết về kỳ thi và chứng chỉ tiếng Đức DSH

 • Thông thường, thí sinh sẽ học ôn thi và thi DSH ở cùng 1 nơi.
 • Kỳ thi DSH của mỗi trường sẽ có dạng bài tập và chủ đề khác nhau, không có đề chung cho tất cả các cơ sở thi.
 • Thông thường, các cơ sở học ôn và thi DSH thường trực thuộc các trường Đại học. Khi tham gia học và thi, bạn cần có bedingte Zulassung (giấy gọi nhập học có điều kiện) của một trường đại học. 
 • Số suất thi DSH mỗi kỳ ở mỗi trường là có giới hạn. Một vài trường có số lượng thí sinh đăng ký quá đông sẽ lựa chọn thí sinh ngẫu nhiên.
 • Chứng chỉ tiếng Đức DSH được công nhận bởi tất cả các trường Đại học và có giá trị sử dụng vô thời hạn.
 • Có rất ít trường chấp nhận chứng chỉ DSH 1, ít nhất bạn cần có chứng chỉ DSH 2. Đối với các ngành học như Y, Dược hoặc một vài ngành trọng điểm ở các trường Đại học, thông thường trường yêu cầu sinh viên phải có DSH 3.
 • Kỳ thi DSH chỉ dành cho các bạn sinh viên đã có mặt tại nước Đức.

 

Trên đây là các thông tin cơ bản về chứng chỉ tiếng Đức DSH. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào thêm hoặc cần được tư vấn về du học Đức, học tiếng Đức, hãy liên hệ với S20 | HOTLINE: 090 190 2016 để được hỗ trợ nhé. 

 

Xem thêm

>>> Những mẫu câu tiếng Đức trong trường hợp khẩn cấp

>>> Các cặp từ nối trong Tiếng Đức – Zweiteilige Konnektoren

>>> Mẫu đề thi TestAS 2022 có đáp án 

 

Bài viết Liên quan