THƯ VIỆN

Tiếng Đức

Tổng hợp tài liệu luyện nghe tiếng đức B2 tốt nhất

22/03/2021 | Lượt xem: 537

 

Cũng giống với những ngôn ngữ khác, học tiếng Đức là chúng ta phải luyện đủ 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Trong số đó thì nghe là kỹ năng dễ luyện tập và dễ cải thiện nhất. Nhưng bạn đã biết cách luyện nghe tiếng Đức B2 hiệu quả để cải thiện điểm số và kỹ năng của mình hay chưa? Hãy cùng điểm qua những bí kíp sau đây nhé!

 

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Đức B2?

Để phân biệt trình độ tiếng Đức, người ta phân theo cấp độ từ dễ đến khó, có tên gọi từ A1, A2, đến B1, B2,… Trong đó thì B2 không phải là mức độ khó nhất của tiếng Đức, nhưng cũng không hề đơn giản. Người học cần có một nền tảng vững chắc về những kiến thức cơ bản, đồng thời có sự linh hoạt và nhạy bén thì mới có thể tiếp thu được những cái mới ở cấp độ này. Nếu đạt được trình độ B2 trong tiếng Đức, là bạn có thể sử dụng ngôn ngữ này vào trong công việc hàng ngày của mình rồi.

khoa hoc tieng duc B2 we talent education
Trình độ B2 của tiếng Đức ở mức khá cao, có thể áp dụng trong công việc

 

Để có thể giao tiếp được bằng tiếng Đức, cũng như muốn sử dụng tiếng Đức như một ngôn ngữ thứ 2 để phục vụ cho việc học tập, làm việc của mình, chúng ta phải nghe và hiểu được ngôn ngữ này. Nhiều người nắm khá chắc những kiến thức về ngữ pháp, có vốn từ vựng phong phú nhưng vẫn không hiểu người bản xứ nói gì vì kỹ năng nghe kém. Từ đó mà quá trình giao tiếp tiếng Đức cũng trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Vậy làm thế nào để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Đức?

 

  • Luyện nghe tiếng Đức chủ động: Nghe qua bài một lượt để nắm nội dung toàn bài. Sau đó nghe và viết từng câu ra giấy, gọi là nghe chép chính tả, rồi so sánh với đoạn văn gốc để xem có bỏ lỡ gì không. Lần thứ 3 nghe lại, bạn nên chú ý những từ khóa quan trọng để dồn sự tập trung khi nghe. Và đặc biệt là học thuộc một số mẫu câu chuẩn thường được sử dụng để có thể chủ động hơn trong những bài nghe sau.

 

  • Luyện nghe tiếng Đức bị động: Phương pháp này được cho là không tốn quá nhiều thời gian và không đòi hỏi sự tập trung quá cao từ người học. Bạn có thể nghe tiếng Đức thông qua việc nghe nhạc, nghe đài tiếng Đức trong lúc làm nhiều việc khác như nấu ăn, tập thể dục, hay trong lúc đang tán gẫu với bạn bè… Phương pháp luyện nghe này tạo ra sự lặp lại, giúp não bộ chúng ta tiếp cận với tiếng Đức nhiều hơn, bạn nghe đi nghe lại đến khi nào có thể nhép theo được thì sẽ tăng khả năng nghe và nhớ lâu hơn.
luyện nghe tiếng Đức B2
Nghe nhạc là một phương pháp luyện nghe tiếng Đức B2 hiệu quả
  • Luyện nghe theo cấp độ, bạn nên biết trình độ hiện tại của mình ở đâu để nghe những tài liệu phù hợp. Đối với việc luyện nghe tiếng Đức B2 thì người học cần tìm đến những bản tin thời sự dài, phim truyện, tin khoa học, văn hóa,… để nghe và luyện tập.
  • Nên tìm nhiều nguồn tài liệu để phục vụ cho việc luyện nghe thêm phong phú.

 

Tài liệu luyện nghe luyện nghe tiếng Đức B2 TELC

TELC với tên đầy đủ là The European Language Certificates, là chứng chỉ ngôn ngữ châu Âu được đánh giá bởi Hiệp hội Giáo dục cho người lớn. Khi muốn kiểm tra trình độ tiếng Đức của mình, bạn có thể thực hiện kỳ thi TELC và tìm tài liệu luyện nghe tiếng Đức B2 TELC nói riêng cũng như những tài liệu ôn thi khác nói chung từ TELC. 

tài liệu luyện nghe tiếng Đức B2 TELC
Prüfungstraining Goethe Zertifikat B2 được biên soạn cho kỳ thi tiếng Đức của Goethe

Trước hết, bạn có thể tìm những đề thi tiếng Đức B2 của TELC trên những trang web chia sẻ tài liệu học tập và làm thử. Đây là phương pháp để chúng ta có thể tiếp cận đề thi một cách chân thực và cũng giúp việc ôn luyện trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng cuốn sách Mit Erfolg zu telc Deutsch B2 testbuch (20eu) và cuốn giáo trình Aspekte để luyện tập kỹ năng nghe và các kỹ năng khác cho kỳ thi Telc nhé!

 

Tài liệu luyện nghe tiếng Đức B2 Goethe

Goethe là tổ chức văn hóa của Cộng hòa Liên bang Đức, đồng thời cũng là đơn vị tổ chức kỳ thi và đánh giá năng lực tiếng Đức trên toàn thế giới. Chứng chỉ Goethe thường được nhiều người lựa chọn để học và thi hơn Telc, do vậy, nguồn tài liệu cho việc luyện nghe tiếng Đức B2 cũng phong phú hơn.

 

Bạn có thể truy cập website của Goethe Việt Nam, tìm và luyện theo đề thi mẫu được đăng tải dành cho người lớn. Ngoài ra, bạn nên sử dụng bộ tài liệu được chuẩn bị cho kỳ thi B2 của Goethe, dành riêng cho kỹ năng nghe với quyển sách có tên Prüfungstraining Goethe Zertifikat B2. Khi sử dụng tài liệu này, bạn sẽ được làm quen và ôn luyện sát với đề thi thật, chỉ cần luyện tập kỹ là có thể chắc chắn về điểm số của phần nghe rồi đấy!

 

Như vậy, có thể thấy rằng luyện nghe tiếng Đức B2 cần nhiều thời gian và quá trình dài. Nhưng nếu chúng ta tập trung cao độ, chăm chỉ và áp dụng đúng phương pháp luyện tập thì chắc chắn sẽ nhận được kết quả xứng đáng. Và đừng quên sử dụng những tài liệu trên đây để kỹ năng nghe tiếng Đức B2 được cải thiện nhiều hơn. Chúc các bạn sớm hoàn thành được chứng chỉ tiếng Đức B2 với khả năng nghe vượt trội nhé!

 

>> Xem thêm: 5 nguyên tắc phải nhớ khi học ngữ pháp tiếng Đức B2

Bài viết Liên quan