THƯ VIỆN

Tiếng Đức

Có giáo viên nước ngoài mới là một trung tâm ngoại ngữ tốt?

17/01/2023 | Lượt xem: 308

Chắc hẳn với những bạn đang theo học ngoại ngữ nói chung và tiếng Đức nói riêng thì cũng từng ít nhất 1 lần đặt ra câu hỏi này trong lúc lựa chọn cho mình một địa chỉ đào tạo uy tín đúng không? Đặc biệt trong xu thế ngày nay, với nhu cầu học ngoại ngữ ngày càng tăng cao, các trung tâm ngoại ngữ mọc lên như nấm, thì việc nhận biết ra được như thế nào là một trung tâm chất lượng không còn là điều dễ dàng.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi muốn nêu những quan điểm của mình về vấn đề trên, đồng thời đưa ra những tiêu chí để đánh giá và lựa chọn 1 trung tâm ngoại ngữ tốt. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn có được quyết định đúng đắn và phù hợp với bản thân mình. 

 

phai-la-trung-tam-co-giao-vien-nuoc-ngoai-moi-la-mot-trung-tam-ngoai-ngu-tot-?
Phải là trung tâm có giáo viên nước ngoài mới là một trung tâm ngoại ngữ tốt?

 

I. Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu: “giáo viên nước ngoài” có phải là một yếu tố quyết định việc học ngoại ngữ tốt hay không? 

 

giao-vien-nuoc-ngoai-co-la-mot-yeu-to-quyet-dinh-cho-viec-hoc-ngoai-ngu-tot
Giáo viên nước ngoài có là một yếu tố quyết định cho việc học ngoại ngữ tốt?

 

Ngày nay rất nhiều phụ huynh dẫn con đến các trung tâm dạy tiếng để tìm hiểu và đăng ký học với mong muốn con mình được học 100% với giáo viên bản ngữ vì phụ huynh tin rằng nhờ vậy con mình sẽ nhanh chóng tiến bộ. Thực vậy, niềm tin của phụ huynh không phải là không có cơ sở. Chúng ta có thể dễ dàng hình dung được những ưu điểm mà 1 giáo viên nước ngoài trong giảng dạy ngoại ngữ có thể mang lại. Ví dụ như:

 • Thứ nhất, nói về yếu tố phát âm, kiến thức từ vựng và ngữ pháp thì hiển nhiên một giáo viên bản xứ (phải là giáo viên có trình độ sư phạm) sẽ chiếm ưu thế hơn một giáo viên người Việt. Họ sẽ không gặp khó khăn trong việc luyện phát âm, luyện kỹ năng nghe, cung cấp từ vựng, sửa lỗi bài viết hay truyền tải kiến thức cho học viên một cách chuẩn nhất và chính xác nhất vì đơn giản họ hiểu tiếng mẹ đẻ của họ hơn ai hết.

 

 • Thứ hai, nếu đó là những giáo viên được đào tạo bài bản thì nền tảng của họ chắc chắn vượt trội hơn so với giáo viên ngoại ngữ người Việt, vì hệ thống đào tạo về nghiệp vụ sư phạm ở nước ngoài rất chuyên nghiệp và đáng ngưỡng mộ. Hơn nữa, họ còn được tiếp xúc với các phương pháp giáo dục đào tạo hiện đại và hiệu quả bậc nhất thế giới. Từ đó, họ không những có kiến thức sâu rộng về chuyên môn mà còn có rất nhiều kinh nghiệm và phương pháp giảng dạy để có thể áp dụng cho nhiều đối tượng khác nhau và nhiều trình độ khác nhau. Điều này làm nên chất lượng của buổi học.

 

 • Thứ ba, một ưu điểm lớn của giáo viên nước ngoài là họ hài hước và hiểu tâm lý học trò. Vậy nên những tiết học của họ thường vui nhộn, thú vị, sinh động và lôi cuốn.

