THƯ VIỆN

Tiếng Anh

Tuyệt Chiêu Tự Học IELTS SPEAKING Hiệu Quả

26/05/2021 | Lượt xem: 503

Đối với dân IELTS, để đạt được band điểm cao từ 7.0 trở lên là một chuyện hết sức nhọc nhằn, vì không những giám khảo đánh giá phát âm, cách thành lập câu, sự lưu loát trong cách diễn đạt ý mà còn có cả phần từ vựng. Phải nghĩ làm sao để ra một tràng từ vựng liên quan đến câu hỏi mà mình được hỏi nữa. Nhiều bạn sẽ cảm thấy sao mà nhức não ghê, gì mà rối rắm thế. Để gỡ rối cho các bạn, hôm nay Station20s nhà mình sẽ đưa cho bạn một số tips để bạn có thể ở nhà tự luyện và giành ngay band 7+ trở lên nhé.

Để đạt được band 7.0+ speaking, bạn cần phải cố gắng thực hiện đúng các bước sau:

1. Đọc báo nhiều và đa dạng

Nghe thì thấy có vẻ lạ! Ắt hẳn các bạn sẽ hỏi saotự nhiên lại nhắc đến kỹ năng đọc làm gì khi đang nói về IELTS. Thật ra, khi đọc, bạn sẽ tiếp nhận được một lượng từ vựng lớn ở nhiều chủ đề, lĩnh vực khác nhau. Càng sưu tập và hiểu được nhiều từ vựng bạn càng có thể diễn đạt được suy nghĩ dễ dàng hơn. Hơn thế nữa, đọc báo còn là cách giúp bạn nhớ từ vựng dễ dàng và nhanh chóng nhất. Một, hai, hoặc ba lần có thể bạn còn tratừ điển, đến lần 4,5 tự khắc từ vựng sẽ hằn sâu trong đầu nhé.

1b

2. Học từ vựng thông minh

Từ khi học cấp 3, đến đại học mình thấy đa phần các bạn chỉ học mỗi từ mà bạn biết. Hoặc nhỉnh hơn một xíu là các bạn có học danh từ,động từ và tính từ. Việc học đó thì không sai, nhưng mình chỉ muốn góp ý một chút là khi học từ vựng các bạn nên tìm hiểu ngữ cảnh sử dụng của từ vựng đó. Ngoài ra, bạn nên để ý xem giới từ đi cùng là gì, ngữ cảnh từ vựng sử dụng ra sao.

1c

 Các bạn nhớ là để ý xem từ đó thuộc kiểu formal hay informal để sử dụng sao cho phù hợp nhé.

Ví dụ :

 Increase (v)

→ Increase (n)

→ Increasing (adj)

→ Increasingly (adv)

Any increase in production would be helpful

Homelessness is on the increase in many cities.

The cost of the project has increased dramatically/significantly since it began

An increasing number of customers shop online.

Borrowers are becoming increasingly aware of their options, and tend to shop around.

                            (Nguồn: dictionary.cambridge.org)

ss 310812887 1502

Synonyms:

+ go up (informal; dùng trong văn nói. Không dùng trong văn viết.)

+ rise

+ die & pass away: Chết (Hai từ này đều diễn tả về chết chóc. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hai từ này không thể sử dụng thay thế cho nhau.)

ExThe plants died last evening >< The plants passed away last evening.

        Uncle Ho passed away in 1969 >< Uncle Ho died in 1969

+ pass away (mang một nghĩa lịch sự hơn. Thường được sử dụng cho những người mà ta yêu quý, kính mến.)

3. Luyện tập đúng cách

Để bơi giỏi thì phải tập bơi, để hát hay thì phải không ngừng luyện hát, tất nhiên để nói giỏi thì cũng phải tăng cường luyện nói. Luyện nói không cũng chưa đủ chúng ta còn phải luyện đúng cách nữa. Vậy luyện đúng cách là luyện như thế nào? Dựa trên kinh nghiệm thi Nói được 7.0 cho kĩ năng nói, nếu có thời gian các bạn nên dành thời gian đều cho 3 phần trong bài thi. Tuy nhiên nếu như trong trường hợp bạn chưa có thời gian nhiều, bạn nên tập trung vào để luyện nói cho nhuần nhuyễn part 1,2 trước.

Mỗi lần luyện nói đối với phần 1, mình sẽ tự hỏi và tự trả lời. Câu trả lời đầu tiên thì bao giờ cũng cảm thấy “í ẹ” hết vì từ vựng, cấu trúc và ý tưởng của mình cực kỳ đơn giản luôn. Ví dụ như:

Do you like riding bike?

Yes, I love riding bike because it is good for my health (đỡ hơn câu “yes, I do” nhỉ)

Mình sẽ brainstorm tiếp để cho ý tưởng của mình phong phú hơn. Bằng cách nào thì các bạn đọc các tips trên nhé. Sau đó mình sẽ nói lại câu trả lời của mình cho tốt hơn có thể. Và đây là cách mình chỉnh lại

1a

Do you like riding bike?

I have to say that I am a fan of cycling – that is a great sport for people of all ages to try and enjoy. I don’t need to pay a fortune to go to gym like my friends do. I have to say cycling costs me nothing and I can ride whenever I like. Cycling helps me burn fat, especially on my belly, increases the metabolism; thus, I don’t have to worry too much about my weight. I think cycling is the best choice for people who don’t have much time for sport like me.

Nhìn câu trả lời trên các bạn có thể thấy hoàn toàn không đơn thuần là câu trả lời Yes/No nữa mà mình sẽ mở ý bằng cách link topic “riding a bike” đến các ý khác như sức khỏe, chi phí, công dụng,…. Sau khi đã tìm ra ý rồi, thì mình đẩy từ vựng vào trong câu trả lời và trả lời một cách tự tin nhất thôi.

Khi đẩy từ vựng, thông thường mình sẽ đẩy những cụm từ hay mà mình đã từng đọc. Ví dụ câu trả lời trên, mình có các cụm từ sau:

• Be a fan of cycling

• People of all ages

• Pay a fortune to do something

• Cost me nothing

• Burn fat

• Increase metabolism

• The best choice for someone

Các bạn có thấy dễ dàng không ?

4. Luyện tập thường xuyên.

Phần này tưởng không quan trọng nhưng quan trọng không tưởng nhé mọi người. Việc tập luyện thường xuyên khiến bạn nhớ từ vựng ngoài ra còn cải thiện cả phần phát âm của các bạn nữa. Ngày trước mình đi thi, ngày nào mình cũng luyện Nói cả. Cứ hôm nào mình không nói thì mình cảm thấy không yên tâm chút nào hết.

1d

Khi luyện tập, nếu có từ vựng nào mà bạn không biết cách phát âm ra sao, nhớ lật từ điển ra và check lại cho kỹ cách phát âm như thế nào nhé.

Đó là tất cả những cách mà mình muốn chia sẻ cho các bạn đang học, bắt đầu luyện IELTS. Các bạn cố gắng thực hiện các bước như thế này ở “chế độ” thường xuyên, và nghiêm túc. Chắc chắn các bạn sẽ thấy sự khác biệt tiếng Anh của mình lúc trước và sau rõ rệt nha.

Chúc các bạn thành công trên con đường học IELTS của mình!

Station20s

Bài viết Liên quan