THƯ VIỆN

Tiếng Đức

Tài liệu luyện nghe tiếng Đức tiếng Đức B1 đạt điểm cao

22/03/2021 | Lượt xem: 783
thi_thu_testas
|ĐANG DIỄN RA| CLICK VÀO HÌNH ĐỂ ĐĂNG KÝ THAM GIA

 

Bạn đang lo ngại kỹ năng nghe tiếng Đức trong kỳ thi sắp tới? Bộ tài liệu luyện nghe tiếng Đức B1 được nhắc đến trong bài viết sau đây sẽ là những cánh tay đắc lực giúp bạn hoàn thành tốt phần thi của mình. Cùng S20 tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé!

luyện nghe tiếng Đức B1
Học nghe hiệu quả từ các tài liệu luyện nghe tiếng Đức B1 phù hợp

 

Làm sao để luyện nghe tiếng Đức B1 tốt?

Trong bài thi tiếng Đức trình độ B1, các bài luyện nghe sẽ có tiết tấu nói nhanh hơn so với những bài thi nghe ở trình độ A1, A2. Vì thế, quá trình nghe cần được trau dồi kỹ lưỡng. Ngoài luyện nghe tiếng đức B1 qua những bài đối thoại ghi âm ra, bạn có thể nghe tiếng Đức qua phim ảnh, những bài hát. Khi đã nghe quen rồi, bạn không cần bật phụ đề nữa. Có 2 cách để nghe tiếng Đức đó chính là luyện nghe tiếng Đức chủ động và luyện nghe tiếng Đức bị động.

 

Với luyện nghe chủ động, mỗi ngày bạn hãy dành ra một khoảng thời gian nhất định để luyện nghe tiếng Đức. Việc nghe này có thể dựa trên một website học tiếng Đức hoặc những tài liệu học luyện nghe trên trường lớp. Bằng cách chọn một đoạn văn bản hoặc một đoạn hội thoại nhất định và học thật tập trung, bạn sẽ cải thiện được kỹ năng nghe của mình.

luyện nghe tiếng đức b1
Nghe tiếng Đức chủ động cần có sự tập trung cao độ

Ngược lại, phương pháp nghe bị động thì không cần sự tập trung cao độ. Bạn có thể chọn nghe nhạc khi chạy bộ, khi nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, đi xe hãy kể cả khi làm việc. Tuy việc nghe vô thức này lại có thể giúp bạn nhớ chính xác giai điệu và lời bài hát. Đây gọi được gọi là là khả năng tiếp thu bị động. Và đây là phương pháp khá hữu ích khi bạn luyện nghe tiếng Đức trình độ B1.

 

Tổng hợp tài liệu luyện nghe tiếng Đức B1 theo lộ trình

Để luyện nghe tiếng Đức B1 hiệu quả, bạn cần xây dựng lộ trình nghe thật bài bản cho mình. Các giai đoạn nghe và các tài liệu phù hợp sẽ được S20 cập nhật sau đây. Chúng ta hãy cùng tham khảo nhé!

 

Giai đoạn Niveaustufe A1

Trong giai đoạn đầu luyện tiếng Đức A1, bạn hãy tải các bài nghe về điện thoại hoặc laptop cá nhân của mình và kết hợp xem online. Các bài nghe chỉ cần độ dài khoảng 3-5 phút là đủ. Giai đoạn này được thực hiện đều đặn trong khoảng 1 tháng. Tuy nhiên, đừng nghe hết bài này rồi chuyển sang bài khác luôn, mà với mỗi bài, hãy nghe chúng trong vòng 2 ngày liên tiếp.

 

Có rất nhiều tài liệu nghe cơ bản trong giai đoạn này, bạn có thể thấy tìm thấy dễ dàng tại trên Youtube, các trang web luyện nghe tiếng Đức. Một số kênh điển hình được nhiều lượt xem trong thời gian qua bạn có thể thử ngay chính là Coffee Break GermanEasy GermaDeutsch lernen mit der DW – YouTube.

luyện nghe tiếng Đức B1
Bạn có thể tải các video về máy hoặc nghe online

 

Giai đoạn Niveaustufe A2

Thời gian nghe ở giai đoạn 1 là thời gian nghe thụ động. Sau thời gian này, bạn đã ghi nhớ một số cách phát âm nhất định và hiểu được phần nào đó trong nội dung bài nghe. Trong giai đoạn này, chúng ta sẽ bắt đầu nghe chủ động bằng cách tìm transcript của bài nghe và đọc transcript này 2 lần để tìm ra ý chính của nội dung.  Hãy lọc ra những từ vựng mới, nghe để thuộc các phiên âm của từ. 