 

 • Thứ tư, giáo viên bản xứ còn có thể chia sẻ cho học viên rất nhiều kiến thức về văn hóa, xã hội và đời sống của đất nước họ. Từ đó, học viên có những hiểu biết và bài học thực tế giúp họ mau thích nghi hơn với cuộc sống mới khi đi du học hay học nghề ở nước ngoài.

 

 • Xét về phương diện học viên, khi học với giáo viên bản ngữ, họ có nhiều cơ hội được trao đổi, trò chuyện và tiếp xúc với người nước ngoài hơn, từ đó họ mạnh dạn, tự tin hơn và khả năng phát âm, phản xạ cùng kỹ năng nói lưu loát cũng được cải thiện nhanh hơn. 

 

Từ những mặt tích cực trên, chúng ta cũng không thể phủ nhận: học ngoại ngữ với giáo viên bản xứ là một lợi thế, tuy nhiên đó không phải là yếu tố quyết định việc có thể học tốt được một ngoại ngữ hay không. Yếu tố quan trọng nhất là nằm ở chính người học. Giáo viên chỉ là người truyền tải kiến thức và hướng dẫn học viên nên học như thế nào, còn chính bản thân người học mới quyết định thành tích của họ. Khi bạn học chưa tốt tiếng Đức chẳng hạn, bạn hãy tự trả lời những câu hỏi sau để có thể hiểu được lý do tại sao:

 • Trên lớp bạn đã học nghiêm túc và hợp tác với giáo viên chưa?
 • Bạn đã làm đầy đủ bài tập về nhà chưa?
 • Bạn đã học từ vựng mỗi ngày chưa?
 • Bạn đã luyện đọc, luyện phát âm hàng ngày chưa?
 • Bạn có luyện nghe thụ động và chủ động thường xuyên không?
 • Bạn có làm các bài luyện tập sau mỗi phần ngữ pháp không?
 • Bạn có tập đặt câu khi học từ vựng, tập viết thành đoạn văn và tập nói theo chủ đề không?
 • Bạn đã chơi các trò chơi bằng tiếng Đức, nghe các bài hát Đức và xem phim Đức chưa?
 • Bạn đã chủ động nói chuyện với thầy cô, bạn học bằng tiếng Đức chưa? 

 

Hơn nữa, không phải người nước ngoài nào đứng lớp cũng được coi là giáo viên nước ngoài thực thụ. Khi nêu những ưu điểm trên, chúng tôi đều nhấn mạnh: phải là những giáo viên có trình độ và được đào tạo chính quy. Bởi khi được đào tạo chuyên nghiệp, họ mới có kiến thức chuyên môn tốt, phương pháp dạy tốt và đạo đức nghề tốt. 

 

Bên cạnh đó, thực tế cho thấy có rất nhiều các bạn học viên tiếng Đức đã phải nản chí và bỏ dở các lớp A1 vì không thể nghe hiểu được các thầy cô nước ngoài nói gì. Và các giờ học ngữ pháp cũng trở thành nỗi sợ hãi của họ vì bản thân ngữ pháp tiếng Đức nghe giảng bằng tiếng Việt đã khó rồi nay còn được nghe bằng một thứ tiếng hoàn toàn mới. Chưa kể, nếu gặp phải những thầy cô nước ngoài không có kỹ năng truyền đạt tốt thì chắc chắn buổi học không có hiệu quả gì. Rõ ràng, việc sắp xếp giáo viên nước ngoài giảng dạy nên được cân nhắc dựa vào cấp độ và trình độ của học viên, không phải lúc nào cũng là hay, trái lại sẽ bị phản tác dụng.

 

II. Giờ thì chúng ta trả lời cho câu hỏi: Có phải cứ trung tâm có giáo viên nước ngoài mới là trung tâm ngoại ngữ tốt?

 

Dựa trên những ưu điểm của một “giáo viên bản ngữ thực thụ” mang lại mà chúng tôi phân tích ở trên thì cũng có thể coi việc giảng dạy của họ ở các trung tâm ngoại ngữ là một trong những yếu tố tốt để đánh giá chất lượng trung tâm đó. Vì bản thân một người giáo viên bản xứ có trình độ và dạy có tâm thì không những giúp được nhiều học viên nhanh tiến bộ mà còn là sự bổ sung tương trợ với các giáo viên Việt Nam giúp đem lại môi trường giáo dục hiệu quả cao hơn. Nhưng lại cần nhấn mạnh, nó không phải là điều kiện tiên quyết để có thể nhận định đó là một trung tâm ngoại ngữ tốt hay không.

 

Đặc biệt trong tình hình hiện nay, xu hướng đưa giáo viên nước ngoài vào trực tiếp giảng dạy được coi là thế mạnh để các trung tâm ngoại ngữ quảng bá hình ảnh của mình trên thị trường đào tạo. Đây đúng là phương thức hiệu quả đánh vào tâm lý “sính ngoại” của một bộ phận người Việt. Nhiều học viên chỉ có cảm giác an tâm khi thấy ở trung tâm mình đăng ký có giáo viên nước ngoài giảng dạy và được biết mình sẽ được học 50% hay 70% tổng số giờ/ khoá với giáo viên bản ngữ. Và để đáp ứng nhu cầu này, một vài trung tâm tuyển dụng giáo viên nước ngoài một cách đại trà, dễ dãi và không đòi hỏi gì nhiều, miễn sao đó là người nước ngoài. Bởi vậy, có những “ông/bà Tây ba lô” đứng trên bục giảng, lên lớp nhưng không hề biết soạn giáo án hay tìm tòi tài liệu giảng dạy là gì, chỉ biết đứng nói và nói những chủ đề mới cao hứng nghĩ ra, và học trò ngồi dưới thì “mắt chữ A, mồm chữ O” ngơ ngác, ngáp ngắn ngáp dài đầy ngao ngán…Nhưng người ta vẫn thấy hình ảnh “những người thầy/ cô nước ngoài” đó “rất sang” trên những tờ quảng cáo hay trên trang Web của trung tâm, để chiếm lấy lòng tin của khách hàng về một trung tâm uy tín! 

 

III. Có nhiều tiêu chí để đánh giá một trung tâm ngoại ngữ tốt hay không. Chúng tôi đề cập dưới đây một vài tiêu chí để các bạn tham khảo

 

tieu-chi-danh-gia-mot-trung-tam-ngoai-ngu-tot
Tiêu chí đánh giá một trung tâm ngoại ngữ tốt

 

 • Thứ nhất, đó phải là một đơn vị được cấp phép đào tạo 

Do đặc thù của lĩnh vực giáo dục và đào tạo, một trung tâm hay một đơn vị đào tạo ngoại ngữ chỉ được phép hoạt động khi được Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương cấp phép. Điều này nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người học tại những trung tâm này. Đặc điểm để nhận biết một đơn vị đã được cấp phép đào tạo hay chưa nằm ở chính thông tin liên lạc của đơn vị đó. Nghĩa là họ phải có địa chỉ rõ ràng, website chính thức, số điện thoại chính xác mà qua đó bạn có thể liên hệ được và tìm hiểu thông tin cụ thể về họ được. 

 

 • Thứ hai, trung tâm có đội ngũ giáo viên giỏi

Ở các trung tâm ngoại ngữ uy tín, phần lớn các giáo viên, kể cả giáo viên người Việt hay người bản xứ đều phải tốt nghiệp cử nhân hoặc thạc sỹ trở lên và có nghiệp vụ sư phạm. Họ không những cần trình độ chuyên môn giỏi mà còn cần kinh nghiệm dẫn dắt lớp học và cả đạo đức nghề nghiệp tốt. Các trung tâm uy tín luôn có tiêu chí tuyển dụng giáo viên khắt khe và đòi hỏi cao.