 

Quá trình luyện nghe đọc và đọc transcripts này sẽ diễn ra trong một thời gian nhất định. Cuối quá trình này, bạn có thể chuyển sang giai đoạn nghe và ghi chép. Trong lúc nghe và ghi chép, bạn không được đọc transcripts và phải thực sự tập trung để ghi ra những gì bạn nghe được. Bạn có thể sử dụng các tài liệu của giai đoạn đầu, chỉ thay đổi cách nghe.

 

Giai đoạn Niveaustufe B1 & B2

Sau 3-4 tháng luyện nghe theo 2 bước bên trên, bạn đã có sự tiến bộ rõ rệt. Từ nền tảng này, bạn đã có thể tiến hành luyện nghe tiếng Đức B1 một cách dễ dàng. Với giai đoạn này, chúng ta cần phải thực hành cả nghe và nói. Việc nghe và bắt chước những âm điệu của người bản xứ trong các video, trong các bộ phim sẽ giúp bạn cải thiện vốn tiếng Đức của mình.

 

Các tài liệu nghe tiếng Đức B1 có thể sử dụng trong giai đoạn này cũng rất đa dạng. Bạn có thể tiếp tục sử dụng các bài nghe từ các kênh DW, ZDF,…. Hoặc chọn những bộ phim tiếng Đức để xem. Chỉ cần search trên google search Deutsche Filme mit Untertiteln là sẽ có hàng loạt phim tiếng Đức để bạn rèn luyện. Một số cái tên bạn có thể tham khảo là Le Ruban blanc 2009, Der Der Untergangi 2004, Rettet die Königin!, Das Boot, Sonnenallee.

luyện nghe tiếng Đức B1
Chọn các phim tiếng Đức có phụ đề làm tài liệu luyện nghe tiếng Đức B1 hiệu quả

 

Lưu ý khi thi tiếng Đức B1

Khi học tiếng Đức hay bất kỳ ngôn ngữ nào, bạn cũng cần có một quá trình học tập bài bản. Kiến thức sẽ tích lũy dần dần nên bạn cần phải có thời gian và thật kiên trì. Trình độ B1 là trình độ cao cấp hơn A1, A2, cho nên bài thi sẽ đòi hỏi nhiều kỹ năng bạn cần nắm chắc. Cụ thể, để thi đậu trong kỳ thi này, ngoài nghe, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

 

  • Nắm chắc ngữ pháp bằng cách ôn luyện kỹ các mẫu thông dụng như câu giả định (Konjunktiv II), các câu chính, phụ. Ngoài ra, cách nối câu hay Adjektivendungen cũng là một kiến thức quan trọng bạn không nên bỏ qua.
  • Bạn cần học từ vựng mới càng nhiều càng tốt, đặc biệt là các từ vựng có trong các tài liệu dạy tiếng Đức B1, sách tiếng Đức B1. Sau đó, hãy sử dụng từ vùng này vào cuộc sống hàng ngày để ghi nhớ lâu hơn.
  • Hãy làm thật nhiều bài thi thử tiếng Đức B1. Điều này giúp bạn nắm rõ hơn về cấu trúc đề thi và có thể tự tin hơn trong kỳ thi của mình.

 

Những tài liệu luyện nghe tiếng Đức B1 cùng những lưu ý bên trên chính là nguồn thông tin hữu ích mà bài viết muốn gửi đến những ai đang có dự định lấy bằng tiếng đức B1. 

 

Nếu bạn đang băn khoăn không biết đâu là nơi tin cậy để giúp bạn luyện nghe tiếng Đức B1 hiệu quả, hãy đến tham gia khóa Luyện Thi B1 tại S20. Với những thầy giáo, cô giáo có tâm huyết với tiếng Đức, lão làng trong việc luyện thi B1 và mát tay khi đào tao thành công hàng trăm bạn học viên đạt được B1 tiếng Đức mỗi năm. Chắc chắn rằng việc học của bạn sẽ được cải thiện đáng kể và nhanh chóng đạt được chứng chỉ B1 trong thời gian ngắn nhất. 

Để được tư vấn kỹ hơn về các khóa học tiếng Đức cho mọi trình độ, vui lòng liên hệ S20 qua hotline (028) 7108 8899 để nhận tư vấn bạn nhé!

 

>> Xem thêm: 4 mẹo giúp luyện nói tiếng Đức B1 được điểm cao

Bài viết Liên quan