 

 • Thứ ba, trung tâm có phương pháp đào tạo tiên tiến, hiện đại không chỉ ở các công cụ như flashcard, audio, video…mà còn ở phương thức tập trung khai thác khả năng tư duy và thuyết trình của học viên, khuyến khích việc tự nghiên cứu và làm việc trên lớp và ở nhà của họ. Giáo viên không còn là người nói chính và làm việc chính trong các buổi học nữa mà chỉ là người hướng dẫn và sửa lỗi cho học trò. Ngoài ra, giáo trình mà một trung tâm chất lượng biên soạn và giảng dạy phải là giáo trình có nội dung phù hợp với lộ trình học tập của người học và có tính thực tiễn cao.

 

 • Thứ tư, trung tâm có sự đầu tư vào cơ sở vật chất và chăm lo từ những nhu cầu tối thiểu của học viên. Việc đầu tư vào trang thiết bị, vật chất lớp học, khu tự học, khu nghỉ ngơi, thư viện, đồ uống…của các trung tâm không những góp phần nâng cao chất lượng và sự chuyên nghiệp của trung tâm mà còn tạo ra một môi trường học thoải mái nhất cho học viên.

 

 • Thứ năm, trung tâm có quy trình kiểm tra và tư vấn lớp học một cách bài bản, chuyên nghiệp. Các bài kiểm tra đầu vào, kiểm tra giữa kỳ và cuối kỳ, các buổi học thử miễn phí, luôn được áp dụng tại các trung tâm uy tín, nhằm đảm bảo việc xếp lớp chính xác và đáp ứng đúng nhu cầu cho người học, cũng như luôn theo sát và nắm chắc được tình hình học tập và sự tiến bộ của họ ở từng giai đoạn.

 

 • Thứ sáu, số lượng học viên mỗi lớp của trung tâm không quá 10 bạn.

Để học tốt ngoại ngữ học viên cần nhiều sự tương tác với giáo viên, cũng như có nhiều thời gian luyện tập trên lớp và được giáo viên sửa lỗi chi tiết. Do đó, nếu lớp học quá đông thì giáo viên không thể sát sao chăm chút cho từng học viên để thúc đẩy sự tiến bộ của họ. Một trung tâm uy tín chắc chắn sẽ cố gắng đảm bảo quyền lợi này cho học viên.

 

 • Thứ bảy, trung tâm sẽ hỗ trợ học viên về mọi mặt

Yếu tố này cũng rất quan trọng vì ngoài việc học với giáo viên trên lớp, nếu học viên nhận được những sự hỗ trợ khác từ phía trung tâm như các giờ học phụ đạo trực tiếp với giáo viên đứng lớp hoặc với trợ giảng, thư viện sách, tài liệu tham khảo, các buổi học phát âm, các chương trình giao lưu ngoại khóa, hoặc các buổi trò chuyện hỏi thăm tình hình học tập, lấy ý kiến cá nhân về khóa học…thì chắc chắn những khó khăn hay vấn đề mà học viên gặp phải sẽ được giải quyết triệt để.

 

Với quan điểm rõ ràng về một trung tâm có uy tín như trên, S20 luôn nỗ lực phấn đấu, hoàn thiện và sở hữu đầy đủ những yếu tố để là một trung tâm chất lượng. Các bạn có thể vô trang Web của S20 để nhận được nhiều hơn những thông tin về chúng tôi cũng như những khóa học mà các bạn đang quan tâm nhé.  S20 chúc các bạn học vui!

 

Xem thêm

>> Học tiếng Đức 1 kèm 1 có hiệu quả hơn học lớp đông học viên?

>> Cách giới thiệu bản thân tiếng Đức cho kỳ thi ECL

>> 5 cách học từ vựng tiếng Đức nhanh và hiệu quả nhất 

Bài viết Liên quan